Advance Global Study

Quốc gia nào có chính sách giáo dục chuyên nghiệp trên thế giới

AGS – Đức, Hà Lan, Malaysia và Hồng Kông đã được xác định là các quốc gia và vùng lãnh thổ có chính sách giáo dục quốc tế hỗ trợ nhất, theo cuộc điều tra mới của Hội đồng Anh.

Các ưu tiên về giáo dục quốc tế – bao gồm các chính sách ảnh hưởng đến sự di chuyển của sinh viên, giáo dục xuyên quốc gia và nghiên cứu quốc tế – được coi là một trong các chính sách quốc gia của 38 quốc gia trên thế giới.

Báo cáo cho thấy một số chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho các hoạt động như nghiên cứu và sự di chuyển của sinh viên, trong khi một số khác lại có những cách tiếp cận rập khuôn – cho phép tự chủ về thể chế lớn hơn.

Michael Peak, cố vấn cao cấp về nghiên cứu giáo dục tại Hội đồng Anh nói: “Dường như giáo dục đại học quốc tế là ưu tiên của một số quốc gia và đây không phải là điều mà chúng ta đã thấy từ 10 đến 15 năm về trước.

Bốn quốc gia và lãnh thổ hàng đầu có các chính sách bao gồm: công nhận văn bằng của TNE, chính sách thị thực phù hợp với khả năng di động nghiên cứu quốc tế và học bổng của sinh viên quốc tế.

Trong khi đó, Úc, Hồng Kông, Hà Lan, Malaysia và Anh được trích dẫn là các quốc gia có hoạt động lớn nhất ở cấp cơ sở.

Đáng ngạc nhiên là với hơn một triệu sinh viên quốc tế và kết quả nghiên cứu cao, Mỹ không nằm trong số các nước có điểm cao nhất trong bất kỳ chỉ tiêu nào của nghiên cứu.

Theo Janet Ilieva, tác giả của báo cáo, một phần là do thiếu chính sách giáo dục đại học của quốc gia này.

12082016dha

Bà nói: “Không có một chính sách quốc gia và đó chủ yếu là do những nỗ lực quốc tế hoá đang được thực hiện ở cấp độ thể chế. “Tôi không nghĩ rằng ngành này có mức hỗ trợ như các tổ chức ở Đức chẳng hạn”.

Và các quốc gia nhỏ mở cửa kinh tế và quốc tế cao, như Hồng Kông và UAE, cũng thực hiện mạnh mẽ trong giáo dục quốc tế.

Chủ đề mà Ilieva đã chứng kiến sự phát triển quan trọng nhất là giáo dục xuyên quốc gia, đặc biệt ở khu vực Đông Á, nơi các chính sách thay đổi thường xuyên để tự do hoá các quy định về các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài.

Bà nói: “Cách đây năm năm, các quốc gia đang cố gắng để cải tiến các hệ thống giáo dục đại học trong nước của họ, và bây giờ việc xây dựng năng lực đang ngày càng trở nên nhìn xa hơn.

“Giáo dục đại học nước ngoài được coi là một mối đe dọa nhưng hiện nay các chính phủ đang thấy hợp tác đang hỗ trợ các ưu tiên của địa phương để tăng cường tiếp cận với giáo dục đại học”.

Trong ba chủ đề chiến lược, sự di chuyển của sinh viên là “sự bận tâm của các chính phủ trên thế giới”, Ilieva nhận xét, với nhiều chính sách nhập cư nhằm thu hút các sinh viên quốc tế.

Bà nói: “Chúng tôi đã thấy những thay đổi gần đây ở Anh, khác với xu thế toàn cầu”.

Phản ứng với những phát hiện của nghiên cứu này, Vincenzo Raimo, Phó hiệu trưởng của Đại học Reading, ca ngợi những thành tựu của ngành giáo dục Anh trong 20 năm qua nhưng đã xác định được một ‘chủ nghĩa ngắn hạn’ có thể cản trở tham vọng của ngành.

“Cho đến khi chúng ta thực sự nắm bắt được những lợi ích to lớn của sự quốc tế hoá và một lần nữa, chuẩn bị để có cái nhìn lâu dài, như những nơi như Nottingham và Liverpool đã làm vào đầu thế kỷ này, chúng ta sẽ tiếp tục nhìn nhận quốc tế hóa thông qua các ống kính về thu nhập ngắn hạn “, Ông nói.

Báo cáo kêu gọi phân tích thêm về thực tế của các vị trí chính sách của các chính phủ để quốc tế hóa.

“Những gì chúng tôi có là một mô tả về các chính sách nhưng những gì chúng ta thực sự cần phải hiểu là thực tế của môi trường hoạt động. Nó cần phải là về những gì chính phủ làm, chứ không phải về những gì họ nói. Tôi nghĩ rằng điều đó cũng nên như vậy trong các trường đại học của chúng tôi. “