Học phí tại Anh hiện nay cao nhất thế giới

AGS – Theo một số phân tích mới gần đây cho thấy, học phí tại Anh hiện đang ở mức cao nhất trên thế giới.

Theo nhận định của Student Loan Calculator, chi phí trung bình hàng năm là 9,188 bảng Anh, cao hơn chi phí giáo dục đại học ở Mỹ, nơi mà sinh viên chi trung bình 9,410 đô la Mỹ mỗi năm (tương đương 7.518 bảng Anh).

Học sinh ở Anh cũng phải trả nhiều hơn đáng kể so với bạn bè ở các nước châu Âu khác. Tại Pháp, lệ phí hàng năm chỉ tương đương với khoảng 346 bảng Anh, trong khi các trường đại học tại Bỉ, Đức, Ý và Áo cũng tính phí chỉ dưới 1000 bảng Anh mỗi năm.Một số quốc gia, bao gồm cả Scotland và Scandinavia, không tính bất kỳ khoản phí nào cả.

Vượt qua mọi tranh cãi và những bàn tính việc ảnh hưởng sau Brexit, Anh vẫn là quốc gia đáng gờm với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác. Vương quốc Anh vẫn đứng ở vị trí dẫn đầu Châu Âu có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới hơn so với các nước trong Châu lục.

Đại học Oxford, Đại học Cambridge và trường Imperial College London – đứng đầu trong top 10 trường trên thế giới. Ngoài Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich, những trường còn lại đều ở Mỹ.

tuitionfees 1024x516

Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha không có trường đại học trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới, theo xếp hạng của Đại học Thế giới Times Higher Education.

Học phí đã được Chính phủ Lao động đưa ra vào năm 1998 và ban đầu dựa trên tình hình tài chính của sinh viên.

Khoản phí được tăng lên đến 3,000 bảng Anh vào năm 2004 và sau đó tăng gấp 3 lần lên tới 9,000 bảng Anh bởi chính phủ liên minh Dân chủ Tự do bảo thủ, nhấn mạnh rằng những trường đại học tốt nhất sẽ được phép thu mức phí cao nhất.

Năm ngoái Chính phủ công bố chi phí cho các trường đại học sẽ tăng lên – lên tới 9.250 bảng Anh.

 

Sorana Vieru, Phó Giám đốc Giáo dục Đại học tại Liên đoàn Sinh viên Quốc gia (NUS) nói: “Giáo dục là một lợi ích công cộng và là một quyền phổ quát và cần được đối xử như vậy.

“Hệ thống phí hiện tại ở Vương quốc Anh khiến cho Giáo dục Đại học không thể tiếp cận được với nhiều người, và những người theo học đại học có thể sẽ phải trả phí cho mức độ của họ cho phần lớn cuộc sống trưởng thành”.

“Các khoản học bổng ở Anh sẽ tăng lên trong vài năm tới và đáng lo ngại là chính phủ đang đề nghị tính phí nhiều hơn cho các trường đại học tốt nhất. Điều này có nghĩa không chỉ các thế hệ sinh viên tương lai sẽ tốt nghiệp với số nợ khổng lồ, mà gia đình của họ không có khả năng hỗ trợ sẽ phải vay nợ thêm nếu họ muốn tiếp cận giáo dục tốt nhất .”

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Anh cho biết: “Chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng tất cả mọi người có tiềm năng hưởng lợi từ giáo dục đại học có cơ hội làm như vậy.

“Vương quốc Anh có một số trường đại học tốt nhất trên thế giới.Những cải cách của chúng tôi sẽ thúc đẩy tiêu chuẩn giảng dạy tại các trường đại học và các nhà cung cấp giáo dục đại học khác để sinh viên có được lợi tức đầu tư tốt nhất. Hệ thống tài trợ sinh viên của chúng tôi có thể chứng minh có hiệu quả khi một sinh viên kiếm được trên 21,000 bảng và các trường đại học sẽ không thể tăng lệ phí của họ trừ khi họ đã đạt được các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.“