Những giải pháp tài chính hiệu quả cho du học Úc

Đi du học Úc đồng nghĩa với việc bạn phải lo lắng về tiền học, chi phí ăn ở, đi lại,… và những khoản này thường “ngốn” kha khá hầu bao của gia đình. Tuy nhiên, nếu lựa chọn Úc là điểm đến, gánh nặng chi tiêu có lẽ sẽ “dễ thở” phần nào với du học sinh do chính phủ nước này cung cấp hình thức hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế khá đa dạng.

Du học sẽ không còn là nỗi lo cho các học sinh muốn thụ hưởng nền giáo dục tân tiến của Úc nhưng e ngại chi phí đắt đỏ bởi quốc gia này luôn ưu tiên cho “sự nghiệp trồng người” bằng vô vàn các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau.

1. Hỗ trợ từ chính phủ Úc:

Việt Nam được hưởng khá nhiều ưu đãi của Úc về giáo dục khi chính phủ nước này cung cấp khá nhiều loại học bổng cho học sinh Việt. Hiện nay, có 2 loại học bổng phổ biến từ chính phủ Úc, là:

Học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships and Fellowships)

Học bổng nằm trong chương trình hỗ trợ song phương của Úc cho nước ta nhằm đáp ứng các nhu cầu tiên quyết về phát triển nguồn nhân lực cũng như củng cố mối liên kết Việt – Úc.

Học bổng có hình thức toàn phần, dành cho công dân Việt Nam theo học bậc sau Đại học trên lãnh thổ Úc. Ứng viên được học bậc Thạc sĩ và chọn trường theo nguyện vọng, được hỗ trợ sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, chi phí học tập. Nếu cần, học viên sẽ được hỗ trợ toàn diện bao gồm tư vấn khóa học và khóa bồi dưỡng tiếng Anh tối đa 12 tháng tại Việt Nam.

Đi theo diện này, du học sinh phải cam kết trở lại Việt Nam ít nhất 2 năm sau khi chương trình kết thúc.

Học bổng Endeavour (Endeavour Scholarships and Fellowhips)

Đây là chương trình được quản lý bởi Bộ Giáo dục, Nghiên cứu, Khoa học, Sáng chế và Ngành nghề (DIIRSTE) hợp tác cùng Cơ quan Giáo dục Quốc tế Australia (AEI) tại Việt Nam. Đặc điểm của học bổng Endeavour là không hạn chế độ tuổi ứng viên và xét duyệt dựa trên thành tích học tập.

Hiện chương trình này cung cấp các loại học bổng sau:

 • Học bổng Endeavour bậc Sau đại học (Endeavour Postgraduate Scholarships)
 • Học bổng Endeavour dành cho Đào tạo Dạy nghề (Endeavour Vocational Education and Training Scholarships)
 • Học bổng Endeavour Nghiên cứu ngắn hạn (Endeavour Research Fellowships)
 • Học bổng Endeavour dành cho Các nhà Quản lý (Endeavour Executive Fellowships)

2. Hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam:

Việt Nam hiện đang áp dụng đề án 599 dành cho bậc Đại học và Thạc sĩ ở nước ngoài và Úc là một trong những điểm đến thuộc danh sách.

Ở bậc Đại học, đề án 599 hỗ trợ đào tạo các nhóm ngành học sinh đã đoạt giải Olympic quốc tế, đoạt giải quốc tế trong lĩnh vực Văn hóa – Nghệ thuật, Thể dục – Thể thao.

Ở bậc Thạc sĩ, đề án hỗ trợ đào tạo theo ngành/nhóm ngành mà các cơ sở đào tạo trong nước chưa có khả năng đào tạo hoặc chưa đảm bảo đủ điều kiện đào tạo chất lượng và theo nhu cầu thực tế cần ưu tiên.

