Advance Global Study

Cách khám phá các hoạt động ngoài trời tại Úc một cách tuyệt vời và an toàn

Úc là một đất nước rộng lớn với những kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc để khám phá, bao gồm các điểm du lịch lớn, như Công viên Quốc gia Kakadu, Bãi biển Bondi và Uluru.

Úc là một quốc gia khá an toàn và các sự cố nghiêm trọng là tương đối hiếm. Số điện thoại khẩn cấp ở Úc là 000, vì vậy, đừng do dự gọi nếu bạn cần sự giúp đỡ của cảnh sát, xe cứu thương hoặc dịch vụ cứu hỏa. Đọc để biết thêm mẹo và thủ thuật để giữ an toàn cho bạn khi ở ngoài trời.

ĐI BỘ KHÁM PHÁ (BUSHWALKING)

Người Úc thích đi tản bộ. Đây là cách hoàn hảo để ngắm nhìn hệ động – thực vật tự nhiên và có rất nhiều công viên và khu bảo tồn tuyệt đẹp gần các thành phố để các bạn có thể thoải mái tản bộ và tham quan, khám phá.

CHUẨN BỊ LỊCH TRÌNH TỪ TRƯỚC

Đầu tiên, tìm một người bạn đồng hành! Tránh đi một mình, trong trường hợp bạn cần một người khác giúp nếu bạn bị lạc hoặc bị thương.

Tiếp theo, bạn nên tìm kiếm trực tuyến (ví dụ trên trang web Công viên quốc gia của bạn) để tìm một lối đi phù hợp với kinh nghiệm của bạn và kiểm tra thời tiết. Tốt nhất là bạn nên dựa vào bản đồ giấy hoặc ứng dụng có sẵn ngoại tuyến (không cần internet), vì điện thoại của bạn có thể không nhận được tín hiệu. Khi bạn đã quyết định nơi bạn sẽ đến, hãy cho người khác biết kế hoạch của bạn để họ có thể cung cấp thông tin đó trong trường hợp khẩn cấp.

BẠN CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ?

Ngoài đồ ăn nhẹ, có một vài điều quan trọng để mang theo trong chuyến thám hiểm của bạn. Mang giày thoải mái, đội mũ và bôi kem chống nắng để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Theo nguyên tắc chung, bạn nên chuẩn khoảng nửa lít nước cho mỗi giờ bạn dự kiến ​​cho chuyến đi của mình.

Bạn cũng nên đem theo một bộ dụng cụ sơ cứu cơ bản, quần áo ấm, áo mưa và thuốc chống côn trùng. Bạn nên chuẩn bị thêm pin dữ phòng cầm tay trong trường hợp điện thoại của bạn hết pin và thậm chí là một bản đồ giấy trong trường hợp bạn không thể sử dụng điện thoại.

CUỘC SỐNG HOANG DÃ

Một trong những phần thú vị nhất là đến gần với các động vật hoang dã như kanguru, wombats và echidnas. Nếu bạn gặp phải bất kỳ động vật nào trong số này, hãy lùi lại vài mét và cố gắng không làm phiền chúng. Đừng cố gắng cho chúng ăn thức ăn hoặc chạm vào chúng, vì bạn có thể làm chúng tổn thương hoặc tổn thương chính mình.

Cơ hội bắt gặp một con rắn hoặc nhện độc là khá thấp, nhưng hãy chuẩn bị trước để bạn biết phải làm gì trong trường hợp bạn gặp phải. Không cần phải hoảng sợ nếu bạn phát hiện ra một con rắn hoặc nhện, chỉ cần cố gắng không thực hiện bất kỳ chuyển động đột ngột nào, từ từ lùi lại và tìm một con đường khác. Trước khi bạn đi, bạn cũng có thể tìm hiểu cách điều trị rắn cắn trên trang web của Chính phủ Úc.

TRONG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP

Hầu hết các lối đi phổ biến đều có biển chỉ dẫn khá rõ ràng, vì vậy bạn sẽ có thể tìm đường đi khá dễ dàng. Nếu bạn bị lạc và bạn có điện thoại, hãy ở yên tại chỗ và gọi điện để được giúp đỡ. Nếu điện thoại của bạn không có tín hiệu, hãy cố gắng tìm đường mòn hoặc quay trở lại một con đường lớn.

Cháy rừng và lũ lụt cũng có thể xảy ra ở Úc. Trước khi bạn bắt đầu chuyến đi, hãy nhớ kiểm tra trang web Công viên quốc gia của bạn để biết thông tin về tình trạng công viên và theo dõi việc mở – đóng cửa. Bạn cũng có thể truy cập trang web của Cục Khí tượng để cập nhật thông tin, cảnh báo và cảnh báo thời tiết, bao gồm cả nguy hiểm hỏa hoạn.

