MỘT VÀI LƯU Ý CHO DU HỌC SINH KHI VỀ NƯỚC DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Cứ mỗi xuân về một số nước Châu Á trong đó có Việt Nam sẽ bắt đầu tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Đây cũng là dịp những người con xa xứ nôn nao chuẩn bị hành lý về nước đón Tết cổ truyền cùng gia đình. Nhất là đối với các bạn du học sinh với năm đầu tiên đi học xa nhà, đây là khoảng thời gian được các bạn du học sinh trông đợi hơn bao giờ hết.

Còn gì bằng sau một năm một thân một mình sinh sống học tập ở một đất nước xa lạ thì đây là dịp đoàn tụ cùng gia đình, người thân và bạn bè. Tuy nhiên, các bạn du học sinh nên lưu ý một vài điều sau để chuyến đi về nước đón Tết được trọn vẹn và đầy ý nghĩa nhé!

1. Theo dõi kỹ lịch học tại trường trong thời gian về nước đón Tết:

Thời gian bắt đầu đón Tết Nguyên Đán tại Việt Nam thường rơi vào đầu năm (tháng 1 hoặc 2). Tuy nhiên ở các nước Châu Úc, Châu Mỹ, Châu Âu thì thời gian này lịch học vẫn diễn ra bình thường, thậm chí khoảng thời gian này là khoảng thời gian bắt đầu ôn thi học kỳ. Nếu quyết định về nước đón Tết các bạn bắt buộc phải xin nghỉ học ở trường, việc xin nghỉ dài ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học của bạn, bạn sẽ bị mất một lượng kiến thức tương đối lớn.

Vì vậy các bạn cần hạn chế số ngày nghỉ ít nhất có thể, chuẩn bị kế hoạch học tập phù hợp bù đắp lượng kiến thức của những ngày nghỉ bằng học đăng ký học online hoặc đăng ký vào các lớp học dự bị hoặc học bù để quá trình học của mình không bị gián đoạn.

2. Hoàn tất thủ tục di trú:

Nếu bạn vẫn chưa hoàn thành các thủ tục di trú tại quốc gia mà bạn du học, bạn nên cố gắng hoàn thành trước ngày về nước, vì nếu chưa hoàn thành mà bạn trở về nước thì khi quay lại sẽ gặp một số rắc rối từ cơ quan quản lý di trú, thậm chí là rắc rối từ trường bạn đang học. Tại một số quốc gia luật di trú rất quan trọng và phức tạp, nhất là đối với du học sinh.

Đối với du học sinh tại Mỹ lưu ý kỳ hạn của mẫu I-20. Đây là giấy chứng nhận của trường bạn xin nhập học gửi cho Sở Di trú Mỹ hoặc Tòa lãnh sự Mỹ, mẫu này chứng nhận một số sự kiện gồm cả việc bạn được công nhận là sinh viên của trường. Nếu chữ ký cuối cùng trên I-20 cách đây quá 1 năm, bạn sẽ gặp khó khăn khi quay lại Mỹ sau kỳ nghỉ.

Đối với du học sinh tại Úc, việc xin nghỉ học để về Việt Nam ăn Tết sẽ thoáng hơn Mỹ. Theo đó, học sinh chỉ cần viết đơn xin phép và gửi đến nhà trường. Sau khi được chấp nhận, học sinh đã có thể về nước đón Tết Nguyên Đán cùng gia đình.

3. Đừng vội tin vào các lời quảng cáo vé máy bay giá rẻ:

Đối với các bạn du học sinh trở ngại lớn nhất khi về nước đó là chi phí vé máy bay. Theo kinh nghiệm của rất nhiều bạn du học sinh, vào các ngày các công ty du lịch hoặc các hãng hàng không không bán được vé họ sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi ưu đãi giá vé máy bay cho sinh viên.

Tuy giá vé máy bay ở mức rẻ nhưng chứa rất nhiều rủi ro, chẳng hạn như vé máy bay giá rẻ thường không được sửa hay thay đổi thông tin nếu sai lệch, hoặc tệ hơn nhiều trường hợp chủ quan bạn sẽ bị các đại lý, các công ty lừa đảo, chiếm đoạt.

Vì vậy trước khi đăng ký mua vé máy bay giá rẻ các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin thật chính xác, nên chọn những đại lý hoặc hãng hàng không uy tín chất lượng. Đừng vì tiếc tiền mà chuyến đi về nước của bạn không trọn vẹn.

4. Lưu ý về việc mua quà:

Tâm lý của các bạn du học sinh khi về nước, nhất là dịp Tết này luôn muốn mang về một chút quà về cho gia đình và người thân. Do phải di chuyển bằng máy bay nên đồ vật mang theo được kiểm tra rất nghiêm ngặt mới được thông qua. Vì vậy trước khi mua quà các bạn nên nghĩ đến việc quà của mình có nằm trong danh mục khó thông qua hay không, ví dụ như rượu, nước hoa, chocolate, đồ điện tử…

Đi xa trở về và mua quà là việc cần thiết nhưng bạn cần cẩn thận và thận trọng trong việc chọn quà nào cho phù hợp, bởi đôi khi chúng có thể gây cản trở cho bạn khi qua cổng hải quan kiểm tra soi chiếu hành lý, bạn có thể bị phạt thêm tiền khi quá số ký được phép mang theo, có thể bị giữ lại kiểm tra và sẽ mất thời gian cho việc này, quan trọng hơn hết là bạn sẽ bị trễ giờ làm thủ tục lên máy bay.

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”
DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM
———————————
Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299
Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)
Email: info@ags-study.com