DU HỌC SINH VIỆT TRANH THỦ LÀM THÊM DỊP TẾT

Vào dịp lễ Tết, nhiều du học sinh Việt Nam tại nước ngoài tranh thủ làm thêm vì lương có thể được trả gấp đôi so với bình thường. Chuyện vừa học vừa làm đã trở nên phổ biến với du học sinh Việt Nam. Nhiều bạn tự tìm việc part-time để có thêm thu nhập, cũng như tăng vốn sống, trau dồi kiến thức, ngoại ngữ.

Mỗi dịp lễ Tết đến, đặc biệt Tết dương lịch là dịp để nhiều bạn trẻ tranh thủ kiếm thêm nơi đất khách, khi tiền công thường tăng gấp đôi. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng tìm được một công việc thuận lợi.

Lương gấp đôi dịp lễ Tết

Ngọc Linh (sinh năm 2000), sinh viên University of Technology (UTS) – Sydney, Australia, là nhân viên part-time của quán cafe tại Sydney. Linh chia sẻ, dịp Tết dương lịch, em nhận được khoản lương gấp đôi so với ngày thường.

“Ngày thường, mình được trả A$20/giờ (khoảng 324.000 VND), còn ngày lễ là A$42/giờ (khoảng 681.000 đồng)”, Ngọc Linh chia sẻ.

Cũng như Ngọc Linh, Phương Nhi (du học sinh tại Hoa Kỳ) cũng tranh thủ dịp Tết Tây để bán hàng tại cửa hàng trái cây ở khu Little Saigon.

Phương Nhi tiết lộ: “Do nhu cầu dịp Tết tăng cao, lại là khu vực tập trung nhiều người Việt nên nhu cầu khách dịp Tết Nguyên Đán cũng tăng vọt. Vì vậy, mình hầu như rất bận để có thể phục vụ khách hàng để kịp thời gian đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt nơi đây”.

Vất vả hơn ngày thường

Theo một số bạn du học sinh chia sẻ, việc làm thêm dịp lễ Tết tại nước ngoài có được thưởng hay tăng lương hay không là tùy vào công việc và địa điểm mà bạn làm.

Như Quỳnh – một du học sinh ở Pháp cũng tranh thủ đi làm thêm vào đêm giao thừa tại một cửa hàng đồ ăn do người Việt làm chủ.

Quỳnh chia sẻ, lương của em vẫn tính bình thường theo buổi chứ không có thưởng thêm như một số nơi khác. Tuy nhiên, cuối buổi làm tại cửa hàng sẽ mở một buổi tiệc nho nhỏ chào đón năm mới cùng các nhân viên cũng rất vui. Hơn nữa, công việc vào những dịp lễ cũng vô cùng bận rộn bởi lượng khách quá tải tại mỗi cửa hàng nên cũng không tránh khỏi có chút mệt mỏi hơn ngày thường.

“Không được thưởng nhưng tiệc đón năm mới tại cửa hàng mình làm thêm cũng khá to và vui, hơn nữa mình cũng kiếm được tiền đủ để đi du lịch nên mình vẫn nhận công việc làm thêm này”, Như Quỳnh chia sẻ.

Mặc dù cực nhọc là thế, nhưng nhiều du học sinh Việt vẫn tranh thủ dịp này để làm thêm, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cho sở thích của mình, vừa có cơ hội ra ngoài hòa mình vào không khí đón năm mới tại nước bạn nhiều hơn.

Nỗi lòng du học sinh ăn Tết xa nhà

Mỗi dịp Tết đến xuân về, không phải bạn du học sinh nào cũng có điều kiện để về ăn Tết với gia đình.

Thảo My, du học sinh Việt Nam tại Anh Quốc cho biết, Tết năm nay My không được về với gia đình vì học kỳ mới bắt đầu vào đúng ngay dịp Tết cổ truyền. My cảm thấy rất buồn và dự định sẽ rủ bạn bè của mình cùng tổ chức một bữa tiệc tất niên nho nhỏ để chào đón năm mới.

Trọng Hoàng – một du học sinh đến từ Cần Thơ năm nào cũng gọi điện video về chúc Tết gia đình. “Mình rất nhớ ba mẹ, nhớ bạn bè và nhớ cái Tết cổ truyền nhưng do điều kiện không cho phép nên không thể năm nào cũng về. Cảm giác trong lòng vừa buồn vừa tủi nên hầu như mình thường trò chuyện rất lâu cùng gia đình”.

Nhiều bạn du học sinh khác được nghỉ khá lâu nhưng lại không đúng dịp Tết. Vì vậy, một số bạn về thăm gia đình vào đợt trước Tết rồi quay trở lại với việc học tập. “Mình về thăm nhà vào dịp trước Tết nhưng lại phải sang học vào dịp cận Tết. Cảm giác rất buồn lắm nhưng vì tương lai nên bắt buộc phải hy sinh hiện tại”, bạn Nam Thành, du học sinh New Zealand tâm sự.

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”
DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM
———————————
Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299
Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)
Email: info@ags-study.com