Nếu thời tiết khắc nghiệt đột ngột xuất hiện, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Nếu bạn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi khói hoặc lửa không được kiểm soát, hãy đi theo con đường mòn đi đến con đường lớn gần nhất và cắm cờ xuống xe để được giúp đỡ. Nằm sát xuống đất để tránh hít phải khói. Trong một trận lụt, bạn nên di chuyển đến vùng đất cao hơn và chờ cho nước rút. Không bao giờ cố gắng vượt qua cơn lũ bằng xe hơi hoặc đi bộ, vì có thể có dòng chảy mạnh dưới mặt nước.

KHÁM PHÁ BẰNG XE (ROAD TRIPS)

Trong thời gian ở Úc, bạn có thể muốn lên đường và mạo hiểm ở một nơi nào đó ngoài đường mòn. Chỉ cần lưu ý rằng lái xe ở Úc có thể khác với các quốc gia khác. Đầu tiên, người Úc lái xe ở bên trái đường. Khoảng cách giữa các thành phố và thị trấn cũng có thể rất lớn. Chuyến đi từ Sydney đến Uluru là khoảng 30 giờ, trong khi lái xe từ Sydney đến Brisbane sẽ mất hơn 10 giờ. Với những quãng đường dài như vậy, bạn phải chuẩn bị trước những điều cần lưu ý một cách cẩn thận.

QUY TẮC ĐI ĐƯỜNG VÀ GIẤY PHÉP

Trước khi ngồi vào ghế lái, bạn nên kiểm tra kỹ quy tắc đường bộ ở Úc. Giấy phép nước ngoài bằng tiếng Anh có giá trị để lái xe ở Úc cho khách du lịch nhập cảnh dưới 3 tháng, nếu giấy phép của bạn không bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần Giấy phép lái xe quốc tế.

LÊN KẾ HOẠCH CHO CHUYẾN ĐI CỦA BẠN

Để tránh mệt mỏi, hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn để đảm bảo rằng bạn không lái xe quá hai giờ mà không nghỉ ngơi. Bạn cũng nên tìm ra nơi bạn có thể đổ đầy bình xăng, để đảm bảo bạn không hết xăng trên đường. Hãy chắc chắn rằng bạn mang đủ nước cho chuyến đi, kiểm tra xe có lốp dự phòng và học cách tự thay lốp khi cần thiết.

TRÊN ĐƯỜNG

Ở các vùng nông thôn, bạn có thể sẽ phải lái xe trên những con đường đất. Hầu hết trong số này là OK để sử dụng nếu bạn đi chậm, nhưng một số có thể rất cát, gập ghềnh hoặc ngập nước. Nếu bạn không chắc chắn về điều kiện đường xá, hãy kiểm tra thông báo trực tuyến hoặc dừng ở thị trấn gần nhất và hỏi thăm. Tại nơi giao nhau với đường sắt, luôn luôn tuân thủ việc dừng lại và nhìn theo cả hai hướng tại ngã tư tàu, ngay cả khi không có đèn hoặc rào chắn.

Bạn cũng có thể bắt gặp những con vật như kanguru, gia súc hoặc gấu túi trên đường. Vào lúc hoàng hôn, bình minh và ban đêm, những con vật này có xu hướng hoạt động nhiều hơn và khó nhìn thấy hơn. Nếu bạn bắt gặp một con vật lớn hay từ từ phanh lại và lái vòng qua. Nhưng, trong một số tình huống, bạn sẽ không có thời gian để phản ứng an toàn. Thay vì đột ngột chuyển hướng hoặc phanh và có nguy cơ mất kiểm soát chiếc xe, chỉ cần tiếp tục lên đường và hy vọng con vật có thể thoát ra khỏi đường.

HỖ TRỢ BÊN ĐƯỜNG

NRMA cung cấp hỗ trợ bên đường cho các tài xế ở NSW và ACT với một khoản phí nhỏ hàng tháng hoặc miễn phí nếu bạn dưới 20 tuổi và đăng ký chương trình Free2Go. Ở Victoria, nó là RACV và ở Queensland, RACQ. Có các cơ quan cụ thể cho từng tiểu bang khác. Vì sự an toàn của chính bạn, tránh quá giang xe.

BỜ BIỂN VÀ NHỮNG CON SÔNG

TỰ BẢO VỆ MÌNH

Dù bạn ở bãi biển thời gian dài hay chỉ là đi dạo trên bãi biển, hãy luôn bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng SPF 50+ và che chắn bằng quần áo và mũ để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV – ngay cả trong một ngày nhiều mây. Nếu bạn bị nám, bạn có thể mua gel lô hội tại hiệu thuốc hoặc siêu thị.

QUY TẮC AN TOÀN

Các điểm vui chơi phổ biến tại các con sông thường có các biển báo để chỉ ra nơi nào an toàn để bơi. Chỉ cần đảm bảo tránh nước chảy xiết hoặc nước sâu và luôn kiểm tra độ sâu trước khi nhảy xuống. Bơi gần thác nước có thể hơi khó khăn do dòng chảy và đá ẩn, vì vậy hãy đảm bảo có người đi cùng bạn.

