Những khó khăn khi đi du học không ai kể bạn nghe

Một viễn cảnh tương lai tương sáng phía trước cho các bạn học sinh đang tìm kiếm cơ hội đi du học thì dễ thấy, nhưng có những mặt khó khăn mà các bạn học sinh cần chuẩn bị tâm lý và trang bị kiến thức và hiểu biết để làm hành trang vững vàng khi quyết định chọn đi du học.

1. Bẫy tài chính 

Hãy cẩn thận về những cái bẫy khi dựa vào những công việc làm thêm để có chi phí trang trải khi du học Úc. Theo quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học. Nhưng thực tế, nhiều du học sinh vẫn cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại…

Không ít trường hợp sinh viên nước ngoài, trong đó có cả sinh viên Việt Nam, bị điểm thấp cuối kỳ hoặc thậm chí học lại vì chưa đạt yêu cầu. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm.

Ví dụ như một số trường danh tiếng trong tiểu bang Queensland của Úc như University of Queensland và Queensland University of Technology (2 trường này nằm trong top 10 các trường đại học ở Úc), nếu học sinh học 1 môn mà rớt 2 lần sẽ bị đuổi học. Và khi trường hợp đó xảy ra thì khó có trường đại học nào nhận nữa. Vì vậy sinh viên theo học các trường này phải cố gắng rất nhiều trong quá trình học để không phải trượt môn nào.

Hơn nữa bạn phải chủ động tự học rất nhiều để có thể theo kịp chương trình học.

 2. IELTS là chưa đủ

 

Tiếng Anh người Úc có nhiều điểm khác biệt so với Anh, Mỹ trong cách phát âm và từ vựng. Thêm nữa, người Úc cũng hay sử dụng tiếng lóng trong đời sống hàng ngày. Đây là điều khiến cho các bạn du học sinh gặp khó khăn trong kỹ năng nghe, nói. Trong lớp giảng viên giảng bài rất nhanh, hay sử dụng từ ghi tắt, những từ ngữ chuyên ngành vì vậy trong những ngày đầu tiên đi học có thể bạn sẽ giống như “vịt nghe sấm” chẳng hiểu gì cả. Lời khuyên của các bạn du học sinh đó là bạn nên chăm xem các video tiếng Anh Úc để làm quen, chủ động giao tiếp với người bản xứ để tăng khả năng phản xạ với tiếng Anh trong đời thực.

3. Bạn đã biết đủ về nước Úc

Ở Úc có nhiều quy định khá khắt khe so với Việt Nam. Ví dụ: quên trả tiền tàu xe thì cảnh sát có thể đưa ra cảnh cáo qua email cá nhân. Đã có trường hợp du học sinh bị hủy visa sau khi bị bắt vì làm việc bất hợp pháp…

Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Úc trong vài năm. Bạn cần tìm hiểu về luật pháp kỹ để tránh những vấn đề đáng tiếc ở trên.

Nền văn hóa đa dạng, môi trường đa sắc tộc: Úc được xem là điểm đến của hàng trăm nghìn người nhập cư trên thế giới. Vì vậy, đây là đất nước có nền văn hóa đa dạng đến từ nhiều cộng đồng người trên thế giới. Vì vậy khi du học Úc bạn sẽ được tiếp cận với thế giới đa văn hóa, đa dân tộc và việc hòa nhập sẽ không đơn giản như khi bạn ở quê nhà Việt Nam. Điều này vừa là thách thức mà cũng là cơ hội để các bạn du học sinh học cách hòa nhập và trưởng thành ở môi trường Quốc tế.

chọn trường du học úc 

4. Cần nâng cao chỉ số vượt khó để dám đương đầu thử thách

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, Áp lực học tập, Rào cản về ngôn ngữ, Môi trường đa sắc tộc, không có người thân thích bên cạnh…. Khi đặt chân tới một đất nước mới với lựa chọn đi du học như Úc là một điển hình, những điều kể trên là những áp lực hữu hình, song song đó còn tồn tại những áp lực vô hình như sự kỳ vọng của gia đình, tất cả sẽ trở thành những thách thức lớn đặt ra cho những bạn du học sinh. 

5. Bền chí với mục tiêu đề ra liệu đã đủ?

Không ít các bạn du học sinh chọn các ngành học tại Úc với mong muốn gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và ở lại định cư. Tuy nhiên, đó là mục tiêu để phấn đấu ban đầu nhưng không phải bạn muốn là sẽ được. Trước những biến động không ngừng từ tình hình thế giới tới những tác nhân có thể bất thình lình xảy tới, việc du học sinh tới Úc mà vẫn loay hoay vài năm chưa lấy được PR hay tìm thấy cơ hội ở lại định cư là điều khá phổ biến. Cho nên trước khi bước đi, các bạn du học sinh cần xác định rõ mục tiêu và cố gắng kiên trì từng bước để đạt được điều bản thân mong đợi khi chọn con đường đi du học Úc nhé.

Và cuối cùng, chúc các bạn sớm tìm được phương hướng thuận lợi cho đoạn đường dài phía trước. 

Kinh nghiệm khi du học Úc

>> ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Liên hệ AGS để được tư vấn về cách vượt qua những khó khăn khi đi du học tại Úc:

  • Email: marketing.vietnam@ags-study.com
  • Số điện thoại:
    • Hà Nội: +84 918 41 43 47
    • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 983 06 07 06
    • Úc: +61 424 637 248 hoặc +61 414 003 498

Bạn cần được tư vấn du học?

Hãy để lại thông tin và AGS sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin mới nhất phù hợp với bạn