Advance Global Study

Cuộc sống ở Phần Lan – Vùng đất của Ông già Noel và ánh sáng kỳ diệu

Người Phần Lan được biết đến là người khiêm tốn, đặc biệt là khi nói về đất nước của họ. Tuy nhiên, Phần Lan là một quốc gia rất thú vị, đa dạng và có nhiều điều đáng để khám phá. Từ những thành phố sôi động với cuộc sống về đêm náo nhiệt đến những ngôi làng yên tĩnh phục vụ những món ngon địa phương tốt nhất. Từ những khu rừng và hồ nước hoang sơ cho đến những chuyến đi bộ đi qua những dòng sông hoang dã – có thể là cuộc phiêu lưu hay sự yên bình mà bạn đang tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy nó ở Phần Lan.

Dân số: 5,4 triệu người

Mật độ dân số: 18,1 người/km2

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Phần Lan (88,9%) và tiếng Thụy Điển (5,3%). Sámi được nói bởi những người bản địa ở phía bắc Lapland

Tôn giáo: Kitô giáo: Lutheran 73,8%, Chính thống 1,1%.

Ngày quốc khánh: ngày 6 tháng 12 năm 1917

Hình thức chính phủ: Cộng hòa, dân chủ nghị viện

Nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Cộng hòa, được bầu sáu năm một lần. Chủ tịch hiện tại là ông Sauli Niinistö, được bầu vào năm 2012

Thành viên của EU từ năm 1995

Thành viên Liên Hợp Quốc từ năm 1955

GDP bình quân đầu người (2014): 37.559 €

Tiền tệ: Euro

Các điểm nổi bật: Giáo dục chất lượng cao, an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe. Tất cả được tài trợ bởi nhà nước.

Những ngày đầu

Khu vực hiện tại được gọi là Phần Lan có người ở sau Kỷ băng hà mới nhất, khoảng 11.000 năm trước. Người dân là thợ săn và hái lượm cho đến 3.200 khi thời đại nông nghiệp bắt đầu. Tuy nhiên, săn bắn và câu cá vẫn là những cách chủ yếu nhất để sinh sống, đặc biệt là ở phía Đông và phía Bắc. Người Phần Lan ban đầu thường tin vào các tôn giáo ngoại giáo, khác nhau giữa các làng. Trong thời Trung cổ, Kitô giáo đã đến miền Bắc. Nhiệm vụ của nhà thờ Công giáo là để chuyển đổi các bộ lạc ngoại giáo sang Kitô giáo. Chính thống giáo phía Đông Novgorod chấp nhận một cách hòa bình, nhưng các vương quốc mới nổi ở phía Tây của Thụy Điển và Đan Mạch có lập trường công kích hơn và cố gắng chinh phục Christianise Phần Lan trong cuộc thập tự chinh tương đương Bắc Âu.

Một phần của vương quốc Thụy Điển

Thụy Điển bắt đầu thực dân hóa bờ biển phía Tây Phần Lan, một khu vực vẫn còn nói tiếng Thụy Điển ngày nay. Có rất nhiều xung đột giữa người Phần Lan và những người chinh phục đến từ cả phía Đông và phía Tây. Người Phần Lan ở giữa miền Nam Phần Lan đã chiến đấu chống lại người Thụy Điển, và vẫn còn rất lâu sau thế kỷ 13, người dân bộ lạc Karelia và Lapland tấn công các Kitô hữu của vương quốc Thụy Điển và Chính thống giáo ở phía Đông. Trong khi Phần Lan trở thành một phần của Thụy Điển vào thế kỷ 13, thuật ngữ Österland, Eastland, được sử dụng để mô tả khu vực này. Mãi sau đó 15 năm, Österland mới được thay thế bằng cái tên Suomi hoặc Phần Lan.

Trong thế kỷ 13, thành phố giám mục Turku được thành lập, cùng với nhà thờ nổi tiếng của nó. Phần Lan được trị vì từ các pháo đài Turku, Hämeenlinna và Viipuri. Phần Lan cũng là một điểm đến cho người Viking từ Scandinavia. Các pháo đài đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bờ biển. Nhà thờ Thụy Điển đã được cải cách dưới thời vua Gustav Vasa. Sau các chính sách cải cách, Mikael Agricola, giám mục Turku, đã xuất bản bản dịch Tân Ước bằng tiếng Phần Lan vào năm 1591. Một năm trước đó, Gustav Vasa đã thành lập thủ đô Helsinki hiện tại dưới tên gọi là Helsingfors. Tuy nhiên, nó vẫn là một làng chài đơn thuần trong hơn hai thế kỷ. Năm 1640, Học viện Åbo, trường đại học đầu tiên ở Phần Lan, được thành lập tại Turku bởi Nữ hoàng Thụy Điển Christina. Sau trận đại hỏa hoạn Turku năm 1827, trường đại học được chuyển đến Helsinki. Sau khi Phần Lan giành được độc lập vào năm 1917, tên được đổi thành Đại học Helsinki.