Nhiều bãi biển ở Úc được tuần tra bởi nhân viên cứu hộ trong giờ cao điểm. Một số bãi biển cũng thường có các biển báo các mối nguy hiểm hoặc điều kiện rủi ro. Tại các bãi biển tuần tra, bạn sẽ thấy cờ đỏ và vàng báo hiệu rằng nó an toàn để bơi. Chúng được thiết kế để cho bạn thấy phần nào của bãi biển là tốt nhất để bơi lội, vì vậy hãy cố gắng ở giữa chúng.

Một vài bãi biển nhỏ hơn không có nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ. Trừ khi bạn là một vận động viên bơi lội rất mạnh mẽ với kinh nghiệm dày dặn, còn không thì tốt hơn hết là bạn không nên bơi ở những bãi biển không được kiểm soát. Cũng cần lưu ý về dòng chảy không an toàn, được gọi là xoáy, có thể hình thành tại bất kỳ bãi biển nào. Rips có thể được xác định là một mảng nước có màu tối hơn, yên tĩnh mà không tạo sóng. Phần này của đại dương là nơi nước chảy nhanh ra khỏi bãi biển và có thể kéo người bơi ra ngoài cùng với nó.

Nếu bạn bị cuốn vào một xoáy nước, hãy cố gắng thư giãn và đừng mệt mỏi khi chiến đấu chống lại nó. Nổi càng nhiều càng tốt để bảo tồn năng lượng của bạn và giơ tay để thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hộ. Nếu không ai có thể giải cứu bạn, hãy cố gắng bơi vuông góc với hướng mà dòng nước đang kéo bạn ra khỏi nó và sau đó bơi trở lại bờ.

SINH VẬT BIỂN

Mặc dù, thường an toàn khi bơi ở vùng biển Úc, nhưng có thể có một vài sinh vật lén lút ẩn nấp dưới bề mặt. Sứa là loại phổ biến nhất, với cá đuối gai độc thường xuyên dạt vào bờ biển phía đông Australia. Bạn có thể thấy sự hiện diện của sứa trên cát và nhân viên cứu hộ sẽ đóng cửa bãi biển.

Nếu bạn bị chích, hãy sử dụng các đầu ngón tay để loại bỏ chất độc. Cơn đau chỉ nên kéo dài trong 30 phút hoặc ít hơn. Cẩn thận không chạm vào mặt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của bạn, vì chất độc có thể lan sang các bộ phận khác. Rửa vùng bị ảnh hưởng bằng nước ấm và gọi nhân viên cứu hộ.

Sứa hộp và sứa Irukandji có thể được tìm thấy xung quanh dọc theo bờ biển phía bắc Queensland xa tận phía nam như Gladstone từ khoảng tháng 10 đến tháng 6. Kiểm tra trước khi đi bơi tại đây để đảm bảo an toàn: http://www.nqlifesaving.com.au/beach-reports/

Các cuộc tấn công của cá mập rất hiếm, và nhiều bãi biển nổi tiếng có lưới chắn và cảnh báo để giữ an toàn cho người bơi. Nhưng ở phía bắc Australia, cá sấu có thể được tìm thấy ở các con sông và thậm chí là đại dương. Bạn tốt nhất không nên bơi ở những khu vực này trừ khi bạn được người dân địa phương nói hoặc nhìn thấy một dấu hiệu cho thấy nó an toàn. Tìm hiểu thêm về an toàn nước trên trang web du lịch Úc: https://www.australia.com/en/facts-and-planning/useful-tips/water-safety-in-australia.html

HOẠT ĐỘNG PHIÊU LƯU MẠO HIỂM

Ở Úc, bạn có thể tham gia các hoạt động phiêu lưu như bungee jumping, dune boarding, white-water rafting, hang gliding, caving, surfing, skydiving, scuba diving and rock climbing. Nếu bạn quan tâm đến các loại hoạt động này, bạn nên luôn luôn chọn một đơn vị tổ chức tour du lịch có uy tín và được cấp chứng nhận. Đọc đánh giá trực tuyến và đặt câu hỏi trước khi bạn đăng ký để đảm bảo trải nghiệm thú vị.

Hãy ghi nhớ những lời khuyên an toàn này và bạn sẽ được đảm bảo có một thời gian vui vẻ, không căng thẳng ở ngoài trời Úc.

Là thành viên của Sonder, bạn có thể sử dụng chức năng của Track Track My Journey trong ứng dụng Sonder, cho phép Trung tâm hỗ trợ Sonder của 24/7 theo dõi hành trình của bạn. Nếu các di chuyển của bạn không phù hợp với lộ trình dự định hoặc thời gian đến dự kiến ​​của bạn, Sonder sẽ gọi cho bạn để kiểm tra xem bạn có an toàn không. Thông qua ứng dụng, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu của Sonder, nếu bạn thấy mình bị lạc, bối rối hoặc lo lắng cho sự an toàn của mình, nhưng không cần hỗ trợ khẩn cấp 000. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của Sonder: https://sondersafe.com/

Nguồn: https://insiderguides.com.au/

Link đăng kí học bổng: https://tinyurl.com/hocbongDuhoc-AGS

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”

DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM

———————————

Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động…

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299

Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)

Email: info@ags-study.com