Advance Global Study

Bật mí top 5 chứng chỉ bạn cần trang bị cho chuyến du học Mỹ

Để có thể học tập tại Mỹ, các trường đại học đã đặt ra một số tiêu chí về chứng chỉ tiếng Anh nhằm đảm bảo du học sinh có thể hiểu các bài giảng trên lớp một cách dễ dàng nhất. Thông thường, để du học Mỹ, bạn sẽ cần chứng chỉ tiếng Anh tương ứng cho từng bậc học. Vậy các trường học tại Mỹ thường yêu cầu du học sinh cung cấp chứng chỉ gì? Cùng AGS trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Top 5 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến du học sinh Mỹ cần trang bị

1. IELTS (International English Language Testing System)

IELTS là chứng chỉ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh cho người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết với thời gian thi khoảng 2 giờ 45 phút. Chứng chỉ này được phát triển vào năm 1989 do 3 tổ chức thành lập gồm:

 • Đại học Cambridge
 • Tổ chức giáo dục IDP của Úc
 • Hội đồng Anh (British Council)

Hình thức thi phổ biến của IELTS là trắc nghiệm với 2 loại hình đào tạo sau:

 • Academic (Học thuật): Là chứng chỉ dành cho những người có mục đích du học ở các bậc Trung học, Cao Đẳng, Đại học, sau Đại học,…Nội dung đề thi Academic thông thường sẽ thiên về nghiên cứu, phân tích và xử lý vấn đề.
 • General Training (Đào tạo chung): Chứng chỉ này phù hợp với những người có mục đích di trú. Nội dung bài thi General Training hướng đến các tình huống về cuộc sống hằng ngày.

Lưu ý là hạn sử dụng của chứng chỉ IELTS kéo dài 2 năm, du học sinh cần có kế hoạch ôn luyện và lựa chọn thời gian thi phù hợp.

IELTS: Chứng chỉ du học sinh cần có để đi du học
IELTS: Chứng chỉ du học sinh cần có để đi du học

2. TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Cũng tương tự chứng chỉ IELTS, để học tập tại Mỹ, bạn có thể chọn thi TOEFL để đủ điều kiện đầu vào ngoại ngữ. Chứng chỉ TOEFL là bằng cấp để kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh như người bản xứ của du học sinh. TOEFL được thiết kế và phát hành từ viện ETS, hiện nay được ứng dụng khá rộng rãi và được nhiều trường học chấp nhận.

TOEFL được chia thành 3 hình thức thi:

 • TOEFL IBT 
 • TOEFL PBT: Làm bài thi trên giấy
 • TOEFL CBT: Làm bài trên máy tính

Bài thi TOEFL vẫn đánh giá 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nhưng độ khó ở mức cao hơn bài thi IELTS. 

Theo một thống kê cho thấy, những năm gần đây các trường học tại Mỹ đã yêu cầu học sinh, sinh viên phải sở hữu chứng chỉ TOEFL từ 71 điểm trở lên. Mục đích của yêu cầu này là để đảm bảo học sinh sinh viên đủ kiến thức để tiếp thu bài giảng.

TOEFL là chứng chỉ khó và bạn sẽ gặp khá nhiều áp lực trong kỳ thi. Tuy nhiên, nếu đạt được điểm số theo yêu cầu của các trường tại Mỹ, bạn sẽ chứng tỏ trình độ sử dụng tiếng Anh của mình.

Nhiều trường tại Mỹ chấp nhận chứng chỉ TOEFL như điều kiện đầu vào cho du học sinh
Nhiều trường tại Mỹ chấp nhận chứng chỉ TOEFL như điều kiện đầu vào cho du học sinh

3. SAT (Scholastic Assessment Test)

SAT là bài kiểm tra năng lực được chuẩn hoá dành cho sinh viên tham dự kỳ thi đại học tại Mỹ. SAT có 3 phần thi chính là Toán – Từ vựng – Đọc hiểu. Hầu hết các trường Đại học tại Mỹ đều thực hiện bài thi SAT để sàng lọc sinh viên đầu vào. Bài thi SAT được chia làm 2 loại cơ bản:

 • SAT I (Scholastic Assessment Test – Reasoning Test): Đây là yêu cầu đầu tiên dành cho sinh viên.
 • SAT II (Scholastic Assessment Test – Subject Test): Bài thi này sẽ được dùng để xin học bổng. Khi tham dự thi SAT II, sinh viên quốc tế sẽ thi 3 trong số 18 môn. Các môn thi sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng trường.

