Du học sinh Mỹ có thể phải gia hạn thị thực hàng năm

AGS – Theo tờ Washington Post, thay đổi trong chính sách thị thực sinh viên quốc tế đang được thảo luận tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế nộp đơn xin gia hạn mỗi năm để được phép ở lại Hoa Kỳ.

Visa du học Mỹ đang được cấp và quản lí như thế nào?

Thay đổi đang được thảo luận sẽ đính kèm một ngày kết thúc vào chương trình học của học sinh. Theo các quy định hiện hành của liên bang, tình trạng nhập cư của một sinh viên quốc tế có giá trị miễn là họ đăng ký vào đại học và theo các quy tắc. Sinh viên có thể chuyển từ một cơ sở giáo dục này sang một cơ sở giáo dục khác và nhiều người vẫn ở trong nước trong nhiều năm mà không cần phải nộp đơn xin lại.

Trích dẫn từ Bộ An ninh Nội địa DHS hoặc các quan chức của DHS, tờ The Post cho rằng đề xuất này do những lo ngại rằng các quy định hiện hành của liên bang về thị thực sinh viên quá cởi mở

Một báo cáo của DHS phát hành tháng trước cho thấy rằng du học sinh Mỹ nằm trong số những người có nhiều khả năng ở lại quá lâu cho thị thực của họ. Khoảng 2,8% trong số 1,4 triệu người có thị thực sinh viên và thị thực trao đổi trong năm 2016 đã quá nhiều thời gian lưu trú tại Mỹ, tăng hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn quốc của du khách.

21072017dha0

Visa du học Mỹ đang được cấp và quản lí như thế nào? – Nguồn Internet

Dự định nhằm khắc phục điều gì?

Phát ngôn viên của DHS David Lapan đã khẳng định với tờ The Post rằng cơ quan này “đang khám phá nhiều biện pháp đảm bảo rằng các chương trình nhập cư của chúng ta – bao gồm các chương trình dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ – hoạt động theo cách khuyến khích lợi ích quốc gia, tăng cường an ninh quốc gia và an toàn công cộng và đảm bảo sự toàn vẹn của hệ thống nhập cư của chúng tôi “.

Đề nghị cũng yêu cầu sinh viên nộp đơn xin phép ở lại Mỹ nếu họ chuyển từ chương trình này sang chương trình khác, chẳng hạn như từ đại học đến sau đại học. Các sinh viên nước ngoài cần thêm thời gian để hoàn thành các nghiên cứu cũng có thể được yêu cầu nộp đơn xin gia hạn.

Du học sinh Mỹ phải trả một lần phí khoảng 200 đô la Mỹ, nhưng điều đó có thể thay đổi nếu đề xuất này tiến lên phía trước.

Tờ The Post lưu ý rằng ý tưởng này nếu muốn hoàn tất có thể mất ít nhất 18 tháng. Nếu thực hiện dự định này có thể là tốn kém đối với các trường đại học và có thể sẽ ngăn cản nhiều sinh viên nước ngoài hơn học tập tại Mỹ.

Tại sao Mỹ có dự định yêu cầu visa du học gia hạn hàng năm?

Ý kiến đồng thuận:

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đang kiếm được tín chỉ học tập tại Mỹ vào năm 2015 và cùng nhau đóng góp hơn 35 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế Mỹ.

Nguồn thu là cực kì quan trọng nhưng nhưng an ninh quốc gia không kém phần quan trọng. Toà án Tối cao Mỹ đã đồng ý nghe các luận cứ vào mùa thu này theo kế hoạch quản trị của Trump để cấm du lịch đến Mỹ từ sáu nước Hồi giáo.

Một cuộc khảo sát gần đây của 112 trường cao đẳng và đại học Mỹ  do Viện Giáo dục Quốc tế cho thấy xu hướng ghi danh vào đại học vào mùa thu năm 2017 vẫn ổn định, trong khi một cuộc khảo sát tương tự do Hội đồng các trường đại học cho thấy rằng gần một nửa số người tốt nghiệp các trường đại học đã từ chối số sinh viên được chấp nhận đã cam kết tham dự.

Mỹ ghi nhận cuộc tấn khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 do kẻ sử dụng visa sinh viên Mỹ thực hiện và hắn chẳng bao giờ đến trường.

Các trường học tổ chức sinh viên quốc tế được yêu cầu phải theo dõi và báo cáo về tình trạng ghi danh của học sinh thông qua Chương trình Du học và Trao đổi sinh viên.

Số học sinh đăng ký vào các trường đại học Mỹ giảm nhẹ trong những năm sau vụ tấn công nhưng đã trở lại mức kỷ lục. Ai giám đảm bảo vụ việc tương tự 11/9 không xảy ra khi không kiểm soát chặt chẽ visa du học.

Ý kiến phản đối:

Kế hoạch mới của  Department of Homeland Security (DHS), theo mô tả của The Post, được Jill Welch, phó giám đốc điều hành của chính sách công tại NAFSA (Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế) gọi là: “bản sao và không cần thiết”. Họ cũng nhấn mạnh đến giá trị sinh viên quốc tế đóng góp cho Mỹ, bao gồm sự đa dạng trong trường, chuyên môn trong một số lĩnh vực và hàng tỉ đô la cho nền kinh tế.

“Chúng tôi kêu gọi Bộ An ninh Nội địa tham khảo ý kiến các bên liên quan như NAFSA, những người đã làm việc trong nhiều thập kỷ để bảo vệ các nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại, an ninh của chúng tôi và tăng sự thịnh vượng kinh tế của chúng tôi trước khi đưa ra bất kỳ quyết định phát sinh có thể có hậu quả không thể đảo ngược. “

Pedro Ribeiro, người phát ngôn của Hiệp hội Các trường Đại học Mỹ và nguyên Phó trợ lý Bộ An ninh Nội địa thuộc chính quyền Obama và cựu trợ lý Giám đốc Cơ quan Nhập cư và Hải quan, đã gọi chính sách này là” một cơn ác mộng về chính sách và hậu cần” cho sinh viên, các trường đại học và chính phủ liên bang, theo báo cáo.