Học nghề ở Úc có lương cao hơn học đại học

AGS – Nhiều sinh viên Úc có chứng chỉ nghề hoặc chọn con đường học nghề lại đang có công việc hấp dẫn hơn so với cử nhân khi ra trường. Sinh viên học nghề không chỉ có thu nhập khởi điểm cao hơn mà còn dễ kiếm việc hơn.

Đó là kết luận của nghiên cứu do tổ chức giáo dục Skilling Australia Foundation thực hiện. Theo đó, sinh viên học nghề có mức lương khởi điểm sau khi ra trường là 56.000 USD/năm, cao hơn 2.000 USD so với sinh viên học đại học, theo tờ The Australian.

Nhà nghiên cứu Mark McCrindle, một trong những tác giả thực hiện nghiên cứu, cho rằng chính sự thiếu thông tin về thu nhập của các công việc, khả năng sử dụng lao động và kỳ vọng về chương trình đại học đã dẫn đến nền văn hóa tin rằng chỉ học đại học mới có được tương lai tốt đẹp.

09062017dha2

Nghiên cứu cũng cho thấy ngành trả lương cao nhất cho sinh viên học nghề cũng nhỉnh hơn ngành trả lương cao nhất cho sinh viên học đại học. Theo đó, mức lương khởi điểm của sinh viên học nghề trong ngành phòng chống cháy nổ, hiểm họa từ điện là 85.000 USD/năm, cao hơn mức khởi điểm 80.000 USD/năm của cử nhân nha khoa.

Giám đốc Skilling Australia Foundation, ông Nicholas Wyman, cho biết nghiên cứu này có thể khiến không ít phụ huynh bị sốc. “Gần 80% phụ huynh đang muốn con cái vào đại học, nhưng như thế có thể sẽ không tốt”, ông nói.

Từ năm 2000 đến nay, dân số Úc tăng 28% nhưng số người học đại học đã tăng 85%, lên khoảng 1,3 triệu người, theo The Australian.

“Thất nghiệp và tình trạng thiếu việc làm đã không thực sự ảnh hưởng đến tôi và nhiều người bạn của tôi. Nếu tôi làm việc chăm chỉ thì tôi có thể tiến xa hơn so với vị trí hiện tại”, chàng thanh niên Fearghus Von Prott, 19 tuổi, cho biết. Von Prott đã chọn học nghề cơ khí ô tô và hiện làm việc cho hãng Mercedes-Benz.

Các nghiên cứu ở Australia cũng cho thấy tỷ lệ sinh viên đại học chưa kiếm được việc làm sau 4 tháng tốt nghiệp đã tăng từ 20% lên 30% trong những năm gần đây.