Định Cư Mỹ Hay Canada: Đâu Là Sự Lựa Chọn Lý Tưởng Của Bạn?

Mỹ và Canada hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ đến định cư vì đây là “miền đất hứa” đem đến cuộc sống tiện nghi cho người nhập cư. Nhưng nhiều bạn du học sinh cũng đang tự hỏi liệu nên lựa chọn định cư tại Mỹ hay Canada. Hãy cùng AGS tìm hiểu qua bài viết sau để có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

So sánh việc định cư Canada và Mỹ

Mỹ và Canada là 2 quốc gia có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Canada được xem là quốc gia cởi mở, dễ dàng chấp nhận cho dân nhập cư sinh sống cũng như là quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp.

Khi nhắc đến việc làm và số giờ làm, Canada có chính sách khá linh động đối với người lao động. Trong khi đó, Mỹ thường có xu hướng có ít ngày nghỉ hơn. Xét về môi trường, không khí tại Canada ít ô nhiễm hơn Mỹ và thời tiết có phần dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu sinh sống tại Canada bạn sẽ phải chịu mùa đông dài và lạnh giá gần như trên diện rộng lớn. 

Tính đến chi phí, bạn nên xem xét chi phí sinh hoạt và giáo dục vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống định cư tại Mỹ hoặc Canada của bạn. Cụ thể, khi nói đến chi phí sinh hoạt, cả Canada và Hoa Kỳ đều có mức giá đắt đỏ nếu bạn sống tại trung tâm thành phố.

Xét về một số khía cạnh khác, Canada có mức sống thấp hơn Mỹ. Bạn sẽ trả phí ít hơn cho bảo hiểm y tế và tiền thuê nhà, nhưng chi phí dành cho các tiện ích và hàng tiêu dùng có thể sẽ cao hơn so với xứ cờ hoa. Ở Mỹ bạn sẽ đóng ít thuế hơn nếu đi làm với số tiền lương cao. Do đó, nhìn chung tại Mỹ vẫn rẻ hơn nếu tính đến mức sống trung bình của người dân.

Về chất lượng giáo dục

Canada và Mỹ là 2 quốc gia cực kỳ phát triển về giáo dục, cùng với các chính sách và chế độ phúc lợi cho học sinh – sinh viên hấp dẫn. Có thể kể đến một số trường đại học nổi tiếng như Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Harvard, Đại học Stanford…

Tuy nhiên, dù cho học tập và định cư tại quốc gia nào đi chăng nữa thì chi phí học tập ở bậc đại học không hề nhỏ. Chi phí cho 4 năm đại học ở Mỹ dao động khoảng 37 nghìn đô đến 160 nghìn đô. Chi phí cho 4 năm đại học ở Canada chỉ ở mức 8 ngàn đô như ở các tỉnh bang Quebec và cho đến 26 ngàn đô-la ở những bang khác như Ontario.

Định cư Mỹ hay Canada đều đem lại môi trường học tập tốt cho bạn
Định cư Mỹ hay Canada đều đem lại môi trường học tập tốt cho bạn

Về bảo hiểm sức khỏe

Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân. Thực tế là những người nhập cư Mỹ có độ tuổi trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid của chính phủ. Chương trình này cung cấp các loại bảo hiểm y tế rất tốt và hầu như bạn không phải chi thêm bất kỳ chi phí nào.

Các chi phí cho dịch vụ chữa bệnh gồm bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình điều trị tại Canada đều do bảo hiểm y tế chi trả. Nhưng lưu ý là nếu bạn khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ khoa mắt hoặc nha sĩ thì chỉ được hưởng bảo hiểm một phần. Trừ một số phẫu thuật đặc biệt, các khoản khám chữa bệnh trên đều không nằm trong phạm vi bảo hiểm và cũng không bao gồm những toa thuốc mà bác sĩ kê đơn.

Trên đây là một số thông tin so sánh về Mỹ và Canada để các bạn trẻ có thể cân nhắc về việc định cư tại 2 quốc gia này. Nếu cần tư vấn về du học Mỹ, du học Canada hoặc chương trình định cư, đừng ngần ngại liên hệ AGS nhé.