Nên chọn kí túc xá hay nhà bản xứ?

Người Việt Nam có câu: “An cư, lạc nghiệp”: chỉ khi tìm được nơi ở ổn định, phù hợp thì tinh thần mới thoải mái và an tâm mà học tập, làm việc.  Do đó, bên cạnh chọn ngành, chọn trường,  “tìm được chỗ ở ban đầu  phù hợp” là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh khi có ý định cho con em mình đi du học. Luôn có một phương án nhà ở thích đáng cho du học sinh quốc tế khi du học Úc. Tùy với túi tiền và nhu cầu bản thân, bạn có thể chọn thuê phòng kí túc xá của trường Đại học, chia căn hộ với bạn bè nước ngoài, thuê căn hộ riêng hay chọn ở trong nhà của người bản địa.

Vậy giữa các hình thức này, hình thức nào phù hợp nhất với bạn?

Kí túc xá – ngôi nhà chung của cộng đồng sinh viên quốc tế

Nếu bạn là người năng động, sôi nổi, thích tham gia các hoạt động dành cho sinh viên thì kí túc xá chính là nơi dành cho bạn. Ở đây, bạn sẽ có cuộc sống sinh viên với bạn bè  quốc tế đồng trang lứa; có cơ hội trò chuyện, trao đổi học tập dễ dàng. Với những  từ khóa như: gần trường, không tốn nhiều thời gian di chuyển, phòng đầy đủ từ vật dụng đến WiFi, điện nước, máy giặt…,  kí túc xá còn thuyết phục phụ huynh đồng ý  cho con em vào ở vì có sự quản lý của nhà trường.

Khi có vấn đề gì xảy ra trong ký túc xá, sinh viên có thể kiến nghị những người phụ trách để giải quyết. Ở ký túc xá là lựa chọn tối ưu cho sinh viên mới sang bởi thủ tục không rườm rà , vì vậy sự hòa đồng, vui vẻ cũng là điều không thể thiếu. Hãy làm quen với nhiều bạn đến từ các quốc gia khác nhau, các bạn sẽ học được rất nhiều ở họ.

Tuy nhiên, có trường bắt buộc phải đăng ký một bữa ăn do muốn đảm bảo cho học sinh lượng dinh dưỡng cân bằng  (mức giá tùy từng loại bữa ăn lớn, nhỏ và vừa mà sinh viên đăng ký) nên chi phí ở kí túc xá khá đắt.

Ngoài ra, phần lớn ký túc xá các trường Cao đẳng, Đại học và cả trung học đều không cho sinh viên ở những tháng hè. Bạn phải tìm nhà thuê nếu không về nước nghỉ hè.

Homestay – trải nghiệm văn hóa cùng người bản xứ

Khi đi du học nứơc ngoài, “sốc văn hóa” là điều bạn không thể tránh khỏi. Vậy thì làm sao để vượt qua được cú sốc này? Một trong những cách tối ưu nhất chính là “trải nghiệm văn hóa cùng người bản xứ” – homestay.  Nếu bạn  muốn phát triển vốn tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa, những món ăn mang đậm bản sắc và tham gia những hoạt động truyền thống vào các dịp lễ cùng gia đình người bản xứ thì chắc chắn bạn sẽ chọn ngay hình thức nhà ở này.

Du học sinh từ 18 tuổi trở lên nếu không đăng ký ký túc xá, không tự thuê nhà ở ngoài hoặc không có nhà thân nhân thì sẽ được nhà trường xếp cho ở trọ tại một gia đình homestay.

Nếu bạn dưới 18 tuổi, không có thân nhân, không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trong gia đình host family. Gia đình người bản xứ khi đăng ký làm host family thì phải điền vào 1 mẫu đơn với đầy đủ thong tin của gia đình như họ tên, nghề nghiệp, số thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà… Nhà trường sẽ đi kiểm tra độ xác thực của các thông tin này trước khi chấp nhận gia đình làm host family.

Thông thường khi bạn đăng ký ở homestay, du học sinh được yêu cầu đến ở trọ trong thời gian tối thiểu là 4 tuần đầu. Nếu bạn thấy thích thì có thể xin cư ngụ tiếp và tiếp tục đóng tiền ở trọ (2 tuần/lần). Trong trường hợp du học sinh không thích sống ở nơi đó thì bạn nên báo lại với gia đình homestay để chuyển đi nơi khác (thời gian báo trước là 2 tuần).

Điều tuyệt vời nhất khi ở homestay là cảm giác ấm áp như một gia đình, giúp du học sinh phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Chủ nhà thường yêu cầu sinh viên sống cùng nhà làm các công việc hàng ngày cùng họ và giới thiệu sinh viên với họ hàng và những người hàng xóm. Chủ nhà người bản xứ cũng thường mời sinh viên sống cùng nhà tham gia các hoạt động của gia đình, như tiệc thịt nướng vào mùa hè, kỷ niệm các ngày lễ, và các chuyến dã ngoại tới các địa điểm du lịch trong vùng.

Dù vậy, homestay cũng có những hạn chế như mất đi một phần nào sự tự do; phải tôn trọng một số quy định về cách sinh hoạt của chủ nhà; không có nhiều điều kiện kết bạn với những sinh viên trong ký túc xá và cảm thấy tách biệt với cuộc sống sinh viên. Do đó, với những bạn thích phóng khoáng, thì cần cân nhắc trước khi chọn nhé.

 

Các quy tắc khi du học Úc ở homestay:

  • Những nguyên tắc hàng đầu như: thông báo cho gia đình Homestay nếu bạn không ăn cơm ở nhà; giúp đỡ gia đình những việc vặt; giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn; luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình; phải xin phép gia đình Homestay khi muốn mời bạn về nhà chơi; chuyện tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn…
  • Nếu bạn ở trong gia đình mà họ đều đi làm ngoài thì bạn nên giúp đỡ gia đình các công việc như dọn dẹp, nấu nướng, giặt đồ, đặc biệt cần gọn gàng và sạch sẽ tạo ra không khí hòa đồng, gần gũi.

Mỗi hình thức nhà ở đều có những thuận lợi và hạn chế nhất định. Tùy thuộc vào tính cách, sở thích, khả năng tài chính, bạn sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình. Du học AGS chúc bạn sẽ tìm được nơi ở thoải mái để có thể tận hưởng khoảng thời gian du học tuyệt vời nhất nhé!

 

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”

DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM

———————————-

Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động… 

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299

Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)

Email: info@ags-study.com