Cấu trúc của bài thi SAT sẽ bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Đọc hiểu và viết
 • Phần 2: Giải toán
 • Phần 3: Viết luận (Lưu ý là phần này sẽ tính điểm riêng và không bắt buộc bạn phải làm phần này)
Bài thi SAT là một trong những bài thi để đánh giá du học sinh
Bài thi SAT là một trong những bài thi để đánh giá du học sinh

4. ACT (American College Testing)

Tương tự như bài thi SAT, ACT là một bài thi chuẩn hóa giúp học sinh THPT có thể xin học các bậc Cao Đẳng, Đại học. Hiện nay các trường học tại Mỹ đều chấp nhận chứng chỉ ACT làm yêu cầu đầu vào.

Khi tham dự bài thi ACT, bạn sẽ cần thi 5 môn sau:

 • English (tiếng Anh)
 • Mathematics (toán)
 • Reading (đọc)
 • Science Reasoning (khoa học luận)
 • Writing (viết)

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ ACT khá dài, kéo dài 5 năm. Do đó du học sinh có thể tận dụng chứng chỉ này để làm hồ sơ xin du học Mỹ tại các trường phù hợp với nhu cầu của mình.

Tương tự như SAT, bài thi ACT cũng được sử dụng để đánh giá du học sinh
Tương tự như SAT, bài thi ACT cũng được sử dụng để đánh giá du học sinh

5. GMAT (Graduate Management Administration Test)

GMAT là một trong những chứng chỉ quen thuộc đối với bất kỳ du học sinh nào. Đây là chứng chỉ bắt buộc với du học sinh ở các bậc học. Thời hạn sử dụng của GMAT lên đến 5 năm và hiện nay có hơn 1500 trường yêu cầu du học sinh sở hữu chứng chỉ này như một điều kiện để các trường sàng lọc sinh viên đầu vào.

Bài thi GMAT sẽ có gồm 4 phần:

 • Analytical Writing Assessment
 • Integrated Reasoning
 • Quantitative
 • Verbal
Bài thi GMAT khá phổ biến tại các trường học Mỹ
Bài thi GMAT khá phổ biến tại các trường học Mỹ

Du học sinh nên sở hữu chứng chỉ nào để học tập Mỹ?

Đối với tất cả các bậc học tại Mỹ, yêu cầu tiếng Anh đầu vào gần như là điều kiện tiên quyết. Thông thường, IELTS và TOEFL đều có hiệu lực tương tự nhau, trình độ của du học sinh sở hữu IELTS, TOEFL cũng không có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ thông dụng, IELTS sẽ được nhiều bạn học sinh, sinh viên chọn lựa hơn.

Đối với du học sinh lựa chọn đi du học bậc đại học, nhiều bạn sẽ cân nhắc về việc thi SAT và ACT. Trên thực tế, 2 loại chứng chỉ này đều có giá trị tương đương tại Mỹ, nhưng các trường học sẽ yêu cầu du học sinh tham dự bài thi SAT vì SAT phổ biến hơn ACT.

Du học sinh có thể đi du học Mỹ nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh không?

Đối với trường hợp này, câu trả lời sẽ là “Có”. Du học sinh có thể tham khảo và theo học chương trình dự bị tiếng Anh của một số trường ở Mỹ. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, nếu bạn theo học chương trình này, quá trình học tập sẽ mất nhiều thời gian hơn để đủ điều kiện ngoại ngữ nhằm theo học các môn chuyên ngành. Bên cạnh đó, nếu vốn ngoại ngữ của bạn chưa tốt, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn hơn trong những ngày đầu đến Mỹ.

Một số trường tại Mỹ hiện nay cũng tạo điều kiện cho du học sinh thực hiện các bài kiểm tra ngoại ngữ đầu vào mà không cần các chứng chỉ tiếng Anh như:

 • Làm bài thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ để đánh giá trình độ (Áp dụng cho du học sinh tham gia chương trình dự bị tiếng Anh)
 • Làm bài kiểm tra khi qua Mỹ hoặc theo học các lớp ESL (English as Second Language)
 • Du học Mỹ theo chương trình Pathway và Foundation

Trên đây là một số thông tin về các loại chứng chỉ du học sinh sẽ cần cung cấp khi theo học tại Mỹ. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn du học Mỹ hoặc đăng ký thi IELTS, hãy liên hệ với AGS để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.