CÁCH TÌM THUÊ CĂN HỘ Ở ÚC

Sau khi tìm được nơi học tập tại Úc, bước tiếp theo bạn sẽ cần phải tìm nơi lưu trú phù hợp. Nếu bạn là người yêu thích sự độc lập, căn hộ riêng sẽ là nơi lưu trú không thể tuyệt vời hơn. Với việc sống trong căn hộ riêng, bạn sẽ được hòa mình vào nền văn hóa Úc với việc sống cùng người dân bản địa. Đây chắc chắn là cách để bạn có một góc nhìn rộng hơn về thành phố mình sinh sống.

Để tìm được nơi lưu trú phù hợp, bạn sẽ cần xem xét nhiều khía cạnh như ngân sách, địa điểm, bạn sẽ dọn vào sống tại nơi đang tìm người chia sẻ phòng hay một căn hộ chỉ của riêng bạn sống. Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu để bạn chọn căn hộ riêng phù hợp với bản thân.

1. Tìm thuê một căn hộ mới:

Dù là bạn yêu thích sống một mình hay là bạn muốn sống cùng một nhóm bạn, hãy chắc chắn rằng bạn phải được đảm bảo bởi hợp đồng thuê nhà. Việc đăng ký thuê một căn hộ riêng hoàn toàn mới có thể tốn nhiều thời gian và thủ tục hơn chọn sống tại một căn hộ đã có sẵn từ trước. Việc sống trong một căn hộ một mình sẽ giúp bạn chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày hơn.

Tìm nhà ở đâu?

Bạn có thể truy cập vào các trang web hỗ trợ tìm kiếm nơi lưu trú như realestate.com.au hoặc domain.com.au. Trên các trang web này, bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm theo sở thích của mình, chẳng hạn như loại căn hộ, số phòng ngủ, giá cả. Để tránh các thỏa thuận cho thuê phức tạp hoặc không công bằng, hãy tránh xa những đơn vị cho thuê không được kiểm soát bởi đại lý bất động sản.

Bạn cần chú ý những gì?

Khi bắt đầu tìm kiếm nơi lưu trú, bạn phải xem xét tiền thuê nhà cao nhất sẵn sàng trả là bao nhiêu và loại hình căn hộ bạn muốn sống. Một số người thích sống tại căn hộ có phòng tắm riêng, một số người thích sống tại nơi có sân sau rộng rãi.

Khu vực sinh sống cũng là một điểm cần quan tâm đến, chẳng hạn khu vực bạn sinh sống phải yên tĩnh, gọn gàng, giản dị hay ngược lại. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và sẵn sàng sinh sống tại đó trước khi dọn đến chính thức. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn tìm hiểu kỹ các điều kiện ràng buộc và điều kiện thuê phòng trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Để ràng bưộc, trong hầu hết các trường hợp, chủ căn hộ sẽ yêu cầu bạn thuê nhà tối thiểu 4 tuần và ứng trước 2 tuần tiền thuê khi bạn chuyển đến chính thức.

Chủ nhà hoặc chủ sở hữu có quyền chọn người nộp đơn phù hợp nhất cho căn hộ của họ. Tuy nhiên, việc từ chối cho thuê căn hộ vì các lý do về giới tính, chủng tộc, tuổi tác hoặc tôn giáo là bất hợp pháp tại Úc.

Ngoài ra, hãy cẩn thận các dịch vụ cho thuê lừa đảo. Những kẻ lừa đảo thường đăng tìm người thuê các căn hộ không thuộc sở hữu của chúng trên các trang web bất động sản. Để lừa đảo, chúng thường yêu cầu bạn chi trả trước 1 tháng thuê căn hộ.

Nộp hồ sơ thuê nhà:

Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ tùy thân trước khi nộp hồ sơ thuê nhà. Để biết được các hồ sơ cần thiết để nộp, hãy kiểm tra danh sách các hồ sơ cần có trên các trang web bất động sản. Các đại lý hoặc chủ nhà có thể yêu cầu bản sao giấy tờ tùy thân của bạn như giấy phép lái xe, chi tiết việc làm và thông tin liên hệ.

Nếu chưa từng thuê nhà ở Úc, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để thuê nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cung cấp tên và chữ ký của người bảo lãnh – người sẽ chịu trách nhiệm pháp lý trong việc trả tiền thuê nhà nếu như bạn không thể chi trả tiền thuê. Hãy trung thực trong quá trình nộp hồ sơ thuê nhà, đồng thời cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt để được bảo vệ quyền lợi khi đã thuê nhà.

2. Tìm thuê phòng trong nhà ở chung:

Như đã nói, việc tìm thuê phòng tại một căn nhà ở chung sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn việc tìm thuê một căn hộ hoàn toàn mới nếu bạn chỉ sống trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, giá thuê phòng tại một căn nhà ở chung sẽ thấp hơn.

Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu về những người bạn sẽ cùng sinh sống, chẳng hạn như những người yêu thích sự thoải mái, những người hướng ngoại và yêu thích những trải nghiệm mới, hoặc những người thích sống độc lập.

Tìm ở đâu?

Để tìm phòng trong căn hộ ở chung, bạn có thể truy cập vào các trang web flatmatefinders.com.au, flatmates.com.au hoặc trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, các trường học cũng thường có các nhóm cho thuê phòng trên Facebook, đây cũng là một nơi để bạn có thể tham khảo tìm phòng. Đăng tin tìm phòng trên trang mạng xã hội của mình cũng là một cách tốt để bạn có thể tìm được bạn cùng lưu trú trong tương lai.

Bạn cần chú ý những gì?

Trước khi chính thức dọn về ở chung, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về phòng của mình và tính cách những người ở cùng bạn sau này. Bạn cũng cần phải học thích nghi với việc ở cùng một ai đó, cũng như nơi lưu trú của bạn không hẳn là hoàn hảo 100%. Ngoài ra, bạn hãy xác định thật chính xác tính cách của bản thân, hỏi thêm về các quy tắc cần tuân theo trong thời gian lưu trú.

 Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, hãy tìm hiểu và đọc thật kỹ những ràng buộc và điều kiện cho thuê của chủ nhà. Nếu phải đặt cọc, hãy yêu cầu chủ nhà cung cấp cho bạn biên nhận để giữ làm bằng chứng sau này.

Nộp hồ sơ thuê nhà:

Mỗi nơi sẽ có một cách thức yêu cầu hồ sơ người thuê khác nhau, nhưng về cơ bản, bạn sẽ phải cung cấp chứng minh thư, tình trạng công việc và thông tin liên hệ.

Nếu bạn được thêm vào hợp đồng thuê nhà, bạn có thể sẽ phải trả tiền thuê phòng cho bạn ở cùng nếu như người đó không có khả năng chi trả, vì vậy hãy làm rõ nghĩa vụ của bản thân trước khi chính thức chuyển đến lưu trú. Hãy chắc chắn rằng bạn ký vào biên bản thỏa thuận với chủ nhà và những người ở cùng khác để thống nhất trách nhiệm tài chính của bản thân bạn. Để tìm các mẫu biên bản thỏa thuận trên, bạn có thể truy cập vào flatmates.com.au.

Nguồn: Insiderguides

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

Liên hệ AGS để được tư vấn về định cư tại Úc:

  • Email: marketing.vietnam@ags-study.com
  • Số điện thoại:
    • Hà Nội: +84 918 41 43 47
    • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 983 06 07 06
    • Úc: +61 424 637 248 hoặc +61 414 003 498
 

Bạn cần được tư vấn du học?

Hãy để lại thông tin và AGS sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin mới nhất phù hợp với bạn