Nên định cư Úc hay Canada: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất dành cho du học sinh?

Canada và Úc được biết đến là những quốc gia có đông đảo người Việt định cư. Nhiều du học sinh cũng lựa chọn 2 quốc gia này làm điểm đến cho quá trình học tập, làm việc và định cư. Vậy làm thế nào để du học sinh có thể lựa chọn nơi phù hợp cho quá trình học tập và sinh sống? Cùng AGS tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết nên định cư Úc hay Canada nhé.

Úc và Canada: Đâu là điểm dừng chân phù hợp?

Khi so sánh 2 môi trường để lựa chọn nơi định cư, bạn nên suy xét về những khía cạnh như: nền kinh tế, nét văn hóa, môi trường giáo dục, cơ hội phát triển, khí hậu,…Lý do là vì những yếu tố trên sẽ có tác động đến quyết định của du học sinh.

Lợi ích khi định cư tại Canada

Nền giáo dục phát triển

Canada là quốc gia phát triển và thuộc danh sách một trong các quốc gia giàu có nhất với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 trên thế giới. Khi định cư ở Canada, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội để có cuộc sống thoải mái và chất lượng.

Ngoài ra, nếu lựa chọn học tập tại Canada, bạn sẽ có cơ hội tiếp thu những kiến thức được cập nhật liên tục. Những ngôi trường danh tiếng tại đây sẽ giúp bạn phát triển bản thân một cách toàn diện.

Canada có nền giáo dục tiên tiến, là điểm đến dành cho nhiều du học sinh
Canada có nền giáo dục tiên tiến, là điểm đến dành cho nhiều du học sinh
Môi trường định cư hấp dẫn

Chính sách nhập cư của Canada khá hấp dẫn đối với du học sinh. Bằng chứng là hiện Canada có rất nhiều chương trình định cư để thu hút du học sinh giỏi, cũng như lao động có tay nghề tốt trên thế giới. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng trước khi chọn chương trình học tập và định cư, bạn nên tham khảo kỹ các điều kiện để thành công đi đến Canada.

Phúc lợi tốt

Khi trở thành thường trú nhân của Canada, du học sinh sẽ nhận được nhiều đặc quyền hấp dẫn. Chẳng hạn như sau khi hoàn thành chương trình học tập và bước vào thị trường lao động, bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Cùng với đó là được hưởng hàng loạt các chương trình khác như an ninh tuổi già (Old Age Security – OAS), kế hoạch hưu trí Canada (The Canada Pension Plan), nhà ở trợ cấp cho người có thu nhập thấp,…

Khó khăn gặp phải khi định cư tại Canada

Ngoài những lợi ích vô cùng hấp dẫn khi định cư tại Canada, du học sinh cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Khó khăn đầu tiên đó là thời tiết tại đây, Canada là quốc gia có khí hậu lạnh quanh năm nên nếu bạn không chịu lạnh tốt, hãy cân nhắc tại nơi ở phù hợp. Lý tưởng nhất là bạn có thể chọn định cư tại thành phố Victoria, với nhiệt độ trung bình khoảng 3.5 – 9 độ C vào mùa đông.

Lợi ích khi định cư tại Úc

Thời tiết và môi trường

Khí hậu của Úc khá tương đồng với Việt Nam và có 4 mùa rõ rệt. Do đó, du học sinh khi đến Úc học tập hay sinh sống đều dễ dàng thích nghi. Tại Úc, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng 15 đến 25 độ. 

Úc là quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới, không quá nóng cũng không quá lạnh. Do đó, cuộc sống ở Úc của người Việt sẽ thoải mái hơn với thời tiết dễ chịu này và người Việt cũng nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại đây.

Nền giáo dục và nền kinh tế tiên tiến

Úc luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. GDP bình quân đầu người của Úc trong năm này đạt đến 74,000 AUD (khoảng 1,175,000,000 VND).

Úc - Quốc gia có chương trình giáo dục tuyệt vời
Úc – Quốc gia có chương trình giáo dục tuyệt vời

Ngoài ra, khi nhắc đến Úc thì không thể không nhắc đến nền giáo dục bậc nhất của đất nước này. Úc là quốc gia có đến 7 trong số 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Chương trình giáo dục của Úc có hơn 22.000 khóa học và 1.100 trường đào tạo. Chất lượng và sự đa dạng khóa học của Úc được xếp hạng cao hơn nền giáo dục Đức, Nhật Bản và Hà Lan. Vì vậy, nếu bạn chọn du học ở Úc thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống và hoàn thiện bản thân.

An sinh bậc nhất

Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới và được Chính phủ tài trợ hoàn toàn. Trong đó, hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Khi sở hữu hai gói trợ cấp này, bạn sẽ được miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, nhập viện cũng như chi phí mua thuốc theo quy định. Cùng với đó, Úc còn có hàng loạt chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ học sinh sinh viên vô cùng hấp dẫn. Những chính sách này góp phần làm cho nước Úc trở thành điểm đến dành cho du học sinh.

Khó khăn gặp phải khi định cư tại Úc

Mặc dù cuộc sống tại Úc khá hấp dẫn nhưng việc xin visa lại khá phức tạp. Lý do là vì để sang Úc, bạn sẽ cần lựa chọn loại visa phù hợp và cần đáp ứng đầy đủ các thủ tục, yêu cầu của quốc gia này. Thông thường, bạn sẽ cần tìm đến các dịch vụ tư vấn định cư Úc để được hỗ trợ nhanh nhất và rút ngắn thời gian sang Úc.

Bên cạnh đó, cuộc sống tại Úc khá tốn kém, trung bình mỗi tháng bạn sẽ cần chi tiêu từ 25 – 30 triệu đồng. Đây là một trong những vấn đề mà bạn cần suy nghĩ nếu bạn có chưa có một nguồn thu nhập ổn định.

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin cần thiết để du học sinh biết được nên định cư Úc hay Canada sau khi kết thúc quá trình học tập tại nước ngoài. Nếu bạn cần tư vấn du học Úc hay tư vấn du học Canada, đừng ngần ngại liên hệ AGS nhé.