Điều kiện cần biết để đi du học Úc

5 điều kiện cần biết để giải tỏa nỗi băn khoăn trong quá trình chọn trường để đi du học hay tìm kiếm cơ hội học tập và định cư ở Úc và Hướng dẫn cách xin visa Úc online nhanh nhất năm 2023

1.Trình độ tiếng Anh

Đối với du học chương trình Trung học phổ thông (THPT) và Trung học ở Úc

Hầu hết các trường đều không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên nếu có chứng chỉ IELTS thì là một điểm cộng của hồ sơ xin Visa. Các bạn học sinh sẽ tham gia lớp kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh đầu vào ngay khi nhập học. Nếu năng lực không đủ, các bạn sẽ được tham gia khóa học bổ trợ tiếng anh đầu vào.

Riêng các bạn có nguyện vọng xin học bổng du học Úc, có trình độ IELTS sẽ là một điểm cộng thuận lợi.

Đối với du học chương trình CĐ – ĐH và Sau Đại học ở Úc

Các bạn cần có điểm IELTS tối thiểu để tham gia các khóa học như sau:

♦ Chương trình cao đẳng: IELTS tối thiểu đạt 5.5

♦ Chương trình đại học: IELTS tối thiểu đạt 6.0 – 6.5

♦ Chương trình sau đại học: IELTS tối thiểu đạt 6.5

Các bạn chưa có IELTS cũng đừng quá lo lắng, một số trường vẫn có bài kiểm tra tiếng anh đầu vào. Các bạn có thể đăng ký làm bài test hoặc đăng ký học thêm khóa tiếng anh nếu bạn chưa đủ điểm IELTS.

Tuy nhiên, thư mời học tiếng anh thông thường không kéo dài quá từ 30 – 40 tuần. Việc thời gian học tiếng anh quá dài sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ Visa của đơn.

Vậy nên nếu các bạn đã xác định chọn Úc là điểm đến học tập. Thì nên đăng ký học một khóa tiếng anh căn bản, lấy IELTS 4.5 hoặc cao hơn trước khi xin Visa du học Úc

Bên Cạnh IELTS, Úc còn chấp nhận chứng chỉ tiếng anh của Cambridge English ,TOEFL, hay (PTE) Pearson Test of English Academic

2.Trình độ học vấn

Để đánh giá bạn có đủ năng lực theo học những chương trình tại Úc không thì điểm trung bình học lực của bạn để điều kiện đầu tiên cần xét tới. Tuy nhiên, đối với mỗi bậc học sẽ có những điều kiện xét tuyển khác nhau. 

Dưới đây là bảng tham khảo sơ bộ để bạn dễ dàng hình dung được những điều kiện về học lực (GPA). Tuy nhiên, cũng sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. 

Chương trình

Điều kiện

Trung học – Hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 6 hoặc 7

– GPA tối thiểu 6.5 trở lên 

– Không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS

Dự bị đại học – Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam

– Có GPA lớn hơn 6.0

– Yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test tại trường

Đại  Học – Phải có Chứng chỉ Trung học Australia (lớp 12), hoặc chứng chỉ tương đương

của nước ngoài

– Với các bạn đang học đại học tại Việt Nam thì bạn cần hoàn thành hết năm nhất

Đại học hoặc vừa hoàn thành chương trình học lớp 12 của trường Chuyên

nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng.

– Có GPA lớn hơn 7.0 ( tuy nhiên một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên)

– Hoặc xong chương trình dự bị đại học tại Úc

– IELTS 6.5 trở lên

Sau Đại Học – Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu

hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành

– GPA trung bình 6.5 trở lên

– IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình

 

Đối với yêu cầu trình độ học vấn, nếu chưa đủ điều kiện nhập học Đại học và sau Đại học, du học sinh có thể học các khóa dự bị kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm. Với từng trường hợp cụ thể, bạn đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp tới các trung tâm tư vấn để nhận được sự chia sẻ và hỗ trợ phù hợp >>> Tư vấn miễn phí

3. Sức khỏe:

Điều kiện về sức khỏe để đi du học Úc là điều kiện bắt buộc và du học sinh  phải trải qua việc kiểm tra sức khỏe tại trung tâm chỉ định của Lãnh  sự quán Úc. Việc kiểm tra này để đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm, và khả năng lây truyền cao khi nhập cảnh vào Úc học tập.

Vì vậy, để tránh những lãng phí và ảnh hưởng tới kế hoạch đi du học Úc, bạn cần lưu ý việc kiểm tra về sức khỏe khi chuẩn bị hồ sơ đi du học nhé!

4. Tài chính:

Đây là điều kiện quan trọng nhất quyết định lộ trình học của bạn. Đương đơn cần xác định rõ khả năng chi trả tài chính cho suốt quá trình học để lên kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý.

Du học Úc chi phí không quá thấp, một số trường đại học có mức học phí trung bình khoảng 30.000 AUD. Các chương trình THPT Úc khoảng từ 15.000 AUD – 25.000 AUD. Các chương trình nghề thấp hơn, chỉ năm trong khoảng 10.000 – 15.000 AUD/ năm.

Bên cạnh đó, theo quy định của chính phủ Úc. Mỗi đương đơn cần chuẩn bị tối thiểu hơn 21.000 AUD để chi tiêu sinh hoạt phí mỗi năm.

Các chương trình học kéo dài vài năm, vậy nên bạn cần chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ để chi trả cho quá trình học.

5. Độ tuổi

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và kế hoạch học tập mà từng học sinh có thể chọn du học Úc tại nhiều độ tuổi khác nhau. Về cơ bản, độ tuổi tối thiểu để có thể được cấp thị thực du học Úc là 6 tuổi

Đối với những du học sinh dưới 18 tuổi nhưng vẫn muốn du học Úc, bạn cần phải đáp ứng điều kiện đi du học Úc như sau:  

  • Có người giám hộ hợp pháp đi cùng bao gồm: cha, mẹ
  • Sinh sống cùng thân nhân ruột thịt 
  • Sinh sống cùng nhà với người giám hộ do nhà trường chỉ định
  • Có giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết sự an toàn, hợp pháp trong suốt quá trình theo học

Với những bạn du học sinh chưa đủ 18 tuổi, bạn không được phép bay sang Úc quá sớm, chỉ nhập cảnh vào Úc đúng với ngày được cung cấp trên giấy tờ. Và nếu bạn muốn về Việt Nam trong những kỳ nghỉ lễ, bạn cần có sự đồng ý của người giám hộ và ngôi trường bạn đang theo học. 

XEM THÊM Các hỗ trợ cần thiết trước và sau khi hạ cánh (Úc)