Chia sẻ “Nghe tiếng Anh hiệu quả như thế nào?”

Du học là con đường mà ai cũng mong muốn được trải nghiệm một lần trong đời. Chân trời du học mở cho con người ta những tư tưởng mới, góc nhìn mới, thậm chí là thay đổi cuộc đời của nhiều người. Để chuẩn bị cho việc du học, người học cần chuẩn bị nhiều mặt, không chỉ là về tài chính mà còn là: hồ sơ học tập, ngoại ngữ,  tinh thần  và thái độ tốt. Trong đó, ngoại ngữ đối với không ít người học – là một rào cản.

Đối với việc du học, ngoại ngữ không chỉ dừng lại với việc thi lấy chứng chỉ mà nó còn trở thành công cụ để sinh viên giao tiếp với người bản xứ, làm các bài tập, bài kiểm tra, trao đổi bài học với giảng viên, khai báo với các cơ quan quản lí địa phương.

Đối với các sinh viên cần chứng chỉ gấp để hoàn thành hồ sơ, việc học thuộc theo các công thức hoặc những “tips” làm bài có thể ổn tại thời điểm đó nhưng về lâu dài, người học cần thời gian nhiều hơn để tiếp thu và chuyển hóa những điều đã học thành những mục đích đã kể trên.

Cần học như thế nào để cải thiện khả năng Tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung? Loạt bài viết chia sẻ từ AGS dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có góc nhìn tốt hơn cho việc học của mình. Chúng ta sẽ lấy tiếng Anh làm ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ mường tượng.

Đầu tiên, AGS phải thừa nhận rằng HỌC NGOẠI NGỮ CẦN CÓ NĂNG KHIẾU!

Năng khiếu là thứ giúp người học có lợi thế hơn khi bắt đầu học một ngoại ngữ. Ví dụ, nếu bạn có giọng nói tốt, bạn sẽ thấy thích thú hơn việc học phát âm và sẽ tiếp tục hứng thú các kĩ năng khác khi bạn “nghe” thấy mình “phát âm” hay như người bản xứ! Nhưng năng khiếu cũng chỉ là điểm cộng, học ngôn ngữ đòi hỏi người học cần “ném mình” nhiều hơn, mài dũa để trở thành công cụ chứ không phải là một lá chắn.

Vậy nếu bạn không có năng khiếu thì bạn sẽ không học được ngoại ngữ? Tất nhiên, là không. Năng khiếu cũng giống như một xuất phát điểm tốt và một điểm cộng lớn khi bạn đi xin việc làm vậy, điều kiện cần chứ không phải điều đủ để bạn học được ngoại ngữ.

Hình dung nhé, bạn có năng khiếu nhưng bạn không chăm chỉ, thì cũng bằng không. Bạn không có năng khiếu nhưng bù lại bạn chăm chỉ, quyết tâm và bền bỉ trong học tập, ngoại ngữ sẽ trở thành một điều gì đó không quá lớn lao.

Thứ hai, bất cứ một ngoại ngữ nào cũng tồn tại 4 kỹ năng NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT, vậy thì kĩ năng NGHE nên bắt đầu trước nhất.

“Hãy học ngoại ngữ như một đứa bé ba tuổi”. Với AGS, chúng tôi nhận ra rằng, nếu bạn nghe đủ nhiều, bạn sẽ dần có phản xa với ngôn ngữ. Kết hợp việc bạn có khả năng làm việc “đa nhiệm” hơn một đứa trẻ ba tuổi, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn và chuyển sang kĩ năng khác linh hoạt hơn thay vì phải đợi đến sáu tuổi để được đi học.

Hiện nay, có rất nhiều bài viết chia sẻ bổ ích về các phương pháp học ngoại ngữ. Và hôm nay, AGS sẽ bắt đầu với bài viết đầu tiên trong chuỗi chia sẻ với chủ đề “Nghe tiếng Anh hiệu quả”:

Nghe, chép chính tả

Phương pháp này đòi hỏi các bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghe và ghi chép (hoặc đánh máy). Sử dụng một Section trong phần nghe của Cambridge (bạn có thể tải full từ bộ 1-15 tại đây) hoặc bất kì file nghe nào mà bạn có phần audio và tape script. Sau đó nghe và ghi chép lại lời của đoạn nghe đó.

Hoàn thành phần này, bạn sẽ so sánh những gì mình chép ra với các đoạn “Tape script” để xem thử mình nghe được những gì, sai những từ gì và cố gắng nghe lại cho đúng. Bạn không cần phải nghe nhanh, nghe nhiều.

