Điều kiện định cư ở Singapore – Top 5 lưu ý du học sinh cần biết

Singapore – một trong những con rồng Châu Á và là mảnh đất đầy hứa hẹn mang lại cuộc sống hạnh phúc cho bạn trẻ. Định cư ở Singapore là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ khi du học tại quốc gia này. 

Diện tích lãnh thổ Singapore rất nhỏ nên việc định cư ở lại cũng không phải là điều dễ dàng. Để có thể định cư tại Singapore, chúng ta cần chuẩn bị cho mình kiến thức và lộ trình thích hợp từ bây giờ.

1. Có nên định cư ở Singapore hay không?

Singapore là một quốc gia có diện tích nhỏ nhưng lại là thị trường rất sôi động từ kinh tế đến văn hóa, giáo dục, … tại đây luôn thu hút đông đảo người dân từ khắp các nơi trên thế giới về mọi mặt. Nên nếu được định cư tại Singapore bạn sẽ có cơ hội sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia vô cùng phát triển.

Đất nước xinh đẹp Singapore
Đất nước xinh đẹp Singapore

2. Các đối tượng đủ điều kiện định cư

Có thể nói đối với một quốc đảo có diện tích khá nhỏ, chỉ gấp đảo Phú Quốc của nước ta khoảng 1,5 lần thì định cư tại đây thực chất là một điều khá khó khăn. Chính vì vậy, Chính phủ Singapore siết chặt hơn vấn đề đầu vào cho người dân muốn định cư nơi đây. Những điều kiện có thể định cư Singapore cụ thể như sau:

 • Nếu kết hôn với người có Quốc tịch Singapore hoặc có thẻ định cư tại Singapore.
 • Có thẻ làm việc chuyên ngành, chuyên môn và diện lao động có trình độ (PTS). Hay người có giấy phép lao động hợp pháp tại đất nước Singapore. Trong trường hợp này, các bạn có thể nộp đơn xin thẻ định cư sau một năm sinh sống tại Singapore. Và khi bạn có thẻ định cư thì không cần giữ giấy phép lao động nữa. Ngoài ra, người nộp đơn theo diện này có thể kê khai kèm đơn các thành viên phụ thuộc trong gia đình như vợ/chồng, các con dưới tuổi 21 và đảm bảo mức lương tối thiểu 4.500 SGD.
 • Nhà đầu tư theo chương trình Đầu tư Toàn cầu có mong muốn định cư tại Singapore. Đây là chương trình dành cho các doanh nhân hay các nhà đầu tư, muốn đầu tư nhiều về tài chính vào Singapore.

3. Các điều kiện trở thành công dân Singapore

 • Đã là Thường trú nhân Singapore (PR) ít nhất hai năm và từ 21 tuổi trở lên (bạn có thể đăng ký cùng với vợ / chồng của mình và bất kỳ đứa con chưa kết hôn nào dưới 21 tuổi do bạn sinh ra trong khuôn khổ hôn nhân hợp pháp hoặc được nhận làm con nuôi hợp pháp bởi bạn).
 • Đã làm PR ít nhất hai năm và đã kết hôn với công dân Singapore ít nhất hai năm.
 • Là một đứa trẻ chưa kết hôn dưới 21 tuổi được sinh ra trong hoàn cảnh hôn nhân hợp pháp hoặc đã được SC nhận nuôi hợp pháp.
 • PR đang học tại Singapore và đã cư trú tại Singapore hơn 3 năm (trong đó, ít nhất một năm làm PR). Đã vượt qua ít nhất một kỳ thi quốc gia (tức là các cấp độ PSLE, GCE ‘N’ / ‘O’ / ‘A’) hoặc đang tham gia Chương trình Tích hợp (IP).
 • Là PR và là Phụ huynh có tuổi của Công dân Singapore.

4. Chi phí định cư ở Singapore

Về cơ bản, bạn sẽ phải trả 3 loại phí sau đây:

 • Giấy phép nhập cảnh: 100 SGD
 • Phí duy trì: 10 SGD/năm
 • Phí làm visa: 30 SGD/visa

5. Chi phí sinh hoạt ở Singapore

Singapore hiện có mức chi phí sinh hoạt khá cao so với Việt Nam. Thường thường chi phí thuê căn hộ có giá từ 400 SGD cho đến 600 SGD/người/tháng. Chi phí ăn uống Singapore cũng vào khoảng 15 SGD/ngày (Tương đương 450 SGD/tháng). Chi phí đi lại sẽ rơi vào khoảng 70 – 100 SGD/tháng.

Tiền lưu thông tại Singapore
Tiền lưu thông tại Singapore

Như vậy tổng chi phí sinh hoạt ở Singapore dao động từ 1000 – 12000 SGD/người/tháng. Mức chi phí này tại Singapore phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (khả năng kiểm soát chi tiêu của từng người, chi phí cho các hoạt động vui chơi và mua sắm,…).

Trên đây là 5 thông tin cơ bản mà các bạn du học sinh muốn định cư tại Singapore nên cân nhắc và tìm hiểu trước. Chúc các bạn thành công trong quá trình hoàn thành thủ tục định cư tại quốc gia xinh đẹp này.