CÁC LOẠI HÌNH ĐÀO TẠO Ở ÚC

Với nhiều loại hình đào tạo hiện nay tại Úc, học sinh quốc tế có thể chọn tham gia khóa học tùy theo nhu cầu làm việc, thời gian, ngân sách và sở thích của bản thân. Liệu rằng bạn đã nắm được hiểu các loại hình đào tạo hiện nay ở Úc? Đừng lo, Du học AGS sẽ giúp bạn tổng hợp để có góc nhìn khái quát hơn về việc học tập ở Úc.

1. Giáo dục trung học:

Nếu bạn vẫn chưa hoàn thành chương trình trung học, bạn sẽ phải ghi danh tại một trường trung học ở Úc. Là học sinh quốc tế, bạn có thể lựa chọn vào học tại trường công lập (được quản lý bởi chính phủ) và trường tư thục (gồm các trường tôn giáo và các trường phi chính phủ). Độ tuổi dành cho bậc học này sẽ từ 12 – 18 tuổi. Tất cả các trường trung học ở Úc đều được quốc tế công nhận nhờ vào chương trình giảng dạy thực tiễn, sỉ số lớp học nhỏ, cơ sở vật chất tân tiến cùng với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao.

Trong bậc trung học ở Úc sẽ bao gồm các môn học như Toán học, Khoa học, Công nghệ, Ngôn ngữ học (Anh Ngữ), Nghệ thuật sáng tạo, Nhân văn. Bên cạnh đó, ở Úc còn có các trường trung học thể thao và các trường biểu diễn nghệ thuật chuyên dụng dành cho đối tượng học sinh yêu thích lĩnh vực này. Sau khi hoàn thành lớp 12, học sinh sẽ được trao Australian Tertiary Admissions Rank (ATAR), đây là bước đệm vô cùng hữu ích nếu học sinh có ý định tiếp tục theo học bậc Đại học ở Úc.

Mỗi tiểu bang ở Úc sẽ có quy trình riêng để nộp đơn vào các trường trung học công lập, cụ thể:

Học phí của bậc học này $20,000/năm đối với trường công lập và nhiều hơn thế đối với trước tư thục. Đối với trường tư thục, các học sinh sẽ cần nộp đơn trực tiếp vào trường họ mong muốn theo học. Nếu không muốn tự nộp đơn, bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn giáo dục uy tín, chẳng hạn như Du học AGS.

2. Trường Đại học:

Việc sở hữu bằng cấp tại một trường Đại học ở Úc sẽ là một bước đệm tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp của bạn. Tất cả các trường Đại học ở Úc đều chấp nhận học sinh quốc tế. Có hai bậc đào tạo tại trường Đại học để học sinh quốc tế có thể lựa chọn, đó là bậc Đại học và bậc Sau Đại học.

Theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS, The Australian National University (ANU) là trường Đại học hàng đầu ở Úc, đứng thứ 29 trên thế giới. Bên cạnh đó, The University of Melbourne, the University of Sydney, the University of New South Wales (UNSW) và the University of Queensland (UQ) đều thuộc top 50 toàn cầu. Nhiều trường Đại học ở Úc cũng được xếp hạng cao về các môn chuyên ngành, chẳng hạn như ngành design ở RMIT, ngành nursing ở UTS, ngành kỹ thuật khai thác khoáng sản ở Curtin University.

Học phí ở bậc học này rất đa dạng tùy thuộc vào ngành học và số môn học sinh lựa chọn. Để biết được các loại hồ sơ cần có để tham gia khóa học, bạn có thể tìm đến công ty Du học AGS.

3. Vocational Education and Training (VET):

Vocational Education and Training (VET), hay còn được biết đến với tên gọi Giáo dục và Đào tạo nghề là một loại hình đào tạo ở Úc. Tại đây, học sinh sẽ được cung cấp các kỹ năng thực tế và kỹ năng chuyên môn ứng với các công việc cụ thể.

VET bao gồm nhiều ngành học, từ thương mại, xây dựng, kinh doanh, trang điểm đến nghệ thuật sáng tạo. Các trường thuộc VET cũng có cung cấp các khóa học tiếng Anh và bộ phận hỗ trợ học sinh quốc tế. TAFE (một tổ chức được điều hành bởi chính phủ) là trung tâm VET lớn nhất nước Úc.

