Advance Global Study

Định cư tại Anh cần xin visa gì?

Định cư tại Anh Quốc dần được nhiều người lựa chọn vì môi trường sống lý tưởng, cơ hội việc làm tốt. Nhưng liệu bạn đã nắm được điều kiện, thủ tục xin Visa đi đến Anh chưa? Bạn đã chuẩn bị tài chính sẵn sàng để sinh sống tại xứ sở sương mù hay chưa?

Điều kiện để được xét duyệt định cư tại Anh Quốc

Để sinh sống tại Anh Quốc, bạn sẽ cần trải qua khá nhiều điều kiện nghiêm ngặt về việc làm, độ tuổi, thời gian lưu trú. Tuy nhiên, có thể kể đến một vài yêu cầu chung với tất cả mọi người như:

 • Sinh sống, học tập và làm việc tại Anh tối thiểu 10 năm
 • Không sinh sống tại quốc gia khác quá 3 tháng trong khoảng thời gian 10 năm mà bạn dự tính định cư.
 • Trong 1 năm trước khi xin visa định cư bạn không được sống tại quốc gia khác quá 90 ngày.
 • Không được vi phạm luật nhập cư trong thời gian 10 năm ở Anh
 • Đảm bảo các điều kiện khác như thời gian thử thách, visa, bài kiểm tra,… nếu muốn định cư tại Anh Quốc. 

Yêu cầu về Visa định cư Anh Quốc

Visa cần phải được gia hạn nhiều lần trong thời gian ở Anh, do đó bạn cần thống nhất một loại visa để dễ xin định cư vĩnh viễn hơn. Chẳng hạn, bạn xin visa diện làm việc và liên tục gia hạn loại visa này. Nhờ đó khi xin Visa định cư, bạn sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn là xin visa du học sau đó ở lại bằng cách xin visa diện kết hôn.

Nếu bạn là công dân trong khối EEA, Thuỵ Sỹ hoặc có vợ/chồng là công dân quốc tịch tại các quốc gia đó, bạn sẽ được định cư vĩnh viễn ở Anh nếu sinh sống tại Anh 5 năm. Nếu sinh sống tại nước khác quá 6 tháng trong 5 năm, bạn sẽ không được cấp Visa định cư.

Cần gia hạn liên tục 1 loại visa để được chấp nhận dễ dàng khi xin visa định cư
Cần gia hạn liên tục 1 loại visa để được chấp nhận dễ dàng khi xin visa định cư

Các loại visa định cư Anh Quốc

Visa Anh Quốc diện làm việc (UK Work visa)

 • (Tier 1) Visa dành cho người lao động có trình độ cao, bao gồm:

Tier 1 (Investor): Dành cho đối tượng là chủ doanh nghiệp muốn đầu tư tài chính nhiều hơn 2 triệu GBP trong vòng 2 năm.

Tier 1 (Entrepreneur): Dành cho người muốn đầu tư bằng cách thành lập doanh nghiệp hoặc nhượng quyền và tham gia điều hành nhiều hay một công việc kinh doanh tại Anh.

Tier 1 (Startup): Dành cho các đối tượng lần đầu tiên khởi nghiệp tại Anh và loại Visa này sẽ thay thế cho Visa Graduate Entrepreneur

Tier 1 (Innovator): Dành cho đối tượng là những nhà kinh doanh đã có kinh nghiệm và có nguồn vốn đầu tư vào việc kinh doanh của mình. Số tiền cần đầu tư sẽ nhiều hơn 50.000 GBP

 • (Tier 2) Visa dành cho người lao động có trình độ, bao gồm: 

Tier 2 (General): Dành cho đối tượng đến Anh làm việc theo diện thư mời – do tính chất công việc không tìm kiếm được người phù hợp từ nguồn lao động trong nước. Loại visa này cũng dành cho những người mong muốn sang Anh làm công việc thay thế tạm thời.

Tier 2 (Intra Company Transfer Worker): Dành cho những người được thuyên chuyển từ một công ty nước ngoài sang làm công việc đòi hỏi trình độ cao ở chi nhánh của công ty này tại Anh

 • (Tier 5) Visa dành cho đối tượng là người lao động trẻ và lao động tạm thời, bao gồm:

Tier 5 (Government Authorised Exchange): Dành cho đối tượng làm việc theo chương trình trao đổi giữa 2 chính phủ.

Tier 5 (Youth Mobility Scheme): Dành cho những người trẻ tham gia chương trình khám phá cuộc sống tại Anh.

