Advance Global Study

Úc dự kiến giảm ngân sách và tăng học phí tại các trường đại học

AGS – Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Úc vẫn “hy vọng” về một sự thay đổi lớn trong giáo dục đại học, bao gồm việc cắt giảm ngân sách và tăng học phí sẽ được Nghị viện thông qua.

Theo đó, nguồn tài trợ của các trường đại học sẽ bị cắt giảm 2,5% và học phí sẽ tăng 7,5%. Trong khi đó, có kế hoạch để đảm bảo rằng 7,5% của nguồn tài trợ giảng dạy sẽ được “dựa trên hiệu suất”.

Với việc Đảng Lao động và Đảng Xanh đã nói rằng họ sẽ phản đối kế hoạch, chính phủ do Liberal lãnh đạo sẽ cần sự hỗ trợ của những người trong Thượng viện – nơi mà nó không có đa số – nếu gói này được thông qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, Bộ trưởng Giáo dục Simon Birmingham – người đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình của sinh viên về các kế hoạch – đã bị thách thức trước sự nhất trí của các Phó hiệu trưởng.

26052017dha4

“Những cải cách về giáo dục đại học nhằm đưa hệ thống tài trợ giáo dục bậc cao lên một nền tảng bền vững hơn sau những tăng trưởng to lớn trong những năm gần đây: 70% cộng với tăng trưởng về chi phí cho giáo dục đại học từ năm 2009, gấp đôi tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của doanh thu của chính phủ, “ông trả lời.

Khi được hỏi liệu kế hoạch này có khả năng vượt qua Nghị viện, ông Birmingham trả lời: “Tôi vẫn còn hy vọng về việc đó.”

Một vài ngày trước đó, ông Birmingham đã đặt nhu cầu tiết kiệm vào cánh cửa của hệ thống theo nhu cầu, điều này đã không cho phép số sinh viên được đưa ra bởi Đảng Lao động vào năm 2009.

“Quyết định trong năm 2009 để mở ra việc cung cấp nơi đóng thuế cho người nộp thuế tại các trường đại học với một hệ thống theo yêu cầu cho những trường đại học này đã mở rộng việc tiếp cận các trường đại học hơn bao giờ hết, và đó, tất nhiên, là một điều tốt”, ông nói trong một bài phát biểu trước Ủy ban Phát triển kinh tế của Úc.

 

Nhưng ông nói thêm rằng “khi quyết định được đưa ra vào thời điểm đó để mở ra hệ thống theo nhu cầu, giống như rất nhiều chính sách có thiện chí của thời đại đó, không có ý nghĩ gì về việc nó sẽ được thanh toán như thế nào, đặc biệt khi chi phí đang tăng khá nhanh “.

Sau khi xem xét một số lựa chọn, “bao gồm cả những đề nghị của một số trong lĩnh vực đại học để xem xét địa điểm, hoặc cho một khoản tài trợ”, ông Birmingham nói rằng chính phủ “quyết định rằng điều quan trọng là để cho các động lực thị trường đi kèm với việc có một công việc theo yêu cầu “.

Tuy nhiên, ông nói “Tất nhiên chúng tôi cũng nợ những thế hệ sinh viên hiện tại và tương lai, những người mà chúng tôi đang tạo ra cơ hội để, cũng có một bức tranh rõ ràng và tầm nhìn về nó sẽ được trả như thế nào, được tài trợ và duy trì tốt đẹp như thế nào trong tương lai “.