3. Học bổng từ các trường thuộc Úc:

Đây là nguồn hỗ trợ chính cho học sinh, học sinh Việt Nam tại Úc. Hiện tại, rất nhiều trường thuộc quốc gia này dành nhiều học bổng với giá trị ưu đãi dành cho công dân nước ta, phụ thuộc vào ngành học và chương trình học. Điều kiện nhận học bổng cũng phụ thuộc vào chứng chỉ tiếng Anh, thành tích học tập và thư giới thiệu của ứng cử viên.

Các trường ở Úc thường dành học bổng nhiều nhất cho các ngành sau:

 • Công nghệ thông tin – viễn thông
 • Kinh tế
 • Điều dưỡng
 • Nhà hàng khách sạn và du lịch
 • Y tế
 • Hàng không
 • Giáo dục (giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt)
 • Luật
 • Cơ khí

4. Các khoản vay cho học sinh quốc tế:

Nếu quá khó để cạnh tranh học bổng, bạn có thể tìm đến các khoản vay cho du học sinh để chi trả tiền học, sinh hoạt phí. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể vay từ các trường đại học và 1 số ngân hàng do luật pháp Úc không cho học sinh quốc tế vay học phí từ chính phủ.

Hai khoản vay phổ biến nhất cho du học sinh tại Úc gồm:

– Vay khẩn cấp (ngắn hạn): khoản này được trường đại học cung cấp khi bạn nguy cấp về tài chính. Người vay không cần bảo lãnh và không phải trả lãi nếu trả nợ trong vòng 2 tháng hoặc trước hạn chót của trường. Thông thường, chỉ cần là học sinh theo học hệ chính quy là có thể vay khấn cấp, tuy nhiên cũng có nơi buộc bạn đưa bằng chứng về tình trạng tài chính hiện tại trước khi cho vay.

– Vay thông thường (dài hạn): được cung cấp bởi các đại học và ngân hàng tư nhân. Các trường thường không lấy lãi nhưng bạn sẽ phải trả phí cho ngân hàng. Tuy vậy, nếu trả nợ không đúng hạn, các đại học sẽ tính lãi suất lên tới 12.5%.

5. Làm thêm:

Sở hữu visa du học Úc đồng nghĩa với việc bạn có quyền làm thêm tại đất nước này. Theo luật, du học sinh được phép làm tối đa 40 tiếng/2 tuần trong năm học và tự do, không giới hạn thời gian khi trường bước vào kỳ nghỉ. Để đi làm, học sinh cần xin xin giấy phép (work permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Mức lương làm part-time trung bình ở Úc rơi vào khoảng 14.4 AUD/giờ.

Nếu có thành tích xuất sắc, du học sinh dễ dàng xin việc trong trường và làm quản thư, trợ giảng cho giáo sư, vv… Còn nếu làm ngoài, bạn hoàn toàn có thể tìm việc trong các ngành bán lẻ (làm thu ngân trong siêu thị, cửa hàng), dịch vụ (nhân viên phục vụ), kinh doanh và bán hàng qua điện thoại, nông nghiệp (đi hái hoa quả trong nông trại), vv… Tuy nhiên, hãy chọn các công việc tuyển dụng hợp pháp để được hưởng mức lương tối thiểu và đảm bảo quyền lợi lao động.

Ngoài ra, một số chương trình học còn cung cấp các kỳ thực tập có hưởng lương cho học sinh. Ví dụ, Học viện Le Cordon Bleu chuyên về quản trị nhà hàng, khách sạn cho học sinh hưởng lương khi đi thực tập.

Đăng ký nhận thông tin học bổng tại đây!

“ADVANCE GLOBAL – ADVANCE STUDY”
DU HỌC – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM
———————————
Công ty tư vấn du học AGS chuyên về tư vấn du học, học bổng, chọn trường, cùng các loại visa Du học, du lịch, hôn nhân, định cư, tay nghề, hợp tác kinh doanh, lao động

Chi tiết về thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: Australia: +61 430 334 299
Vietnam: +84 918 41 43 47 (Hanoi), +84 983 06 07 06 (Ho Chi Minh City)
Email: info@ags-study.com