Bật mí mẹo chọn nơi ở phù hợp khi đi du học Mỹ

Lựa chọn nơi ở khi đi du học Mỹ là vấn đề cấp bách với những bạn du học sinh lần đầu đặt chân đến vùng đất xa lạ. Nếu bạn đang chuẩn bị đến Mỹ để học tập và sinh sống, hãy theo dõi bài viết sau để bỏ túi cho mình một số mẹo chọn chỗ ở với mức giá phải chăng nhé.

Ưu nhược điểm của các nơi ở tại Mỹ

Lựa chọn sinh sống tại ký túc xá

Khi sống tại ký túc xá, bạn sẽ cần làm quen với lối sống tập thể. Tùy theo quy định của từng trường, số lượng học sinh ở mỗi phòng sẽ dao động từ 3-4 người.

Ưu điểm khi sinh sống tại ký túc xá đó là bạn có thể tiết kiệm thời gian đi lại đến trường vì hầu hết ký túc xá sẽ được xây dựng ngay trong khuôn viên. Bạn sẽ chỉ mất từ 5 – 20 phút để di chuyển đến lớp học. Ngoài ra, mức độ an ninh trong ký túc xá được đánh giá là tốt nhất trong những hình thức nhà ở cho du học sinh.

Tuy nhiên, nhược điểm của ký túc xá khiến nhiều sinh viên đắn đo đó là chi phí khá đắt đỏ. So với việc thuê nhà tại Mỹ thì số tiền chi cho ký túc xá cao gấp 3-4 lần. Do đó, con số bình quân 1 năm du học sinh cần chi trả sẽ lên đến 14.000 USD.

Du học Mỹ: Những lưu ý khi ở trong ký túc xá
Du học Mỹ: Những lưu ý khi ở trong ký túc xá
Sinh sống tại nhà riêng

Nếu lựa chọn hình thức này, bạn cần phải đảm bảo đủ 18 tuổi trở lên. Chi phí để chi trả hàng tháng sẽ dao động từ 800 – 2000USD đã bao gồm chi phí điện, gas, wifi. Khi chọn hình thức này, bạn có thể tìm bạn cùng nước đến ở cùng để chia sẻ tiền nhà. Không gian sinh hoạt tự do nên cuộc sống cũng thoải mái và tự tại hơn so với việc ở ký túc xá.

Nhưng nhược điểm của dạng nhà ở này là bạn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn và xung đột xảy ra trong thời gian ở chung với bạn cùng phòng. Sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp giữa các quốc gia khiến các bạn dễ xảy ra hiểu lầm nhau.

Sống tại homestay ở Mỹ

Tại Mỹ, homestay là hình thức sống chung với gia đình người Mỹ. Homestay cho du học sinh tại Mỹ sẽ được chia làm 2 loại:

  • Standard homestay: Dành cho du học sinh đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm cho bản thân. Phòng ngủ sẽ có đầy đủ bàn ghế và được chuẩn bị 2 bữa ăn hàng ngày. Du học sinh có thể chọn hình thức ở chung với bạn cùng phòng hoặc ở phòng đơn.
  • Homestay plus: Dành cho du học sinh từ 16 tuổi trở xuống. Du học sinh sẽ được chăm sóc và nhiều chế độ quan tâm đặc biệt hơn. Khi đến homestay, bạn chỉ cần chuẩn bị chăn ga, những vật dụng khác chủ nhà đã chuẩn bị đầy đủ.

Ưu điểm của homestay đó là sinh sống khá an toàn, lành mạnh. Du học sinh cũng sẽ có cơ hội hòa nhập với văn hóa bản xứ nhanh hơn, vốn ngoại ngữ cũng nâng cao nhanh hơn. Nhược điểm của hình thức ở homestay đó là khá gò bó, bạn sẽ phải tuân thủ theo quy tắc của chủ nhà khi sống tại đây.

Sống tại homestay khi đi du học Mỹ đem lại nhiều lợi ích
Sống tại homestay khi đi du học Mỹ đem lại nhiều lợi ích

Kinh nghiệm lựa chọn nhà ở khi du học Mỹ

Chọn nơi ở khi du học Mỹ sẽ giảm được phần nào áp lực nếu bạn nắm được một số mẹo sau đây:

Xác định khả năng chi tiêu mỗi tháng và mục tiêu việc làm

Yếu tố này khá quan trọng để bạn dễ dàng chọn được hình thức thuê nhà nhanh chóng. Khả năng tài chính trong tháng cũng quyết định khả năng chi trả tiền thuê nhà khi sinh sống tại Mỹ.

Tham khảo hội nhóm cộng đồng du học sinh Mỹ

Để chọn được nơi ở phù hợp, bạn nên thường xuyên tham khảo, tìm hiểu thông tin trên các trang nhóm cộng đồng du học sinh tại Mỹ. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được bạn đồng hương, hay người có nhu cầu tìm nơi ở như bạn để cùng hỗ trợ nhau.

Nhờ người quen hoặc người định cư tại Mỹ đi cùng khi ký hợp đồng

Thời gian đầu sang Mỹ bạn sẽ khó nắm được các điều khoản và quyền lợi, trách nhiệm trong hợp đồng thuê nhà. Do đó, nếu có người đồng hương đã sinh sống thời gian dài tại Mỹ, hãy nhờ họ giúp đỡ để tránh gặp phải trường hợp lừa đảo.

Có thể nói lựa chọn nơi ở tại Mỹ không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn có nhu cầu học tập tại xứ sở cờ hoa và cần dịch vụ hỗ trợ du học, hãy liên hệ AGS nhé.