Những lí do bị hủy Visa du lịch Úc ngay tại Hải quan

Thời gian gần, ngày càng nhiều các trường hợp có visa du lịch Úc những bị hủy ngay khi vừa đến Hải quan Úc, bị trục xuất và phải quay về Việt Nam ngay lập tức. Vậy lí do là gì? Cần làm gì để tránh trường hợp này? Hãy cùng Du học AGS tìm hiểu qua bài viết sau.

Trước hết, cùng tìm hiểu về một loại visa du lịch rất phổ biến hiện nay là Visa 600 du lịch Úc với các mục đích:

Du lịch thăm thân nhân (Visitor Visa – Sponsored Family Stream): nếu bạn có người thân là công dân Úc hoặc thường trú nhân trên nước Úc và người này đồng ý mời bạn và cam kết bảo đảm mọi vấn đề trên nước Úc cho bạn thì đây sẽ là loại visa dành cho bạn – hồ sơ xin visa này phải được nộp tại Úc.

Du lịch thương mại (Visitor Visa – Business Visitor stream): bạn là doanh nhân, có đối tác ở Úc và đối tác này muốn mời bạn sang để tham gia một sự kiện nào đó – người đại diện của doanh nghiệp này mời và cam kết bảo đảm cho chuyến đi của bạn – hồ sơ xin visa này nộp tại Việt Nam.

Du lịch tự túc (Visitor Visa – Tourist stream): bạn không cần thư mời hay cam kết bảo lãnh từ đơn vị nào cả. Nhưng bạn cần chứng minh tài chính đầy đủ và việc đi du lịch là chính đáng. Hồ sơ xin visa này nộp tại Việt Nam.

Thời hạn các loại visa du lịch Úc 600: Bạn có thể nhập cảnh một hoặc nhiều lần vào Úc và có thể ở lại tối đa là 3 tháng. Tùy từng loại visa sẽ có những thời hạn khác nhau. Có thể kéo dài từ 3, 6 đến 12 tháng và trước khi visa hết hạn thì bạn phải rời khỏi Úc.

Ngoài ra, còn có visa du lịch Úc dài hạn đến 3 năm với mỗi lần ở lại Úc không quá 12 tháng sẽ được xem xét cho người có con cái sinh sống tại Úc và không nằm trong danh sách chờ Visa con cái bảo lãnh cha mẹ; hoặc các ứng viên đủ điều kiện thuộc diện Du lịch và Công tác, là các du khách thường xuyên du lịch ngắn hạn đến Úc.

 

Visa du lịch úc được cấp với “mục đính chính” là gì?

Subclass 600 là tên gọi của visa du lịch Úc, đây là loại visa được cấp cho công dân nước ngoài khi đến Úc với mục đích du lịch. Có lẽ vì thời gian lưu trú khá dài nên những năm gần đây tình trạng sử dụng visa du lịch với mục đích “lao động” ngày càng tăng. Chính vì lý do đó mà Luật Di Trú Úc đã có những thay đổi, xuất hiện thêm điều khoản dành cho visa du lịch. Quan trọng nhất là điều kiện 8101: không được lao động – No Work.

 

Bản đồ nước úc

Điều khoản 8101 được ghi trên visa du lịch Úc, để đảm bảo rằng bạn không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào mang tính chất công việc khi đi du lịch tại đây. Nếu vi phạm bạn sẽ bị hủy visa ngay lập tức vì đã vi phạm điều kiện nhập cảnh. Có rất nhiều lí do khác nhau dẫn đến việc Visa Du lịch bị hủy, nhưng đa số sẽ rơi vào 2 trường hợp sau đây:

  1. Lưu trú lâu nhưng quay lại Úc quá nhanh

Những người có visa du lịch 1 năm hoặc 3 năm được đi lại nhiều lần rất dễ bị kiểm tra tại hải quan khi thời gian du lịch tại Úc của họ quá dài, và thời gian ra khỏi Úc quá ngắn rồi quay trở lại Úc ngay sau chỉ vài ngày. Điều này khiến cho nhân viên hải quan Úc khi ngờ rằng họ đến Úc không phải với mục đích du lịch. Khi bị nghi ngờ, họ sẽ bị tra hỏi và bị kiểm tra hành lý, điện thoại. Có rất nhiều người Việt bị huỷ và trục xuất với lý do tương tự. Vì vậy, những bạn nào có visa du lịch đi lại nhiều lần nên chú ý điều này để tránh bị lực lượng biên phòng Úc kiểm tra tại hải quan Úc.

  1. Mang theo những hành lý không phù hợp

Ví dụ bạn đi du lịch mùa lạnh nhưng lại mang thêm quần áo mùa nóng cũng là một lý do không ngờ tới khiến bạn bị trục xuất, hủy visa du lịch ngay tại hải quan. Không có những con số thông kê chính thức, cũng không có thông báo cụ thể tuy nhiên không ít những trường hợp người du lịch đến Úc, bị trục xuất trước khi nhập cảnh bởi những bằng chứng bất lợi lưu trong chính chiếc điện thoại của họ mang theo từ Việt Nam (VD: kiểm tra điện thoại của bạn về thông tin trao đổi về việc làm sau khi qua Úc, thông tin trao đổi về ý định kết hôn với ai đó khi qua Úc…). Visa du lịch Úc được cấp chỉ duy nhất với mục đích là để du lịch, thăm thân nhân hoặc thương mại. Vì vậy, khi bị phát hiện đem theo những hành lý phục vụ cho việc lao động hoặc kết hôn lại Úc, có thể bạn sẽ bị hủy visa ngay lập tức và bị trục xuất về nước vì bạn đến Úc không đúng với lời khai của bạn lúc ban đầu.

 

Những hậu quả của việc bị hủy visa và trục xuất khỏi Nước Úc

Visa bị huỷ và trục xuất để lại hậu quả rất lớn cho người nộp đơn. Không những phải chịu khoảng thời gian cấm vận 3 năm, mà còn ảnh hưởng đến những visa được nộp sau thời gian 3 năm cấm, việc visa du lịch bị hủy cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khía cạnh “trung thực” của hồ sơ visa mà người nộp đơn xin sau đó.

Để tránh những rủi ro có thể xảy khi nhập cảnh Úc, những người đến Úc bằng visa du lịch cần phải hiểu mục đích của loại visa này, và điều kiện cấm kỵ đó chính là “No Work – không lao động”. Visa du lịch không cho phép người giữ visa lao động tại Úc và cũng không đến Úc với mục đích khác ngoài du lịch như đã khai báo trong đơn khi xin visa.

 

Nguồn: Internet

 

Liên hệ AGS để được tư vấn về việc xin visa tại Úc:

  • Email: marketing.vietnam@ags-study.com
  • Số điện thoại:
    • Hà Nội: +84 918 41 43 47
    • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 983 06 07 06
    • Úc: +61 424 637 248 hoặc +61 414 003 498
 

Bạn cần được tư vấn du học?

Hãy để lại thông tin và AGS sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin mới nhất phù hợp với bạn