Các trường thuộc VET có nhiều bằng cấp để học sinh có thể lựa chọn, từ Chứng chỉ (Certificates) đến Chứng chỉ nâng cao (Advanced Diploma). Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm, bao gồm thời gian thực tập hoặc thời gian làm việc thực tế.

4. Khóa học chuyển tiếp:

Nếu bạn đã hoàn thành bậc giáo dục trung học hoặc không đáp ứng được yêu cầu đầu vào trường Đại học, ở trường TAFE hoặc trường Cao đẳng thường cung cấp các khóa học chuyển tiếp để từ đó, học sinh có thể tham gia chương trình Đại học. Các khóa học chuyển tiếp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn để đáp ứng các yêu cầu đầu vào của Đại học và là một cách thức giúp bạn có thể dễ dàng ổn định cuộc sống ở Úc.

Để tìm ra khóa học chuyển tiếp phù hợp với bản thân, trước tiên bạn phải chọn được trường Đại học để theo học. Các trường Đại học này thường có các trường Cao đẳng riêng hoặc có liên kết với TAFE. Một số khóa học chuyển tiếp thậm chí còn đảm bảo học viên có thể nhập học trường Đại học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Thời gian đào tạo của khóa học chuyển tiếp thường là 1 năm, bao gồm đào tạo tiếng Anh và hỗ trợ học tập.

5. Các lớp học tiếng Anh:

Học tiếng Anh tại Úc là bước đệm đầu tiên vô cùng hữu ích dành cho đối tượng vẫn đang tìm cách nâng cao trình độ Anh Ngữ của bản thân. Bạn có thể học tiếng Anh ở TAFE, ở các trường thuộc VET hoặc các trường học viện Anh Ngữ ở Úc.

Khóa học ELICOS (English Language Intensive Courses for Overseas Students) được biết đến như khóa học tiếng Anh chuyên sâu dành cho học sinh nước ngoài. Ghi danh vào một trong những khóa học này đồng nghĩa với việc bạn có thể nộp đơn xin ELICOS Sector Student Visa (Visa 570). Bạn có thể ghi danh tại các trường Cao đẳng tư nhân nhỏ với học phí nhóm, trường trung học, các trường thuộc VET hoặc các trường Đại học lớn.

6. Các khóa học ngắn hạn:

Đây là lựa chọn dành cho các bạn muốn thêm một số kỹ năng vào sơ yếu lý lịch của bản thân hoặc tìm hiểu một sở thích mới mà không cần bằng cấp Đại học. Thời gian tham gia khóa học thường dưới 1 năm để hoàn thành. Sau khóa học, học sinh có thể nâng cao kỹ năng làm việc thực tế của bản thân như kế toán, chụp ảnh, quản lý sự kiện hay quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Các khóa học này có thể tìm thấy ở TAFE, các trường Đại học hoặc các học viện. Học phí rất đa dạng tùy thuộc vào cấu trúc khóa học, từ 1 lớp/tuần kéo dài trong 6 tháng đến 1 tháng học liên tục. Nếu khóa học kéo dài dưới 12 tuần, bạn có thể chỉ cần visa du lịch hoặc visa lao động kỳ nghỉ. Lưu ý, các loại visa này sẽ không cho phép bạn làm việc ở Úc.

7. Những điều cần lưu ý khi học tập ở Úc:

Cho dù bạn chọn loại hình đào tạo nào, bạn vẫn nên tìm theo học các trường được đăng ký hệ thống CRICOS của Bộ Giáo Dục Úc. Các trường này sẽ phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của chính phủ cho học sinh quốc tế, từ đó bạn có thể được đảm bảo bản thân không bị lừa đảo hoặc học trong môi trường học tập chất lượng kém. Ngoài ra, hãy chắc chắn bản thân bạn tìm hiểu rõ cách chuyển từ visa lao động kỳ nghỉ hoặc visa du lịch sang visa du học để từ đó, bạn có thể toàn tâm toàn ý học tập tại Úc.

Nguồn: Insiderguides

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”
DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM
———————————
Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299
Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)
Email: info@ags-study.com