Tier 5 (Creative Sporting Visas): Dành cho những người sang Anh làm việc hoặc tham gia vào hoạt động thể thao, giải trí trong thời gian 12 tháng

Tier 5 (International Agreement): Dành cho những đối tượng đến Anh làm việc theo hợp đồng cung cấp dịch vụ được quy định trong Luật Quốc tế.

Tier 5 (Religious Worker): Dành cho người làm các công việc liên quan đến các tổ chức tôn giáo.

Tier 5 (Charity Worker): Dành cho người sang Anh làm công tác từ thiện không hưởng lương.

Visa định cư Anh theo diện du học

Đối với du học sinh, visa định cư sẽ được chia nhỏ thành nhiều loại dành cho các độ tuổi khác nhau. Cụ thể: 

 • Visa du học cho sinh viên
 • Visa du học sinh tiềm năng
 • Visa du học chung (Tier 4 General Student Visa)
 • Visa du học cho trẻ em – Tier 4 (Child)
 • Visa du lịch cho trẻ nhỏ (Child Visitor).
 • Visa định cư diện đoàn tụ gia đình

Định cư Anh Quốc diện Du lịch – Thăm nhân – Công tác

Đối với nhóm Visa này, bạn sẽ được cấp Visa theo mục đích riêng. Cụ thể:

 • Visa đi thăm người thân
 • Visa quá cảnh
 • Visa công tác
 • Visa đi thăm dài hạn

Chi phí định cư Anh Quốc là bao nhiêu?

Để sinh sống tại Anh, bạn sẽ mất khá nhiều chi phí. Trên thực tế, khoản chi phí này bao gồm nhiều loại phí khác nhau như phí xin visa định cư, nhà ở, ăn uống, đi lại, học tập,….

Chi phí xin visa định cư

Để xin visa định cư Anh, bạn cần khá nhiều thời gian, tiền bạc để hoàn thành các thủ tục. Bạn sẽ mất khoảng 80 – 160 GBP để trả phí chuẩn bị hồ sơ và tư vấn qua trung tâm. Nếu bạn sinh sống tại khu vực không có lãnh sự quán, bạn sẽ phải chi trả thêm khoản phí cho việc di chuyển và nơi ở trong quá trình nộp hồ sơ. 

Chi phí nhà ở 

Ở các thành phố trung tâm, phí thuê nhà sẽ đắt hơn so với vùng ngoại ô. Giá trung bình cho căn hộ tại London dao động khoảng hơn 400.000 GBP. Đối với căn một phòng ngủ thuê tại London, giá dao động khoảng 1.200 – 1.600 GBP/tháng. Tại các khu vực khác, chi phí nhà ở dao động từ 200.000 – 500.000 GBP. 

Chi phí nhà ở tại Anh khá cao
Chi phí nhà ở tại Anh khá cao

Chi phí ăn uống 

Giá thực phẩm tại một số siêu thị ở Anh không quá đắt đỏ. Bạn có thể mua thức ăn tại Lidl và Aldi – nơi chuyên cung cấp thực phẩm giá cả thấp. Waitrose và Sainsbury sẽ phục vụ nguồn thức ăn với mức giá cao cấp hơn. Tại Anh, số tiền chi tiêu trung bình cho việc đi siêu thị sẽ dao động khoảng 60 GBP cho 2 người.

Chi phí y tế

Hầu hết người bản xứ hay người nhập cư đều rất chăm lo cho sức khỏe bản thân. Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm bất kỳ ai cũng mua để giảm chi phí khám chữa bệnh. Tại Anh, chi phí bảo hiểm y tế sẽ rơi vào khoảng 1.435 GBP/năm.

Chi phí đi lại 

Để tiết kiệm, người dân thường chọn phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm khi đi lại. Chi phí mỗi lần di chuyển khoảng 1.2 – 2.4 GBP. Bạn có thể sử dụng taxi trong trường hợp khẩn cấp nhưng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. 

Thuế thu nhập cá nhân 

Nếu mức thu nhập tại Anh của bạn dưới 11.850 GBP/tháng, bạn sẽ không cần đóng thuế. Tuy nhiên, nếu con số này cao hơn bạn sẽ phải chịu thuế với mức đóng cụ thể như sau: 

 • Từ 11.851 – 46.350 GBP: Đóng thuế 20%.
 • Từ 46.351 – 150.000 GBP: Đóng thuế 40%.
 • Từ 150.000 GBP trở lên: Đóng thuế 45%.

Ngoài tiền thuế, bạn cần phải chi trả thêm tiền điện nước, gas, an sinh xã hội,… Các khoản phí khi sinh sống tại Anh có thể tăng cao, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu cá nhân và tài chính nhé. Nếu cần tư vấn du học Anh hay định cư tại Anh, hãy liên hệ AGS để được hỗ trợ nhanh nhất.