10 điều nên biết khi du học New Zealand

AGS – Giáo dục đề cao tính sáng tạo và trung thực, phát triển tiềm năng và cá tính của học sinh, xứ sở của các môn thể thao ngoài trời… là những điều nên bạn biết khi du học New Zealand.

New Zealand có diện tích tương đương Nhật Bản, được mệnh danh “dải đất phiêu lưu của thế giới”. Quốc gia nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương và bao bọc bởi biển có nhiều điểm thú vị. Dưới đây là tổng 10 điều bạn nên biết khi muốn du học New Zealand.

1. Nguồn gốc tên gọi Kiwis

Kiwis là tên gọi thân mật của người dân New Zealand. Trái với suy nghĩ của nhiều người là kiwi là loại quả ruột xanh; kiwi là tên của một loài chim không biết bay. Biểu tượng quốc gia này xuất hiện trên đồng tiền 1 NZD (khoảng 16.000 đồng).

2. Nằm ở trung tâm của thế giới

Vị trí địa lý “Middle – Earth” (trung tâm trái đất) giúp New Zealand phát triển mạnh ngành vận tải hàng không. Quốc gia trên biển là cái nôi đào tạo phi công thương mại của thế giới. Công tác huấn luyện và hệ thống kiểm tra riêng biệt được xem như chuẩn mực của ngành.

Một số trường đào tạo phi công nổi tiếng có thể kể đến là Eagle Flight Training, CTC Wings New Zealand, Air New Zealand Aviation Institute…

3. Biệt danh của… các thành phố

New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh yên bình nhất thế giới.

Mỗi thành phố ở đảo quốc này đều có nét độc đáo, hấp dẫn riêng. Nếu đam mê ngành điện ảnh, hãy đến với “thành phố đầy gió” Wellington. Còn nếu muốn trải nghiệm nền giáo dục lâu đời nhất New Zealand thì đừng bỏ qua Dunedin – “thành phố giáo dục”.

4. Xứ sở của thể thao ngoài trời

New Zealand nổi tiếng với những trò chơi mạo hiểm phấn khích như nhảy Bungee, nhảy dù, Nevis Swing, leo núi ở Queenstown. Một số môn thể thao khác “nhẹ đô” hơn gồm lướt sóng ở Raglan, chèo thuyền ở Queenstown, đạp xe, đi thuyền kayak…

Đặc biệt hơn, môn thể thao vua ở đất nước này không phải bóng đá mà là bóng bầu dục. Mỗi trường đại học đều có sân bóng bầu dục riêng. Người Kiwis có câu nói: “Bóng bầu dục không phải là môn thể thao. Nó là cả tôn giáo”.

5. Xếp hạng cao về giáo dục, chính trị-xã hội

Năm 2016, New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh yên bình nhất thế giới theo bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu. Đây cũng là quốc gia ít tham nhũng nhất theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế; đồng thời đứng đầu về sự thịnh vượng, hạnh phúc theo nghiên cứu của Viện Legatum, London (Anh). Đảo quốc này xếp thứ 4 trong danh sách những nước hào phóng nhất thế giới (CAF World Giving Index 2016).

Nhiều trường đại học tại New Zealand lọt top 100 trường tốt nhất thế giới (Bảng xếp hạng QS năm 2016). Chất lượng đào tạo trung học cũng không kém cạnh, xếp thứ 7 toàn cầu (theo khảo sát HSBC năm 2016).

6. Ngành làm phim phát triển mạnh

Điện ảnh, nhất là series huyền thoại Chúa tể những chiếc nhẫn đã thổi luồng gió mới vào hoạt động du lịch của xứ Kiwi. Lượng khách du lịch tăng vọt nhờ những thước phim lung linh trên màn ảnh.

New Zealand là điểm đến hoàn hảo nếu bạn dự định du học ngành Film-making. Sinh viên có cơ hội tham gia vào những dự án sản xuất phim hoành tráng hoặc tự tạo nên một bộ phim đầu tay cho riêng mình.

du hoc new zea land 2017 300x2002x

7. Giáo dục đề cao tính sáng tạo và trung thực

Người Kiwis tôn trọng tuyệt đối giá trị chất xám. Sinh viên có thể bị buộc thôi học ngay lập tức nếu bị phát hiện đạo văn dưới bất kỳ hình thức nào. Tình trạng xem bài khi đang thi cũng ít xuất hiện tại đây.

8. Phát triển tiềm năng và cá tính của học sinh

Ngay từ nhỏ, học sinh được giáo dục nhằm tăng tính tự tin, ham học hỏi và áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Vì thế, học sinh New Zealand hoàn toàn chủ động học tập, phát huy tiềm năng và cá tính của bản thân.

9. Thời gian nhập học

Nằm ở bán cầu Nam nên các mùa trong năm ở New Zealand gần như đối lập hoàn toàn với Việt Nam. Học sinh nhập học từ tháng 2 (cuối hè) và kết thúc vào tháng 11 (cuối xuân).

Kỳ nghỉ của sinh viên nước này kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Do đó, du học sinh Việt Nam có thể sắp xếp thời gian về quê ăn Tết.

10. “Thiên đường du học”

Môi trường học mang tính thực tiễn cao tạo điều kiện cho học viên phát triển tư duy sáng tạo, tự do nói lên quan điểm và ý tưởng của mình. Các nhà tuyển dụng toàn cầu cũng đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp ở xứ Kiwi.

Mặt khác, giáo viên New Zealand được xếp hạng thứ tư về tính chuyên nghiệp trên thế giới (theo tổ chức TALIS) với phong cách dạy vừa là thầy vừa là bạn. Đây là điểm cộng được sinh viên quốc tế quan tâm.