Đại công tước Nga

Chiến tranh Phần Lan đã diễn ra giữa Vương quốc Thụy Điển và Đế quốc Nga từ tháng 2 năm 1808 đến tháng 9 năm 1809. Phần Lan trở thành một phần của Nga và giành quyền tự trị dưới tên Grand Duchy của Phần Lan. Vào thế kỷ 19, dân số ở Phần Lan tăng nhanh, và đất nước trở nên đô thị hóa. Năm 1841, tiếng Phần Lan trở thành một môn học trong trường học. Trong những năm bị áp bức 1899-1905 và 1908-1917, chính sách Nga hóa đã được thực hiện. Chính sách này nhằm hạn chế tình trạng Phần Lan phát triển tự trị và tích hợp nó vào đế chế Nga. Người Phần Lan đã mạnh mẽ chống lại nó và chiến đấu với sự kháng cự thụ động và bằng cách củng cố bản sắc văn hóa Phần Lan. Năm 1906, là kết quả của Cách mạng Nga và cuộc Tổng đình công Phần Lan, những năm đầu tiên của sự áp bức đã chấm dứt, và Quốc hội Phần Lan đã được thành lập. Phụ nữ Phần Lan đã đủ điều kiện để bỏ phiếu, trong số những người đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, việc Nga hóa vẫn tiếp tục vào năm 1908, khi gia đình hoàng gia Romanovs duy trì triều đại của họ.

Độc lập

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, sau hậu quả của Cách mạng tháng Hai, Phần Lan đã thấy rằng liên minh với Nga đã kết thúc với sự truất ngôi của Sa hoàng vào năm 1917. Vào ngày 6 tháng 12 năm 1917, Phần Lan tuyên bố độc lập. Sau một cuộc nội chiến ngắn ngủi nhưng cay đắng giữa Đảng Dân chủ Xã hội và Quốc hội phi Xã hội, giành chiến thắng sau đó, Phần Lan đã được công bố là một nước Cộng hòa Dân chủ. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Phần Lan đã chiến đấu hai lần chống lại Liên Xô, mất một số khu vực ở Karelia của Phần Lan. Người dân từ các khu vực này di cư đến phần còn lại của Phần Lan. Kết quả là, ngày nay nhiều người Phần Lan có tổ tiên từ Karelia. Mặc dù Phần Lan đã thua cả hai cuộc chiến, quốc gia này vẫn có thể coi đó là một chiến thắng: họ vẫn độc lập trong khi bị kẻ thù tấn công với sức mạnh quân sự vượt trội.

Phần Lan hiện đại

Năm 2017, Phần Lan kỷ niệm 100 tuổi. Kể từ khi giành được độc lập, Phần Lan đã đi một chặng đường dài. Ngày nay Phần Lan có một trong những mức sống cao nhất trên thế giới, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao miễn phí và hệ thống giáo dục tốt nhất. Phần Lan liên tục xếp hạng ở thứ hạng cao cùng của sự minh bạch, bền vững, đổi mới, thiên nhiên sạch và xanh, cũng như sự bình đẳng trong xã hội. Phần Lan có một lịch sử cực kỳ sôi động và một nền văn hóa phong phú. Phần Lan cũng có tầm nhìn cho tương lai – đưa Phần Lan trở thành quốc gia phúc lợi tiến bộ nhất thế giới.

Tổng diện tích Phần Lan là 390.905 km2, trong đó 303.891 km2 là đất liền, 34.544km2 là nước ngọt và 52.470km2 là biển. Diện tích đất tăng khoảng 7km2 mỗi năm. Các thành phố chiếm khoảng 5% đất, trong khi đất canh tác chiếm 10%. Các khu rừng chiếm khoảng 77% đất, phần còn lại được sử dụng cho các mục đích khác.

