ViSA 457 thay đổi hay bị loại bỏ hoàn toàn?

Vừa hôm qua ngày 18/04/2017, Thủ Tướng Turnbull đã thông báo việc Chính Phủ Úc sẽ thay thế visa 457 bằng một loại hình visa làm việc mới.

Visa 457 là loại visa cho phép các doanh nghiệp đưa lao động ngoại quốc có tay nghề vào Úc để lấp đầy sự thiếu hụt trong lực lượng lao động. Việt Nam là top 15 đất nước có nhiều lao động ở Úc đang lao động dưới visa 457 và thông tin thay đổi trong visa 457 đã khiến các lao động Việt Nam và các bạn sinh viên Việt Nam hoang mang và lo lắng. Vậy visa 457 sẽ có những thay đổi nào và sinh viên Việt Nam cần chuẩn bị gì cho sư thay đổi này?

Thay đổi gì?

Thủ tướng Úc cho biết visa 457 sẽ được thay thế bằng một loại visa làm việc tạm thời mới. Loại visa mới này sẽ có nhiều thay đổi hơn so với visa 457, viêc xét duyệt sẽ chặt chẽ hơn và thời hạn visa sẽ được thay đổi, tiêu chuẩn đầu vào cũng cao hơn. Doanh nghiệp bảo lãnh phải là doanh nghiệp có mô hình lớn và chuyên nghiệp hơn. Mục đích là giúp các doanh nghiệp Úc tuyển dụng được lao động tốt, có chất lượng và đúng tay nghề làm việc. Ngoài ra, luật mới sẽ giúp lao động ngoại quốc nhận được mức lương hợp lý hơn, đảm bảo những phúc lợi dành cho lao động khi làm việc tại Úc.

Về phía lao động, chương trình visa có thể sẽ thay thế và yêu cầu cao hơn về:

  • –          Kinh nghiệm làm việc
  • –          Trình độ tiếng anh
  • –          Một số yêu cầu về đầu vào khác
  • –          Bài kiểm tra thị trường lao động

Một số ngành nghề bị loại bỏ khỏi list occupation trong visa 457*:

list

Updated 19/04/2017, From: https://www.border.gov.au

*list sẽ được tiếp tục cập nhật.

 

Sinh viên Việt Nam phải làm sao?

skills

Theo như thông tin IMMI đưa ra, lý do có sự thay đổi này là do luật visa hiện tại có nhiều lỗ hổng trong xét duyệt, chính vì vậy Chính Phủ ÚC muốn đưa ra loại hình visa mới với những điều luật chặt chẽ hơn. Thực tế, tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao vẫn còn cao ở Úc, đặc biệt ở các vùng quê Úc. Úc vẫn rất cần một lượng lao động lớn từ ngoại quốc đưa vào. Vì vậy, các bạn sinh viên không nên lo lắng quá về thay đổi này, vì vẫn chưa có một thông báo chính thức việc visa 457 sẽ được thay thế bằng loại visa cụ thể nào cũng như có những yêu cầu chính xác nào cho loại visa mới này. AGS sẽ tiếp tục cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất về sự thay đổi này.

Thông tin về visa 457 được cập nhật từ luật sư về di trú và định cư Mr. Andreas Martano.

Mọi câu hỏi về các loại visa, bạn vui lòng gửi câu hỏi tới email: info@ags-study.com

Hoặc gọi đến AGS hotline: 0430 334 299để được tư vấn về các vấn đề visa, ngành học, chủ bảo lãnh…