Du học – có phải là khoản đầu tư đúng đắn?

Đầu tư du học cho con là một khoản tiền “không hề nhỏ”. Vậy nên trước quyết định có nên cho con đi du học, phụ huynh thường cân nhắc liệu số “vốn” bỏ ra có xứng đáng và đúng đắn hay không?

Đã gọi là đầu tư thì bao giờ cũng mong thu được lợi nhuận. Khi đi du học, lợi nhuận thu về sẽ không chỉ là những giá trị bằng cấp đạt chuẩn quốc tế hay cơ hội vào đời với mức lương khởi điểm ngất ngưởng, mà còn cả những giá trị bình dị hơn rất nhiều, chẳng hạn như sự trưởng thành sau quãng thời gian tự lập xa nhà. Vậy, liệu du học có phải một khoản đầu tư xứng đáng?

Câu trả lời là , nhưng không phải đúng với mọi trường hợp.

Đầu tư du học là “món quà” phụ huynh đầu tư cho con!

Khi đến một đất nước khác, con được trải nghiệm và học hỏi một nền văn hóa mới, giáo dục mới, mở mang tầm nhìn và kiến thức. Con được gặp gỡ và kết thân với nhiều bạn bè mới từ khắp nơi trên thế giới, mở rộng mối quan hệ.

Con phải tự biết chăm lo cho sức khoẻ của mình, làm quen với chuyện ăn uống hay sắp xếp công việc nhà; vừa học vừa tham gia các hoạt động bổ trợ khác thì phải làm thế nào để cân bằng được cả hai… Từ đó, con bạn sẽ sống tự lập hơn, trưởng thành hơn trong hành động và cả suy nghĩ.

Tất cả những trải nghiệm mới mà con thu được sẽ là hành trang quý giá cho con sau này trên đường đời.

Một điều chắc chắn nữa, tài sản hữu hình có thể hao mòn giá trị theo thời gian, nhưng kiến thức, kỹ năng, các mối quan hê mà con bạn đã thu được sẽ không bao giờ bị mất đi.

Đầu tư vào giáo dục con người “không nên” là khoản đầu tư với mục tiêu “phải” thu lại lợi nhuận hữu hình. Thế nên cho con đi du học, đừng tính toán quá chi li!

Du học dự bị đại học

Một trong những điểm cộng lớn nhất của việc cho con đi du học là việc mang lại cho con cái một môi trường học tập hiện đại, trong lành, thân thiện và minh bạch. Thông thường, du học sinh sẽ được học tập với những công cụ hỗ trợ tân tiến nhất. Những thư viện khổng lồ với nhiều đầu sách chuyên ngành quý, hay các phòng máy phục vụ cho việc tìm hiểu, phòng thí nghiệm với máy móc tối tân…

Hầu hết các trường học ở nước ngoài đều được đặt trong khu học xá với những khoảng xanh trong lành, hoặc nếu địa điểm không cho phép, nhà trường vẫn có cách cho sinh viên tận dụng các tiện ích (khu thể thao, ký túc xá, canteen…) với các trường khác trong khu vực.

Học ở nước ngoài cũng đồng nghĩa với việc học thật và không có chuyện quay cóp, thủ sẵn tài liệu vào những đợt kiểm tra, bởi nếu bị phát hiện gian lận trong thi cử, du học sinh sẽ có thể bị đuổi học và không có cơ hội quay lại trường.

Môi trường học tập kể trên thật sự đã làm nên sự khác biệt rất lớn giữa việc học trong nước và nước ngoài.

 

Tiếp đó, chất lượng giảng dạy và uy tín của các thầy cô giáo cũng là hai yếu tố quan trọng. Cho con đi học, phụ huynh sẽ ít phải lo lắng liệu con mình có đang học một người thầy bằng cấp giả mạo. Du học nghĩa là sẽ được học với những thầy cô giáo có kiến thức chuyên môn vững vàng, sở hữu các phương pháp sư phạm cởi mở.

