Tiêu chí nào để chọn ngành học, chọn trường du học Úc?

Việc chọn trường du học Úc và định hướng nghề nghiệp là nỗi lo của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh khi đầu tư cho con. Dưới đây là một số tiêu chí tham khảo nhằm san sẻ phần nào những lo lắng từ các bậc làm cha mẹ tới những bạn trẻ đang đứng trước quyết định quan trọng này.

 thành phố Sydney, Úc
thành phố Sydney, Úc

Những yếu tố giúp tìm kiếm ngành học phù hợp

Sở trường, nguyện vọng và tính cách: Bạn cần xác định rõ sở trường, năng lực của bản thân, và định hướng được mình mong muốn làm gì sau tốt nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên khi cân nhắc các ngành sẽ học, bởi dù thế nào đi nữa thì tương lai vẫn là do bạn nắm giữ và chịu trách nhiệm. 

Sự đồng thuận từ gia đình: Điều này cũng khá quan trọng, phụ huynh nên đồng hành cùng con, tránh sự ép buộc, áp đặt hay lựa chọn theo cảm tính, phong trào hay truyền thống gia đình. Ví dụ một bạn không giỏi và không yêu thích tính toán sẽ rất khó theo học ngành kế toán, kỹ thuật hay một học sinh có khả năng giao tiếp tốt, tư duy sáng tạo sẽ thích học các ngành như truyền thông, marketing hơn là về nghiên cứu…Hơn thế nữa, trong hầu hết mọi trường hợp thì cha mẹ sẽ là người lo tài chính đi du học của bạn, vì vậy bạn nên tìm được sự đồng thuận từ phía gia đình trước khi quyết định du học theo một ngành học nào đó.

Định hướng nghề nghiệp từ các chuyên gia: Thực chất có thể bạn yêu thích ngành nào đó nhưng không biết ngành đó có dễ xin việc sau khi tốt nghiệp không, có thực sự hợp với bản thân không, lúc này bạn cần đến sự tham khảo từ những người có kinh nghiệm thực tế. Bạn có thể hỏi ý kiến của các anh chị đi trước đã thành công, hoặc tham gia các buổi định hướng nghề được tổ chức tại trường, cũng có thể tìm đến sự tư vấn của những đơn vị uy tín… Những hoạt động như sinh trắc vân tay, test năng lực tư duy, trò chuyện trực tiếp với chuyên gia nhân sự…cũng sẽ giúp cho bạn tìm được hướng đi đúng đắn.

Những yếu tố cân nhắc để chọn trường phù hợp

  • Trường có thế mạnh về ngành học bạn lựa chọn hay không?
  • Chi phí học tại trường
  • Quy mô, chất lượng và định hướng đào tạo, các cơ sở tiện ích và dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế
  • Địa điểm/ Vị trí tọa lạc: Nếu bạn mong muốn định cư tại Úc, việc lựa chọn địa điểm học rất quan trọng. Nếu địa điểm học thuộc vùng ít dân cư, sẽ được cộng thêm điểm để xét cấp thẻ cư trú.

>>> Tăng cơ hội việc làm và định cư tại Úc cho du học sinh

  1. Một số trường nổi bật tại Úc theo nhóm ngành
Nhóm ngành Trường có thế mạnh đào tạo
Kinh tế
Kỹ sư
Du lịch – khách sạn
Công nghệ thông tin

 

>>> Tham khảo thêm 6 nhóm ngành được ưu tiên định cư tại Úc

Để có thêm thông tin tham khảo mới nhất về những học bổng và điều kiện để apply chọn trường du học Úc ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY