Advance Global Study

DU HỌC SINH VIỆT VÀ NHỮNG CÁI TẾT XA NHÀ

Tết đến, dù có ở xa nhà mấy hay bận việc đến thế nào, mọi người đều mong muốn được trở về nhà sum họp với gia đình. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn du học sinh, vì không có điều kiện hay vì một vài lí do nào đó mà phải đón cái Tết xa quê. Ăn Tết xa nhà từ lâu đã trở thành nỗi “ác mộng” của nhiều du học sinh, đặc biệt là những bạn lần đầu phải xa gia đình đi học xứ người. Nhưng thật sự nó có đáng sợ như vậy không?

Tết Tây và Tết Ta

Ở những nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc hay Hàn Quốc, Tết Nguyên Đán của sẽ diễn ra đồng thời cùng với Việt Nam. Còn ở các nước phương Tây, người dân lại ăn Tết theo lịch dương chứ không phải theo lịch âm. Nỗi niềm canh cánh trong lòng các du học sinh là khi ở quê nhà, gia đình rục rịch chuẩn bị đón năm mới thì ở nơi xa ấy, mọi người đã ăn mừng năm mới được gần một tháng rồi và tất cả mọi thứ lại quay về guồng máy làm việc bình thường.

Đây cũng là một lí do khiến nhiều bạn đành ngậm ngùi gác giấc mơ về quê ăn Tết, nhường chỗ cho những ngày dùi mài kinh sử và những công việc làm thêm quen thuộc. Một du học sinh từng tâm sự rằng: “Ăn Tết xa nhà vừa buồn lại vừa tủi, cứ nghĩ đến cảnh gia đình đêm 30 Tết mà thiếu vắng mình, nghĩ đến đêm 30 mà mình vẫn còn đang cặm cụi ngồi đọc sách chuẩn bị cho ngày mai kiểm tra, nước mắt trào ra lúc nào cũng không biết. Nhưng biết sao được.” Ăn Tết xa nhà, nhiều khi cũng tủi thân lắm!

Khi tài chính trở thành nỗi trăn trở

Bạn Nam – du học sinh Úc, chia sẻ về lí do không về nhà được dịp Tết âm lịch này: “Vấn đề lớn nhất vẫn là về tài chính. Một vé máy bay khứ hồi có giá dao động từ $800 – $1000 (12.5 triệu – 16 triệu đồng). Đây là một con số không hề nhỏ, nhất là với nhiều bạn như mình còn phải đi làm thêm để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu của bản thân. Một số bạn khác thì muốn tiết kiệm, thay vì mất một khoảng lớn tiền vé máy bay, các bạn dành thời gian này để đi làm thêm và tích cóp để có chi phí cho năm sau trở về.”

Có thể thấy, vấn đề tiền bạc thường là nỗi trăn trở lớn của các bạn du học sinh. Du học sinh Việt Nam đa phần chọn những nước phương Tây – nơi có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất để sinh sống và học tập. Với những bạn may mắn săn được học bổng toàn phần hoặc gia đình có điều kiện thì sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây chỉ là thiểu số, và dù có được hỗ trợ một phần học phí thì các bạn vẫn phải đi làm thêm để chi trả cho những trang trải thiết yếu trong khoảng thời gian du học. Thêm vào đó, những công việc dịp Tết thường được trả lương cao gấp nhiều lần so với bình thường và đây cũng là lí do khiến các du học sinh chọn ở lại nước ngoài thay vì về quê ăn Tết.

Đón Tết nơi xa xứ, vui hay không vẫn là ở bạn

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn học sinh sẽ cảm thấy ủ rũ vì sợ phải cô đơn khi năm mới sang. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá, Du học AGS sẽ chia sẻ với các bạn cách để vui lên ngay đây thôi!

Ở hầu hết các nước, đều có những cộng đồng người Việt sinh sống và tất nhiên, sẽ có rất nhiều du học sinh đón Tết xa nhà giống như bạn. Khi mùa Tết Nguyên Đán diễn ra, các bạn du học sinh sẽ cùng nhau tụ họp lại, cùng trang hoàng một không gian chung để sinh hoạt tâm tình, cùng vào bếp nấu mâm cỗ đón giao thừa và xem những chương trình chào xuân trên truyền hình hoặc internet…

Bạn sẽ cảm nhận được không khí ấm áp của mùa Xuân cùng đại gia đình du học sinh. Bởi khi đó, các bạn du học sinh đều tất bật chuẩn bị với mong muốn góp phần tạo nên một cái Tết thật sự nơi đất khách. Thêm vào đó, bạn cũng có cơ hội chiêm ngưỡng những chương trình văn nghệ do những nghệ sĩ hải ngoại Việt Nam biểu diễn nhân dịp năm mới.

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”
DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM
———————————
Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299
Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)
Email: info@ags-study.com