Để được giảng dạy trong các trường Đại học danh tiếng của nước ngoài, thầy cô giáo đều đã đạt những chức danh quan trọng (đa phần là Tiến sĩ, Giáo sư) và thường là những người đã từng theo học ở các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Rất nhiều thầy cô là những nhà giáo tên tuổi, chuyên viết cách đầu sách chuyên ngành uy tín nên du học sinh sẽ học được rất nhiều kiến thức hay từ họ.

Về phương pháp sư phạm, việc học ở phương Tây thường có tính trao đổi và cởi mở hơn. Sinh viên sẽ được khuyến khích nghiên cứu độc lập sách vở tại nhà, nhưng vào giờ lên lớp họ sẽ tha hồ được tranh luận với nhau, thậm chí là với cả thầy cô giáo, hoặc tham gia vào các bài thuyết trình, bài thực hành viết luận. Cách học này khiến sinh viên thu nạp được kiến thức dưới cả hai hình thức lí thuyết và thực tế một cách chủ động.

Việc đi du học cũng mang lại cho du học sinh cơ hội sở hữu những bằng cấp uy tín được toàn thế giới công nhận. Hệ thống giáo dục ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc… đảm bảo cho du học sinh cơ hội làm việc ở bất kì đâu trên thế giới mà không ngại chênh lệch về giá trị bằng cấp. Nếu muốn, họ cũng có thể học lên cấp độ cao hơn ở bất kì đâu trên thế giới.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, không phải bất cứ khoản đầu tư nào cho du học cũng sẽ thu được lợi nhuận như mong đợi. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân của sinh viên đó và khả năng tài chính của gia đình.

Nếu sinh viên đó chưa đủ trình độ để đi du học và không có động lực học tập, thì dù gia đình có tạo điều kiện bao nhiêu cũng sẽ không thu được kết quả cao. Nếu thực sự có năng lực, quý phụ huynh có thể hướng con em mình tìm đến các học bổng cho sinh viên xuất sắc, học bổng chính phủ hay học bổng của trường Đại học…

Một chuyến du học không phải là một chuyến đi ngắn ngày, nên cha mẹ cần chuẩn bị đủ tiềm lực kinh tế cho con mình, tìm hiểu về các khoản chi phí và chuẩn bị một khoản phát sinh để phòng hờ rủi ro.

Quan trọng là, tránh suy nghĩ cho con đi du học mà tạo áp lực kiếm việc làm thêm cho con em mình vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên chất lượng học tập và áp lực tâm lí của du học sinh.

Trong thời đại “4.0” như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin du học không hề khó khăn, nhưng việc chọn lọc giữa một “rừng” thông tin trên internet thì không hề dễ dàng chút nào!

Thêm vào đó, thủ tục và chuẩn bị các hồ sơ để du học không phải gia đình hay phụ nào cũng có thể hiểu hết được tất cả những thủ tục, giấy tờ cũng như các bước hoàn chỉnh hồ sơ du học.

Quy trình du học chung sẽ gồm có:

Chọn điểm đến du học -> Chọn trường học – ngành học -> Chuẩn bị hồ sơ -> Lên kế hoạch tài chính -> Xin visa du học -> Lựa chọn chỗ ở -> Chuẩn bị lên đường -> Đến chân trời mới -> Hướng nghiệp + Định cư

Không phải ai đi du học cũng sẽ thành công, chúng tôi có thể giúp bạn có được tấm Visa du học nhưng học tập và thành công sẽ do chính bạn quyết định và thực hiện!

Tìm hiểu các du học Úc, du học Mỹ, du học Canada, du học New Zealand, du học Singapore, du học Anh Quốc, các du học khác…

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

 

Liên hệ AGS để được tư vấn về du học và định cư tại nước ngoài:

  • Email: marketing.vietnam@ags-study.com
  • Số điện thoại:
    • Hà Nội: +84 918 41 43 47
    • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 983 06 07 06
    • Úc: +61 424 637 248 hoặc +61 414 003 498

Bạn cần được tư vấn du học?

Hãy để lại thông tin và AGS sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin mới nhất phù hợp với bạn