Chuyển ngành học khi Du học – Đừng sợ!

Mình tên là Nghi, hiện tại mình đang học tại trường Deakin University – chuyên ngành tâm lý học.

Lý do khiến mình thay đổi ngành học

Ban đầu khi làm hồ sơ du học, mình cũng rất đắn đo giữa việc chọn ngành tâm lý hay báo chí, nhưng vì mình thích những ngành liên quan đến truyền thông hơn nên đã quyết định đăng ký học báo. Lý do thứ hai mà mình không đăng ký tâm lý học đó là vì khi mình còn ở Việt Nam, ngành học này chưa quá phổ biến nên mình khó có thể thấy định hướng nghề nghiệp cụ thể sau này.

Tuy nhiên, sau gần nửa năm học Foundation và sinh sống tại Úc, mình nhận ra tâm lý học khá thú vị. Nó giúp mình có cơ hội tìm hiểu về tính cách, cảm xúc, hành vi của con người và cũng cho mình nhìn thấy xa hơn về những đóng góp ngành học này trong tương lai. Phải nói rằng, môi trường ở Úc rất khác so với Việt Nam. Ở đây mình nhận thấy những vấn đề như chi tiêu, công việc, các mối quan hệ,… đều phức tạp hơn và có lẽ vì thế nên ngày càng nhiều người tìm đến các dịch vụ tư vấn tâm lý. Bên cạnh đó, ngành tâm lý học rất rộng, cả về kiến thức lẫn hướng đi. Ví dụ như khi bạn tìm một đề tài mới để viết báo, các bạn cũng cần áp dụng kiến thức tâm lý nhằm nắm bắt được nhóm đối tượng nào sẽ muốn nghe những thông tin gì, từ đó tìm một đề tài phù hợp để biên soạn cho phù hợp.

Mình đã chuyển ngành học như thế nào?

Khi nhận ra mình muốn học gì tiếp theo, mình quyết định tìm kiếm những trường có ngành học phù hợp, bắt đầu ngay chính tại trường Deakin.

Sau quá trình tìm hiểu, mình mới biết trường có khóa học Bachelor of Arts (Psychology). Mình quyết định đổi ngành học. Khóa học này bao gồm 24 tín chỉ, trong đó 10 tín chỉ sẽ liên quan đến ngành tâm lý học, 10 tín chỉ sẽ liên quan đến những ngành Arts và 4 tín chỉ cho các môn tự chọn. Điều kiện khi mình đăng ký đổi ngành là điểm trung bình 8 môn chương trình Foundation phải đạt từ 70 trở lên và trung bình hai môn tiếng anh phải từ 60. Nhưng theo mình thì điểm đầu vào này không quá khó khăn hay thử thách dành cho những bạn chăm chỉ và có cố gắng. Thêm vào đó là mỗi ngành học sẽ có một mức điểm chuẩn khác nhau nên các bạn có thể tham khảo trên trang web hoặc liên hệ trường để biết thêm thông tin.

Thời điểm mình thay đổi ngành học khá là gấp rút bởi vì lúc đó mình vừa hoàn thành xong chương trình Foundation và chỉ còn hơn một tháng nữa thì chương trình đại học sẽ bắt đầu, ngoài ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mình khá lo việc chuyển ngành sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ bên công ty du học AGS mà mình đã có thể nhanh chóng nộp các giấy tờ đăng ký xin đổi ngành.

Các thủ tục để xin chuyển ngành học của mình là gì?

Mình thấy việc xin chuyển ngành học tại các trường không quá phức tạp. Điều cần nhất là bạn nên liên hệ với đơn vị làm hồ sơ du học trước đây của bạn để được hỗ trợ, sau đó thì hãy bình tĩnh để hoàn thành các yêu cầu của trường là được.

Đối với trường hợp của mình, để đăng ký đổi ngành thì mình có gửi email hỏi Student Central và được họ gửi cho một vài tờ đơn với những câu hỏi cơ bản về thông tin cá nhân, gia đình và lý do chuyển ngành,… Thêm một lưu ý nữa cho các bạn là vì mình đăng ký chuyển ngành lên chương trình học ở Deakin University và mình chưa đủ 18 tuổi nên trường sắp xếp cho mình dọn ra homestay (khi mới sang Úc thì mình ở kí túc xá của trường).