Quan trọng nhất của phương pháp này là NGHE ĐÚNG! Sau khi so sánh xong, hãy tranh thủ gạch chân từ mới, ghi chú các điểm ngữ pháp mới và nghe lại  một lần nữa cho rõ đoạn vừa rồi.

Sau đó, hãy chuyển sang bài nghe tiếp theo. Việc nghe thường xuyên thế này mặc dù có thể gây nhàm chán nhưng bạn sẽ luyện  được khả năng nghe các âm “nói tắt” như -‘ll (will), -‘d( had/would) hoặc -ed. Khoảng 1 tháng, bạn sẽ nhận thấy trình độ nghe của mình tiến bộ rõ rệt. Thậm chí, trong quá trình viết ra, bạn học thêm từ và cụm câu mới.

Nghe và đọc phụ đề bằng ngôn ngữ bạn muốn

Sử dụng các nền tảng bằng tiếng Anh và có phụ đề bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Nếu học tiếng Anh, hãy nghe và đọc phụ đề tiếng Anh. Hãy chắc rằng phụ đề đó bằng ngôn ngữ bạn đang học vì nếu là tiếng Việt, AGS tin là bạn sẽ dành thời gian để đọc phụ đề đó thay vì quan tâm đến ngữ pháp hay từ vựng được sử dụng.  Quan trọng hơn, hay nhớ rằng mình đang TRONG TÂM THẾ NGƯỜI HỌC. Vì sao? Vì nếu bạn quên đi vế này, bạn sẽ chỉ tập trung vào phần nội dung mà quên mất mình đang cần luyện nghe! Thế là nghe cả mấy tuần, bạn vẫn không nhớ điều gì.

Với phương pháp này, bạn cũng nên chọn các video/nền tảng có mức độ phù hợp hoặc là những chủ đề bạn hứng thú. Ví dụ, bạn quan tâm đến các vấn đề liên quan đến “Nữ quyền”, bạn nên chọn nghe các bài diễn văn, bài nói ở TEDtalk, phim tài liệu liên quan đến chủ đề này để có cảm hứng tìm hiểu, ghi nhớ và lặp lại các từ vựng, câu cú liên quan.

Bạn KHÔNG NÊN “xem phim” để học ngoại ngữ vì như bạn biết đó, chúng ta thường có xu hướng sa đà vào phim và quên đi mất mục tiêu ban đầu xem phim để làm gì. Nhưng nếu bạn đảm bảo rằng mình sẽ lắng nghe và ghi chú lại cụm câu xuất hiện trong phim thì các bạn cứ tiếp tục với phương pháp này nhé. Hãy thật tỉnh táo khi học ngoại ngữ bằng cách xem phim.

Có học là phải có thi cử

Nhiều người chỉ có thể học tốt dưới áp lực của thi cử hoặc thi cử lại tạo động lực mạnh mẽ để học. Nếu bạn thuộc tuýp người này, hãy cứ tự tin áp dụng phương pháp này.

Hãy chế biến kiến thức thành món ăn của mình, bạn sẽ nhớ dư vị của nó lâu hơn. Bạn là đầu bếp nhưng mãi chỉ học cách nấu mà không cho người khác ăn và đánh giá thì việc nấu ăn của bạn hoàn toàn vô nghĩa và không có sự tiến bộ.

Với cách học này, bạn hãy tải các cuốn sách tương ứng với kì thi để luyện tập. Các cuốn sách luyện thi IELTS phổ biến là Cambridge huyển thoại, Road to IELTS, IELTS Test Plus, Actual Test for IELTS. Đối với TOEFL phải kể đến một số bộ tài liệu The official guide to the new TOEFL iBT, Cambridge preparation for the TOEFL test.

Nhưng dù là phương pháp nào trong ba phương pháp phổ biên trên, hãy chắc rằng bạn duy trì được việc NGHE. Hãy chọn một tài liệu nhất định, đào sâu vào tài liệu đó. Sau khi khai thác hết, hãy chuyển sang tài liệu khác.

3 buổi/ tuần hay 2 buổi/ tuần đều được nhưng với mỗi buổi, hãy chú tâm nghe, ghi chú các thông tin, ngữ pháp, từ vựng. Xem và lặp lại các cụm từ, từ vựng hoặc phong thái sử dụng các cấu trúc trên sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt hơn ở kĩ năng NÓI – kĩ năng mà AGS sẽ hướng dẫn bạn học trong bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”
DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM
———————————
Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299
Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)
Email: info@ags-study.com