Advance Global Study

Úc – Số lượng viên quốc tế tăng kỉ lục 2016-2017

AGS – Giáo dục quốc tế là ngành xuất khẩu lớn thứ ba của Australia, trị giá hơn 20 tỉ đô la Úc, và được thiết lập cho sự phát triển hơn nữa bởi chính trị gia hiện nay. Jack Grove báo cáo về việc tuyển dụng quốc tế đang đóng vai trò như thế nào đối với Úc trong thế kỷ châu Á.

Mỗi ngày có những hàng dài nhiều sinh viên đứng đợi xe buýt bên ngoài nhà ga trung tâm của Sydney chờ đợi dịch vụ xe buýt 891 đến Đại học New South Wales – đây có thể là hậu quả của số lượng sinh viên quá lớn hướng tới khuôn viên của trường đại học bốn dặm, gần Bãi biển Bondi. Ngoài số lượng sinh viên, đó còn lại sự đa sắc tộc: các sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Chiều hướng tăng có phải do Brexit của Anh và Người Mỹ trước tiên – tuyên bố của ông Trump hay sức hút của kế hoạch New Colombo

Điểu này có vẻ sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong những năm tới do hai đối thủ cạnh tranh chính của Úc trong việc thu hút sinh viên quốc tế đang có sự thay đổi về chính sách giáo dục: tuyên bố “Người Mỹ trước tiên” và lệnh cấm Hồi giáo của tổng thống Donald Trump, và Brexit cùng những quy định thắt chặt về thị thực sinh viên đến Anh của thủ tướng Theresa May. Và có một lập luận rằng việc tuyển dụng người châu Á tăng lên là điều cốt yếu để củng cố sự hội nhập ngày càng tăng của Úc vào nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương. Về khía cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng phong trào không phải là một chiều. Kế hoạch New Colombo do chính phủ tài trợ, đưa ra vào năm 2014, hiện đang gửi 150 sinh viên Úc sang học hoặc thực tập ở các nước Châu Á, học bổng lên đến 12 tháng. Mục đích, theo chính phủ, là “nâng cao kiến thức về Ấn Độ-Thái Bình Dương ở Úc”.

sinh vien uc 768x512

Nhưng cũng có những lo ngại. Một số người cho rằng việc tuyển dụng ở Châu Á tăng lên như là một nguy cơ đối với chất lượng giảng dạy đại học ở Úc, phá hoại chính “kinh nghiệm của Úc” mà các sinh viên Châu Á tìm kiếm và thậm chí có thể cho rằng chủ nghĩa đa văn hóa mang lại ít lợi ích cho các gia đình Úc thông thường.

Tổng cộng có khoảng 16.000 trong số 55.000 sinh viên đến từ nước ngoài, chủ yếu là Châu Á và Ấn Độ. Theo Ian Jacobs, đến từ Anh vào tháng 2 năm 2015, trước đó đã từng giữ những vai trò cao cấp tại Đại học Manchester và Đại học College London, con số này vượt quá toàn bộ sinh viên của nhiều trường đại học ở Anh. “Úc đang tìm cách giáo dục thế giới và rất sẵn sàng làm điều này”, ông nói, đồng ý rằng “mảng kiến tạo kiến thức đang thay đổi” qua sự ủng hộ Úc nhờ Brexit và Trump.

Số lượng sinh viên tăng và tương lai các sinh viên này như thế nào tại Úc sau học xong?

Phân tích của ông được thống kê chính thức của chính phủ, cho thấy số sinh viên quốc tế tại Úc tăng 15% lên 480.000 trong năm tính đến tháng 3 năm 2017, trong đó 280.000 người ở bậc đại học. Con số từ Trung Quốc đã tăng 20.000 người, đạt 140.000.

Giáo dục quốc tế là ngành xuất khẩu lớn thứ ba của Úc, trị giá hơn 20 tỷ đô la Úc trong năm 2015-16. Tuy nhiên, quan điểm chính trị và công chúng cũng có chút không rõ ràng về việc mở rộng hơn nữa. Đất nước này không hoàn toàn miễn nhiễm với sự gia tăng chủ nghĩa dân túy dân tộc: nhà lãnh đạo đảng chống nhập cư của một quốc gia, Pauline Hanson, đã giành được ghế trong Thượng viện Úc năm ngoái sau nhiều năm. Và trong một thông báo của chính phủ hồi tháng 4, có thể thấy rõ ràng rằng nó sẽ bãi bỏ các thị thực 457 đối với lao động tạm thời có trình độ và loại bỏ 200 vị trí công việc khỏi danh sách hội đủ điều kiện thị thực trung hạn, bao gồm các nhà khoa học đời sống, kỹ sư dân dụng, sử gia, các nhà vi sinh học và các nhà khảo cổ.

Khoảng 2.000 sinh viên Úc đang làm việc dựa trên thị thực 457, và các trường đại học đang lo lắng rằng việc di chuyển có thể cản trở cơ hội tiếp cận sinh viên tiến sĩ ở nước Úc khi họ hoàn thành luận án. Số liệu của Bộ Di trú cho thấy chỉ có khoảng 6.000 sinh viên quốc tế chuyển sang thị thực 457 khi các nghiên cứu của họ kết thúc vào năm 2016, và các trường đại học Úc nói rằng chính phủ đã đảm bảo rằng “những thay đổi này không nhằm mục đích ngăn cản những tài năng học thuật xuất sắc và tốt nhất – Những sinh viên tốt nghiệp tiến sỹ của thế giới mới – từ việc đóng góp những kỹ năng độc đáo cho chương trình đổi mới của Úc và sự thịnh vượng của quốc gia trong tương lai “.

Gần đây chính phủ đã thông báo kế hoạch tăng học phí, ngưỡng trả nợ thấp hơn và cắt giảm ngân sách nhà nước 2,5%, tuy nhiên, đây chỉ là sự bắt đầu trong một loạt các đề xuất nhằm giảm sự đóng góp của nhà nước vào giáo dục đại học. Trong môi trường đó, các trường đại học ở Úc có ít lựa chọn nhưng phải dựa vào số lượng sinh viên quốc tế nhiều hơn đến các trường của họ trong tương lai.

Nhưng chiếc xe buýt 891 sẽ sớm trở thành lịch sử. Tuyến đường này có thể trở nên lỗi thời khi một tuyến đường sắt mới tới Randwick được khai trương vào năm 2019. Trong khi một số người Úc có thể kiểm chế những tác động xã hội của nhiều sinh viên quốc tế, những lợi ích hữu hình của một ngành xuất khẩu khổng lồ là không thể phủ nhận.