Học bổng chính phủ Anh: Những điều bạn cần biết về học bổng Chevening

Học bổng chính phủ Anh (học bổng Chevening) là loại học bổng danh giá và có giá trị cao khi bạn chọn du học tại Vương Quốc Anh. Tuy nhiên, những ai lần đầu tìm hiểu về học bổng Anh sẽ không ít lần thắc mắc về học bổng.

Hoc bổng Chevening là gì? Học bổng này có khó và mang tính cạnh tranh cao không? Ngoài điều kiện đầu vào, trường còn có yêu cầu gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau.

1. Học bổng chính phủ Anh Chevening là gì?

Học bổng Chevening là chương trình học bổng quốc tế của chính phủ Vương quốc Anh. Với nguồn tài trợ chính từ Bộ ngoại giao Anh, Văn phòng Nước ngoài, Khối thịnh vượng chung và các tổ chức đối tác. Học bổng chính phủ Anh tài trợ hoàn toàn khóa học thạc sĩ trong một năm. Đây là học bổng giúp sinh viên có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục số 1 thế giới.

Học bổng Chevening
Học bổng Chevening

Học bổng chính phủ Anh hỗ trợ cho sinh viên hoàn toàn về mặt tài chính đối với bất kỳ chương trình đào tạo văn bằng Thạc sĩ tại bất kỳ trường đại học nào tại Vương quốc Anh. Mỗi năm, chính phủ Anh chỉ cung cấp 45 suất (25 nam và 20 nữ) cho học bổng thạc sĩ danh giá này.

Đây là một trong những quỹ học bổng tuyệt vời giúp cho sinh viên tiếp cận các trải nghiệm đa dạng về học thuật, chuyên môn văn hóa tại Anh Quốc.

2. Điều kiện xin học bổng chính phủ Anh

Để có thể xin học bổng chính phủ Anh, ứng viên cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

Bạn là công dân Việt Nam, đã có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên.

Hoàn thành chương trình cử nhân loại khá trở lên là điều kiện cần để xin học bổng
Hoàn thành chương trình cử nhân loại khá trở lên là điều kiện cần để xin học bổng

Ứng viên bắt buộc phải đang đi làm hoặc có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong bất kể lĩnh vực nào. Bạn sẽ được hỗ trợ học bổng thạc sĩ toàn phần 100% cho bất kỳ trường và chuyên ngành nào.

Các bạn bắt buộc phải về nước sau 2 năm hoàn thành chương trình học bổng Chevening. Nếu bạn không thực hiện đúng cam kết, sẽ bị coi là vi phạm điều khoản Chương trình học bổng. Qua đó bạn và gia đình sẽ phải chịu 100% chi phí học và sinh hoạt tại Anh.

3. Kinh nghiệm xin học bổng Chevening

Thời hạn đăng ký học bổng Chevening thường mở vào tháng 8 hàng năm, với lộ trình như sau:

Ứng viên bắt đầu nộp hồ sơ online từ 5/8 đến 5/11 hàng năm. Các bạn trẻ nên chọn 3 khoá học ở 3 trường đại học khác nhau để tăng khả năng đậu học bổng.

Chương trình bắt buộc phải diễn ra vào mùa thu hàng năm. Và một khoá học thạc sĩ dài hơn 9 tháng tại Vương Quốc Anh. Khi đậu học bổng, bạn sẽ du học Anh theo Student Visa, Tier 4.

Phỏng vấn học bổng vào khoảng tháng 3-4: Các ứng viên lọt vào vào này sẽ nhận được thêm chỉ dẫn chi tiết và yêu cầu về thư giới thiệu để tăng khả năng đậu học bổng. Qua đó, hạn chót nộp thư giới thiệu và văn bằng quan trọng đi kèm là vào ngày 2/3 của năm sau.

Hội đồng xét tuyển sẽ xem xét và trả kết quả học bổng vào tháng 6 năm sau.

Làm thủ tục, chính thức lên đường đi du học Anh vào tháng 9. Các bạn chevener bắt đầu hành trình ghé thăm Vương Quốc Anh xinh đẹp vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm tiếp theo.

4. Một số tip để xin học bổng chính phủ Anh thành công

Tip viết CV, thư giới thiệu

  • Kiểm tra ngữ pháp và đảm bảo rằng không sai chính tả. Các câu văn có cấu trúc tốt và có ý nghĩa lớn.
  • Sử dụng các ví dụ có liên quan từ kinh nghiệm của riêng bạn để giải quyết các câu hỏi của bài luận. 
  • Hãy mở rộng trải nghiệm của bạn với các tổ chức tình nguyện. Việc làm thêm hay hoạt động ngoại khóa, thay vì chỉ nói về trường đại học đang theo học.
  • Sử dụng ‘tôi’ thay vì ‘chúng tôi’ khi thảo luận về thành tích cá nhân. Không gạch đầu dòng để vạch ra trách nhiệm công việc hoặc kế hoạch tương lai trong câu trả lời của bạn. Bởi, hội đồng xét tuyển rất quan tâm đến mục tiêu của bạn. Do đó hãy chia sẻ đầy đủ câu chuyện của bạn theo cách chân thực nhất.
  • Không đạo văn, sao chép văn bản từ CV hay cóp nhặt từ Internet. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chúng mình.

Tip về Kỹ năng

  • Hãy nêu rõ sự liên kết giữa khóa học mong muốn với kinh nghiệm trước đây. Ngoài ra, nêu bật khóa học sẽ giúp gì cho tương lai sẽ giúp bạn nhận được điểm cộng khi xin học bổng.
  • Tất cả các ứng viên Chevening cần phải chứng minh các kỹ năng lãnh đạo,khả năng tạo ảnh hưởng và xây dựng mối quan hệ. Các bạn trẻ cũng cần hiểu rõ về cách học tập với một trường đại học ở Vương quốc Anh sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.
Mẫu CV tiếng anh xin học bổng
Mẫu CV tiếng anh xin học bổng

Học bổng Chevening là một trong những học bổng danh giá. Giá trị học bổng hỗ trợ rất nhiều về vấn đề tài chính cho các bạn muốn du học Anh. Với những thông tin trên đây hy vọng bạn có nhiều thông tin hơn và chuẩn bị thật tốt để có thể xin thành công học bổng Chevening.