Những nơi cao nhất ở Phần Lan là những ngọn núi ở phía Bắc. Phía Nam và khu vực Ostrobothnia trên bờ biển phía Tây bằng phẳng, trong khi giữa đất nước và biên giới phía Đông có những ngọn đồi. Phần Lan được gọi là Vùng đất của hàng ngàn hồ, và không phải không có lý do – có khoảng 190.000 hồ trong cả nước. Hồ lớn nhất, Saimaa, là hồ lớn thứ tư trên toàn châu Âu. Ngoài ra còn có rất nhiều sông nối các hồ và chảy ra biển Baltic. Phần Lan có quần đảo đáng chú ý. Quần đảo Turku và quần đảo Kvarken đều đang chiến đấu cho danh hiệu quần đảo đẹp nhất thế giới!

Cuộc sống ở Phần Lan bị chi phối rất nhiều bởi bốn mùa.

 • Vào mùa hè, hầu hết mọi người đều tận hưởng kỳ nghỉ hè quanh các bờ hồ. Những ngày dài và trời chỉ tối một lúc trong những giờ đầu. Mặt trời nửa đêm không lặn chút nào.
 • Vào mùa thu, thiên nhiên những màu sắc tươi sáng nhất và một vụ mùa bội thu. Nhờ jokamiehenoikeudet, bạn có thể chọn bao nhiêu quả và nấm tùy thích, đi bộ qua bất kỳ khu rừng nào bạn muốn, và câu cá bằng một cây gậy hoặc dây trên bất kỳ bờ nào bạn muốn.
 • Mùa đông ở Phần Lan lạnh, miền Nam thì giờ nắng là khan hiếm, ở phía Bắc mặt trời không mọc chút nào – kaamos (đêm cực không nắng) có thể được tìm thấy ở đó.
 • Mùa xuân ở Phần Lan ngắn ngủi, tuyết tan trên mặt đất và hoa bắt đầu nở.

Nếu bạn là sinh viên học tập ở Phần Lan, bạn nên mở tài khoản ngân hàng Phần Lan. Công dân nước ngoài cần xuất trình giấy tờ hợp lệ. Hãy chuẩn bị những tài liệu và thông tin sau:

 • Hộ chiếu và thẻ giấy phép cư trú của bạn
 • Giấy chứng nhận tình trạng sinh viên từ trường đại học của bạn
 • Tên và địa chỉ của bạn ở Phần Lan (đã đăng ký tại Văn phòng Đăng ký Địa phương)
 • Mã số cá nhân và quốc tịch
 • Tình trạng nghề nghiệp của bạn mô tả tình hình tài chính của bạn (= sinh viên) & liệu bạn sẽ sử dụng ngân hàng làm ngân hàng chính của mình
 • Nguồn gốc hoặc nguồn tiền của bạn và các giao dịch thanh toán thường xuyên
 • Số tiền ước tính của các khoản thanh toán nước ngoài của bạn và lý do cho chúng

Phần Lan có sẵn nhiều dịch vụ điện thoại và internet, những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là điện thoại di động và internet, tuy nhiên, vẫn có thể tìm thấy một số điện thoại cố định.

 • Trả trước: Một dịch vụ trả trước rất tuyệt vời vì nó mang lại cho bạn sự linh hoạt và kiểm soát số tiền bạn chi tiêu và bạn có thể ngừng sử dụng dịch vụ bất cứ lúc nào. Thẻ SIM trả trước được bán ở nhiều cửa hàng và siêu thị (R-Kioski), cũng như bởi các nhà mạng điện thoại di động (Elisa, Telia, DNA). Bạn sẽ có một số điện thoại di động Phần Lan hoạt động mà bạn có thể nạp tiền bằng tín dụng khi cần. Bạn có thể nạp thẻ trả trước cả trực tuyến và tại nhiều cửa hàng và kiốt.
 • Hợp đồng: Nếu bạn sẽ ở Phần Lan trong một thời gian dài để học tập, hợp đồng có thể là một lựa chọn rẻ hơn cho bạn. Bạn trả một mức giá cố định mỗi tháng cho một số lượng cuộc gọi, tin nhắn văn bản và dữ liệu nhất định. Để có được hợp đồng, bạn cần xuất trình số ID Phần Lan và bằng chứng về địa chỉ của bạn.
 • Internet: Nhiều nhà mạng điện thoại di động ở Phần Lan cũng là nhà cung cấp internet và họ cung cấp các gói cước trả trước hoặc hợp đồng tương tự như trên. Nếu bạn chọn dịch vụ hợp đồng, bạn sẽ nhận được modem và giống như dịch vụ điện thoại, bạn phải trả mức giá hàng tháng để có được một dữ liệu nhất định.

Nguồn: www.edunation.co/studyinfinland

Link đăng kí học bổng: https://tinyurl.com/hocbongDuhoc-AGS

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”

DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM

———————————

Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động…

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299

Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)

Email: info@ags-study.com