Khoảng 1 tuần sau khi có kết quả khóa học Foundation thì trường sẽ gửi mail cho các bạn để xác nhận bạn có được nhận vào khóa Bachelor hay không. Bạn yên tâm là mail cũng sẽ được đính kèm một vài giấy tờ để các bạn điền xác nhận thông tin chuyển ngành học. Sau khi hoàn thành việc điền tất cả giấy tờ đính kèm trong mail thì các bạn chỉ cần chờ trường gửi một CoE mới là được. Quá trình này diễn ra trong khoảng vài ngày đến vài tuần. Sau khi có CoE mới thì CoE cũ sẽ bị hủy và điều này các bạn sẽ được trường gửi mail thông báo.

Lời khuyên về việc chuyển ngành

Việc chuyển ngành khi các bạn đang theo học Foundation sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn là khi các bạn đã lên College hoặc University. Cơ bản, chương trình Foundation chỉ dạy các bạn học sinh kiến thức nền nên việc quyết định thay đổi ngành học lúc này sẽ không làm tốn thời gian, tiền bạc và công sức.

Lời khuyên của mình là trước khi chuyển ngành, các bạn nên xem xét thật kĩ ngành nghề mà các bạn lựa chọn. Mình áp dụng 2 phương pháp mà các giáo viên đã khuyên mình để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi:

  1. Bạn nên tìm thông tin về những môn mà các bạn sẽ phải học trong 3-4 năm tới. Cụ thể, môn học ấy yêu cầu assignments như thế nào, hình thức thực hiện ra sao (cái này bạn có thể tham khảo giáo viên hoặc các anh, chị cựu sinh viên) để hiểu khả năng của bản thân có thể theo đuổi ngành học này hay không. Bạn biết đó, vì sở thích là một chuyện nhưng khi quyết định học rồi thì không chỉ cần có đam mê mà còn cần khả năng theo đuổi nó nữa.
  2. Nếu đang phân vân về ngành học, bạn nên xin thêm lời khuyên từ ba mẹ, người quen, bạn bè hay thậm chí là nhờ trường học tư vấn thêm để tìm ra hướng đi phù hợp. Các bạn cũng nên nhớ là khi các bạn học xong thì đã là chuyện của 3-4 năm sau rồi nên chúng ta cần nhìn vào tiềm năng của một ngành nghề ở tương lai nữa chứ đừng chỉ quá tập trung vào độ “hot” của nó ở hiện tại. Những người đi trước sẽ cho bạn có thêm nhiều góc nhìn để quyết định, bạn nên làm gì cho tương lai của chính mình và nên theo đuổi ngành nghề nào thì phù hợp.

Đối với bạn nào đang lo sợ việc thay đổi ngành học, thì mình chỉ muốn khuyên các bạn là:

Nếu cảm thấy đủ đam mê và khả năng thì cứ theo đuổi thôi. Chuyện đổi ngành có thể mất vài tuần đến hơn một tháng nhưng việc phải học một ngành mà bản thân không hề yêu thích có thể tốn mất vài năm, thậm chí là sau này ra trường đi làm rồi mới nhận ra mình không còn đủ sức cho lĩnh vực đó nữa. Đừng hoài phí tuổi trẻ của mình.

 

Hãy tin vào bản thân mình!

Thêm vào đó là bạn nào đang cân nhắc chuyển ngành khi còn đang học Foundation thì nên đăng ký sớm, vì sau khi có điểm tổng, trường sẽ xem xét nhanh chóng hơn, tránh cho các bạn lo lắng không kịp nhập học vào kỳ học tiếp theo của Uni hoặc College.

Hy vọng qua chia sẻ của mình, các bạn đang có ý định chuyển ngành hoặc vẫn chưa xác định được mình muốn học ngành gì sẽ có thêm góc nhìn và sự tự tin để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Chúc các bạn du học sinh sẽ học tập thật tốt tại đất nước mình đã lựa chọn.

Nước Úc, ngày 9, tháng 9, năm 2020
Thanh Nghi.

Liên hệ AGS để được tư vấn về việc chuyển ngành học khi du học:

  • Email: marketing.vietnam@ags-study.com
  • Số điện thoại:
    • Hà Nội: +84 918 41 43 47
    • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 983 06 07 06
    • Úc: +61 424 637 248 hoặc +61 414 003 498
 

Bạn cần được tư vấn du học?

Hãy để lại thông tin và AGS sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin mới nhất phù hợp với bạn