Một đại học ở Anh xài luật Mỹ: Cấm sinh viên Cuba nhập học!

AGS – Một trường đại học ở Anh đang bị Hội đồng Nhân quyền và Bình đẳng điều tra vì được cho là không chịu nhận sinh viên Cuba vào học.

Một sinh viên Cuba đã được giảng viên Đại học Mở ở Anh nhận vào học chương trình Tiến sĩ. Tuy nhiên, ban quản lý trường lại không đồng ý cho người này nhập học vì theo trường, Cuba nằm trong danh sách những nước chịu “lệnh cấm vận và trừng phạt kinh tế”. Danh sách này còn gồm các nước như Syria, Iran và Triều Tiên.

Lệnh cấm sinh viên Cuba đã được trường ban hành từ hồi năm 2014. Hội đồng về Nhân quyền và Bình đẳng (EHRC) đang điều tra vụ việc này. Theo đó, trường có thể đang vi phạm pháp luật vì có hành vi phân biệt đối xử với chủng tộc và quốc tịch người khác.

03082017dha

Theo luật của Mỹ, việc các công ty Mỹ làm ăn với Cuba là bất hợp pháp, nhưng với các công ty Anh thì không có luật này.

Các bộ trưởng đang được thúc giục phải can thiệp và bắt Đại học Mở xóa bỏ lệnh cấm này trong bối cảnh Anh và Cuba đang cố gắng thúc đẩy hợp tác về giáo dục.

“Thật nực cười. Một trường ở Anh mà lại làm theo luật Mỹ. Tôi đã nói chuyện với Đại sứ quán Cuba và họ rất phẫn nộ. Nếu Đại học Mở không tỏ ra có thiện chí trong việc này, chúng tôi đành phải nhờ pháp luật can thiệp. Đây rõ ràng là phân biệt đối xử”, Rob Miller, Giám đốc Chiến dịch Tình đoàn kết Cuba, cho biết.