Advance Global Study

Gợi ý lộ trình du học Singapore dành cho học sinh cấp 3

Singapore với 11% dân số là triệu phú là quốc gia không chỉ có nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực, mà còn là đất nước đặc biệt coi trọng phát triển giáo dục với mô hình đào tạo đến từ Anh Quốc. Chính vì vậy nên hàng năm quốc đảo sư tử thu hút hàng ngàn du học sinh Việt Nam, trong số đó du học Singapore cấp 3 chiếm số lượng lớn.

Vài năm gần đây nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh cho rằng sang quốc đảo sư tử học chương trình đại học đã trở thành quá chậm, thay vì đó nhiều bạn trẻ đã chọn du học Singapore bậc phổ thông để tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới từ sớm.

Chình vì lý do đó chúng tôi sẽ gợi ý lộ trình du học Singapore dành cho học sinh cấp 3 chi tiết và mới nhất trong bài viết dưới đây.

1. Nền giáo dục tại Singapore cho học sinh quốc tế

Chính phủ Singapore tập trung phát triển nguồn lực và nâng cao chất lượng nền giáo dục của Singapore. Ngay từ cấp bậc mầm non cho đến đại học và sau đại học đều được nhà nước hỗ trợ. Và tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc dùng trong giảng dạy dù cho trường công hay tư.

Đối với các bạn du học Singapore cho chương trình THPT, các bạn có thể lựa chọn theo học tại một trường công lập hoặc trường tư thục. 

Ở bất kì hệ thống trường công hay tư đều có những trải nghiệm độc đáo và giáo dục đẳng cấp thế giới cho du học sinh. Tuy nhiên, hệ thống trường có những đặc điểm riêng như: loại chương trình cấp bằng, môi trường học, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất,….

Điều kiện học trường công lập

Trường công lập ở Singapore có điều kiện đầu vào cao, bạn sẽ trải qua các vòng phỏng vấn, sát hạch của đại diện nhà trường.

Tùy theo mỗi trường sẽ có các điều kiện khác nhau. Các điều kiện cơ bản như:

 • Điểm GPA 8.5
 • IELTS từ 6.5 trở lên
 • TOEFL từ 80 trở lên
 • Các chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khoá

Điều kiện học trường tư thục

Các trường tư thục có các điều kiện đầu vào đơn giản phù hợp với những bạn du học sinh vì chưa được làm quen với môi trường giáo dục Singapore trước đó.

Tùy theo mỗi Học viện sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Các yêu cầu đầu vào cơ bản:

 • Điểm GPA 7.0
 • IELTS từ 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5)

2. Các trường THPT tại Singapore

Hiện tại Singapore có một số ít trường tư thục và công lập dành cho du học sinh quốc tế, bao gồm:

 • Anglo-Chinese School (International)
 • Hwa Chong International School
 • SJI International School
Trường Hwa Chong International
Trường Hwa Chong International

Để được nhận vào học tại các trường này, các bạn cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào được tổ chức vào tháng 10, tháng 11 hàng năm. Các môn thi thường gồm: Toán, Tiếng Anh, Khoa học và IQ. Kỳ thi tuyển sinh đầu vào mang tính chọn lọc rất cao, đòi hỏi các bạn cần phải sở hữu khối lượng kiến thức lớn, vậy nên hãy chuẩn bị thật tốt trước khi nộp hồ sơ đăng ký nhé.

3. Lợi ích khi du học Singapore từ THPT

Tốt nghiệp cử nhân tuổi 20, thạc sĩ tuổi 22

Tại Singapore có hệ thống các trường tư thục với nhiều trường đào tạo cao đẳng, cử nhân liên kết với các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ…. Học sinh chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 10 thì có thể nộp hồ sơ nhập học. 

Nếu theo học chương trình này, thời gian học tập sẽ được rút ngắn xuống còn một nửa và thời gian hoàn thành chương trình cử nhân chỉ kéo dài 3 – 3,5 năm. Điều này đồng nghĩa rằng đến tuổi 20 bạn đã có thể đi làm full time, hoặc có thể tiếp tục theo học chương trình thạc sĩ và nhận được bằng tốt nghiệp khi 22 tuổi.

Tốt nghiệp cử nhân thạc sĩ sớm tại Singapore
Tốt nghiệp cử nhân thạc sĩ sớm tại Singapore

70% chuyển tiếp thành công sang các trường đại học hàng đầu thế giới

So với khi bạn gửi hồ sơ trực tiếp đến các trường đại học tại Mỹ, Canada, Úc thì cơ hội nhận được thư mời nhập học với mức học bổng giá trị hơn khi lựa chọn hình thức du học Singapore chuyển tiếp cao hơn 70% – con số thực tế được Bộ giáo dục Singapore thống kê lại.

4. Hồ sơ du học Singapore gồm những gì?

Singapore là đất nước có chính sách khá dễ chịu dành cho du học sinh quốc tế đến học tập, đặc biệt là du học sinh cấp 2 và cấp 3. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc các thủ tục giấy tờ có thể chuẩn bị qua loa. Lãnh sự quán có những quy định khá khắt khe về các loại giấy tờ cần thiết để xin visa. Đặc biệt là giấy chứng minh tài chính của gia đình – đây cũng là thủ tục mà nhiều phụ huynh gặp rắc rối nhất.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học:

 • Thư mời nhập học
 • Biên lai thanh toán học phí, bảo hiểm sức khỏe…
 • Giấy khai sinh
 • Học bạ, bằng cấp, bảng điểm
 • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
 • Giấy chứng minh tài chính

Ngày nay việc đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng. Do đó, vấn đề đưa con sang du học từ sớm  ở những quốc gia hiện đại ngày càng trở thành xu hướng. Du học Singapore được khá nhiều phụ huynh quan tâm, hy vọng với những chia sẻ trên các bậc phụ huynh có thể có thêm thông tin để định hướng cho các bạn học sinh trên hành trình phát triển tri thức.