Advance Global Study

Không còn nỗi lo chọn ngành khi du học Mỹ

AGS – Bạn đang không biết lựa chọn chuyên ngành nào để theo đuổi khi du học Mỹ? Bạn đang băn khoăn giữa quá nhiều ngành học khác nhau? Chuyên ngành phụ chính là câu trả lời cho khúc mắc của bạn.

Phần lớn du học sinh Việt Nam khi du học thường đặt rất nhiều áp lực và suy nghĩ lên việc lựa chọn chuyên ngành chính (Major). Điều này là hoàn toàn có thể hiểu được, tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu kĩ hơn một chút về chuyên ngành phụ (Minor), bạn sẽ thấy bớt áp lực hơn rất nhiều.

Chuyên ngành phụ (Minor) là gì

Ngoài việc học Major (ngành học chính), nhiều bạn sinh viên lựa chọn thêm một chuyên ngành phụ (Minor), và chuyên ngành này có thể hoàn toàn không liên quan gì đến chuyên ngành chính. Vì chỉ là ngành phụ, nên bạn sẽ không phải đăng kí quá nhiều lớp, chương trình học sẽ bớt nặng hơn so với việc học thêm một Major để tốt nghiệp với bằng đôi. Minor cũng là một lựa chọn tiết kiệm cho bạn cả về thời gian lẫn chi phí, học phí cho một Minor chỉ vào khoảng 3000$ – 8000$

Khi ra trường, chuyên ngành phụ này chỉ được đề cập trên bảng điểm chứ không thể hiện trong tấm bằng tốt nghiệp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể để phần này vào hồ sơ xin việc của bạn.

Lợi ích và tầm quan trọng của Minor

Rất nhiều sinh viên chọn học Minor để thỏa mãn sở thích cá nhân, học cái mình thích, một số khác thì chọn học những môn bổ trợ kiến thức cho ngành học chính, nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động của mình.

Về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp, ông Doug Pitchford, chuyên gia nhân sự của tập đoàn Nidec-Shimpo America cho biết rằng Minor là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến quyết định cuối cùng của ông. Trả lời tờ New York Times, ông cho rằng: “Nếu 2 ứng viên có trình độ học vấn và kinh nghiệm giống nhau, thì người có Minor trong hồ sơ sẽ thường có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn người còn lại. Thực tế cho thấy những ứng viên học chuyên ngành kinh tế có Minor về Marketing hoặc Giao tiếp luôn đưa ra những câu trả lời tốt hơn các ứng viên khác”.

Làm sao để lựa chọn một Minor phù hợp?

Denny Voyles, chuyên gia tuyển dụng của tập đoàn London Bridges tại Mỹ cho hay: “Cách kết hợp chuyên ngành phụ tốt nhất là lựa chọn các minor về quản lý hoặc kinh tế nếu chuyên ngành chính nặng về kĩ thuật và ngược lại. Ví dụ, một người có bằng cử nhân Công nghệ thông tin và học Minor về tài chính hoặc kế toán hoặc kinh tế sẽ rất đắt giá trên thị trường tuyển dụng”.

Mặt khác, với các bạn đang theo học các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học). Tiến sĩ Zachary Wagoner của đại học Stanford khuyên rằng việc học thêm các minor về truyền thông và sáng tạo là một sự lựa chọn tuyệt vời vì các chuyên ngành này giúp bù đắp khả năng giao tiếp và suy nghĩ đột phá, những điểm yếu thường thấy của ngành STEM.

Bạn cũng có thể lựa chọn một Minor có tính chất gần giống với Major của bạn nhưng cũng không có quá nhiều sự tương đồng.